Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bài tập đốt cháy nhiều năng lượng nhất

Dưới đây là những bài tập giúp bạn đốt cháy nhiều calo nhất, theo thống kê từ các huẩn luyện viên hàng đầu.

Chạy nhanh

Chạy bộ là một trong những hoạt động đơn giản nhất mà loài người có thể làm, chủ yếu là vì chạy bộ không yêu cầu sử dụng bất cứ thiết bị hỗ trợ nào, thậm chí có thể không cần đến cả giày. Chạy bộ với tốc độ 3.5m/s có thể đốt cháy 1074kcalo/giờ đối với người 90 cân. Chạy bộ khiến bạn phả sử dụng một lượng lớn năng lượng để chuyển động nhanh và tạo ra một áp lực rất lớn đến hệ tim mạch nên đa số mọi người đều không thể chạy quá nhanh trong thời gian quá dài.

Cách tốt nhất là bạn phối hợp chạy bộ 10-20 giây (hoặc chạy 100-200m) và sau đó đi bộ trong khoảng 60 giây. Nếu bạn muốn tăng cường độ bài tập của mình lên, hãy mặc một chiếc áo khoác có trọng lượng trong quá trình luyện tập. Việc này sẽ làm tăng lượng calo đốt cháy và an toàn hơn việc bạn ôm tạ và chay hoặc buộc tạ vào chân để chạy.

Nhảy dây

Nhảy dây có thể đốt cháy tới 1074kcal/giờ và là một bài tập tuyệt vời cho toàn cơ thể. Kể cả chỉ nhảy dây trong vài phút cũng có thể giúp bạn tăng nhịp tim và nhịp thở. Ưu điểm lớn nhất của bài tập này là bạn có thể luyện tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào nhưng cũng rất ít người có thể nhảy được dây trong thời gian dài. Cũng giống như chạy bộ, cách tốt nhất là bạn phối hợp nhảy dây vào việc luyện tập hàng ngày của bạn và làm ngắt quãng. Bạn có thể nhảy dây 100 lần, sau đó đi bộ loanh quanh trong khoảng 60 giây, lặp lại cho đến khi bạn thấy mệt. Còn nếu bạn có khả năng nhảy dây trong thời gian dài, thì hãy cứ làm đi!

Tập taekwondo

Tập taekwondo có thể đốt cháy khoảng 947kcal/giờ với những người 90kg. Cũng giống như boxing, taekwondo là một bài tập để tự vệ có nguồn gốc từ Hàn Quốc và đã có tuổi đời lên đến 2000 năm. Thông thường, bạn sẽ tập taekwondo bằng cách thi đấu với các đối thủ khác muốn hạ gục bạn. taekwondo tập trung vào tốc độ, sức mạnh, sự tập trung, phản ứng và kiểm soát hơi thở. Tuy nhiên, rất nhiều người cần nghỉ ngơi nhiều sau khi luyện tập taekwondo. Do vậy, để tận dụng tối đa tác dụng của bài tập này, hãy hạn chế tối đa thời gian nghỉ ngơi và luyện tập ngay khi hết mệt.

 

Bơi lội

Bơi lội mặc dù là một hoạt động tác động thấp và khá dễ tiếp cân với nhiều người ở nhiều lứa tuổi và kể cả đang bị chấn thương, nhưng bơi lội vẫn là một môn thể thao đốt cháy nhiều năng lượng. Bơi lội với cường độ cao có thể đốt cháy 892kcal/giờ với  người 90kg. Ngoài các lợi ích về sức khoẻ, cân bằng giữa việc tập sức mạnh và cardio, một lợi ích khác của việc bơi lội đơn giản là việc ở trong nước. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37độ, nhưng nhiệt độ trung bình của nước hồ bơi là 26 độ, do vậy, cơ thể sẽ phải đốt cháy calo để giữ cơ thể ấm lên khoảng 10 độ nữa.

Chạy lên cầu thang

Chạy lên cầu thang không chỉ là một bài tập tuyệt vời để xây dựng cơ bắp và cải thiện hệ tim mạch mà còn là một bài tập đốt cháy một lượng calo đáng kể. Chạy lên cầu thang có để đốt cháy tới 819kcal/giờ với người 90kg.  Chạy lên cầu thang sẽ làm tăng nhịp tim, khiến tim bơm máu và ôxy nhiều hơn, dãn đến việc đốt cháy nhiều calo hơn so với việc chạy bộ cùng quãng đường trênn mặt phẳng. Tốc độ, số bước chân và chiều cao bậc thang chính là yếu tố quyết định lượng calo mà bạn đốt cháy. Cố gắng chạy nhanh khi chạy lên và đi bộ khi đi xuống sẽ an toàn hơn. Bạn có thể thay đổi tốc độ chạy để làm tăng cường độ luyện tập  hoặc bạn có thể bước 2 bước một để khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và tăng lượng calo đốt cháy. Tổng số bậc bạn đã bước càng nhiều, thì cơ thể sẽ càng phải hoạt động nhiều.

Tennis

Tennis cũng là một môn thể thao giúp đốt cháy một lượng lớn calo. Nguyên nhân là vì số lượng bước chân bạn phải chạy và việc phải di chuyển cơ thể trong suốt quá trình luyện tập. Hướng bay của bóng là không thể dự đoán được và khi đó, cả cơ thể và não bộ của bạn đều phải hoạt động càng nhanh càng tốt để bạn có thể đón trúng hướng bóng.

Chơi tennis chỉ trong khoảng 5 phút nhưng cũng có thể tạo ra một áp lực lớn lên cơ thể. Chơi tennis trong 1 giờ có thể đốt cháy 728kcal với người 90kg. Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo hơn, hãy đi tất có độ nén nhẹ hoặc mặc áo khoác có trọng lượng. Chỉ cần tăng khoảng 2-4kg đã có thể giúp tăng đáng kể hiệu quả việc luyện tập của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân khiến bạn bị đau tức ngực khi luyện tập

Bình luận
Tin mới
Xem thêm