Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

Cả 2 bài tập đều cần rất ít trang thiết bị hỗ trợ. Để chạy bộ, bạn chỉ cần có một đôi giày tốt. Để nhảy dây, bạn chỉ cần thêm một sợi dây. Cả 2 bài tập đều có thể thực hiện được ngoài trời, nếu bạn là người muốn thay đổi không khí luyện tập và hít thở không khí trong lành. Vậy bạn nên lựa chọn bài tập nào, nhảy dây hay chạy bộ? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Nhảy dây: Ưu điểm

Là một bài tập có hiệu quả

Nhảy dây là một bài tập rất tuyệt vời để tăng nhịp tim và khiến tim và phổi làm việc. Nhảy dây giúp tăng nhịp tim rất nhanh, đồng nghĩa với việc sẽ giúp bạn đốt cháy calo. Bạn có thể dễ dàng tăng cường độ luyện tập chỉ đơn giản bằng việc nhảy nhanh hơn hoặc sử dụng đoạn dây nặng hơn.

Giúp làm khoẻ phần dưới cơ thể

Việc nhảy lên xuống liên tục sẽ khiến các cơ ở vùng chân dưới và đầu gối phải làm việc. Chuyển động của việc nhảy cũng sẽ làm tăng áp lực lên cơ thể bằng một cách khác so với áp lực thông thường hàng ngày. Theo thời gian, việc tăng cường sức mạnh ở phần dưới cơ thể có thể giúp dự phòng các chấn thương khi bạn thực hiện các hoạt động hoặc các môn thể thao khác.

Cải thiện khả năng phối hợp

Nhảy dây cũng là một bài tập tốt để cải thiện khả năng phối hợp. Để nhảy được dây, bạn cần phối hợp giữa não và cơ thể thật tốt. Khi mới bắt đầu có thể sẽ hơi khó nhưng chỉ cần chăm chỉ luyện tập, khả năng phối hợp của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ cảm thấy việc nhảy dây trở nên dễ dàng hơn.

Bảo vệ xương

Nhảy dây có thể giúp tăng sức mạnh phần trung tâm cơ thể và cánh tay, ngoài ra cũng giúp làm tăng mật độ xương. Nhưng nếu bạn nhảy cao hơn mặt đất từ 2-5cm, hãy cố gắng trùng gối khi tiếp đất và chạm đất nhẹ nhàng bằng ngón chân. Nhảy dây có thể sẽ ít gây áp lực lên các khớp hơn so với chạy bộ.

Nhảy dây: nhược điểm

Nhàm chán

Về cơ bản, rất khó để có để duy trì việc nhảy dây trong thời gian dài. Nhảy dây trong một thời gian ngắn hoặc thậm chí là 10 phút sẽ tuyệt hơn.Nhưng nếu nhảy dây lâu hơn, sẽ rất nhàm chán.

Cần sự luyện tập

Rất nhiều người thấy không thích thú với việc nhảy dây vì để nhảy giỏi, không bị vấp là một điều tương đối khó khăn. Nếu luyện tập một chút, việc nhảy không vấp sẽ dễ dàng hơn một chút, nhưng bạn sẽ cần phải luyện tập thường xuyên.

Chạy bộ: Ưu điểm

Tốt cho tim và phổi

Bản thân việc chạy bộ là một hoạt động cardio. Bạn có thể chạy với tốc độ của riêng mình và có thể tăng cường độ bằng cách chạy nhanh hơn hoặc chạy trên đoạn đường dốc. Kể cả việc chạy chậm cũng rất tốt cho tim và phổi.

Đốt cháy calo

Chạy bộ đốt cháy một lượng lớn calo, bạn chạy càng nhanh, quãng đường càng dài thì bạn càng đốt cháy nhiều calo. Chạy với tốc độ khoảng 230m/s sẽ đốt cháy lượng calo tương đương với việc nhảy dây

Cải thiện tâm trạng

Rất nhiều người thấy rằng chạy bộ tạo ra một sự khác biệt rất lớn về sức khoẻ tâm thần. Cho dù bạn đang chạy bộ với tốc độ cao hoặc chỉ dành ra một khoảng thời gian ngắn để chạy bộ mỗi ngày, thì việc nghe nhạc hoặc nghe một chương trình phát thanh khi đang chạy bộ thực sự có thể giúp giảm stress.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chạy bộ chủ yếu là bài tập cardio, nhưng chạy cũng giúp vận động chân, mông và phần thân. Chạy bộ là một bài tập rất tốt để duy trì sức khoẻ xương.

Chạy bộ cũng không cần quá nhiều kỹ thuật đặc biệt. Tất cả chúng ta đều biết chạy một cách rất tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chạy bộ là dễ dàng, nhưng đa số chúng ta có thể đứng dậy và chạy mà không cần phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ nào.

Chạy bộ: nhược điểm

Nguy cơ chấn thương

Theo thống kê, có ít nhất 50% số người thường xuyên chạy bộ sẽ bị chấn thương mỗi năm. Các chấn thương phổ biến bao gồm quá sức làm đau dây chằng, dây thần kinh, cơ hoặc bất cứ phần nào khác của cơ thể.

Chạy bộ tạo ra một áp lực rất lớn lên các khớp tuy nhiên không phải lúc nào cũng sẽ gây ra chấn thương. Vấn đề ra nhiều người chạy bộ và không trang bị các thiết bị hỗ trợ cho các vùng cơ chịu tác động nhiều. Nếu bạn thường xuyên chạy bộ và không luyện tập nhiều các dạng bài tập khác, theo thời gian, các chuyển động lặp lại có thể góp phần gây ra chấn thương.

Cần thời gian để thích nghi

Nếu bạn đã từng thử chạy bộ, bạn hẳn đã biết rằng đôi khi, việc chạy bộ khiến chúng ta cảm tháy thật tệ. Bạn cần có thời gian để thích nghi với việc chạy bộ, từ đó mới cảm thấy vui vẻ khi chạy. Chạy bộ cũng cần có một sự thường xuyên và cam kết thực hiện lâu dài.

Kết luận

Nhảy dây và chạy bộ có nhièu lợi ích tương tự nhau. Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Ví dụ, nếu ngoài trời rất lạnh và có tuyện, bạn lại không có máy chạy bộ ở nhà, thì nhảy dây có thể là bài tập phù hợp hơn. Nhưng nếu thời tiết rất đẹp thì việc ra ngoài chạy bộ hít thở không khí sẽ tuyệt hơn rất nhiều. Nếu bạn bị viêm khớp hoặc lo lắng sẽ gặp các chấn thương với khớp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất cứ hoạt động nào. Với bất cứ bài tập nào, nên bắt đầu một cách từ từ để tránh chấn thương.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bổ sung vitamin khi luyện tập thể thao 

Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm