Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhân viên y tế phải làm gì khi đối diện với các vụ kiện cáo?

Nguyên nhân kiện cáo chủ yếu liên quan đến những sự cố y khoa và sự xói mòn niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe. Việc giải quyết các sự cố y khoa và tăng cường niềm tin vào hệ thống y tế sẽ làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ kiện cáo xảy ra.

Nhân viên y tế phải làm gì khi đối diện với các vụ kiện cáo?

Cảm xúc
Nhân viên y tế có thể có cảm giác tội lỗi, sợ hãi, lo lắng khi bị kiện. Những cảm xúc này có thể không được giải tỏa và kéo dài tận đến khi vụ kiện kết thúc.
Có hơn 95% nhân viên y tế trải qua những cảm xúc đau khổ trong toàn bộ hoặc một khoảng thời gian nào đó của quá trình tranh tụng. Physicians on trial--self-reported reactions to malpractice trials.Charles SC, Pyskoty CE, Nelson A West J Med. 1988 Mar; 148(3):358-60.
Cảm giác giận dữ, thất vọng, căng thẳng và mất ngủ thường xuyên trong suốt thời gian này. 27% -39% có các triệu chứng của rối loạn trầm cảm , 20 – 53% có những rối loạn trong điều chỉnh thái độ - hành vi, 2 – 15% xuất hiện hoặc  khởi phát đợt cấp của tình trạng bệnh lý, có ít hơn 2% thừa nhận lạm dụng ma túy hoặc rượu.  Charles SC, Psykoty CE, Nelson A. Physicians on trial: self-reported reactions to malpractice trials. West J Med 1988;148: 358-360.  Horowitz MJ. Stress Response Syndromes. 2nd ed. Northvale, NJ: Jason Aronson; 1986. Charles SC, Wilbert JR, Kennedy EC. Physicians' self-reports of reactions to malpractice litigation. Am J Psychiatry 1984;141: 563-565.
 
Càng xác định rõ ràng nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực chúng ra càng có khả năng giải quyết chúng hiệu quả hơn.
 
 
Giải pháp 
 
Đầu tiên là chuẩn bị một cơ sở kiến ​​thức đầy đủ về những gì có thể xảy ra trong vụ kiện, bao gồm:
  • Những thay đổi về tâm lý, cảm xúc của bản thân
  • Thủ tục tranh tụng
  • Thẩm vấn, lời khai
  • Nhân chứng
Bạn cần quan tâm đến sức khỏe tâm thần và thể chất của mình. Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu có bất kì triệu chứng đau yếu bất thường, trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích.
 
Ngoài ra cần quan tâm đến các mối quan hệ gia đình và đồng nghiệp, sẵn sàng thực hiện những thay đổi cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 
Tìm kiếm sự hỗ trợ
 
Hỗ trợ xã hội
 
Thảo luận vấn đề của bạn với những người mà bạn tin tưởng: luật sư, đồng nghiệp, thành viên gia đình, bạn bè.
 
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức hội nghề nghiệp, hội chuyên khoa.
 
Hỗ trợ thủ tục pháp lý

Hợp tác với cơ quan chức năng, cơ quan điều tra, tòa án.

Trao đổi với luật sư chi tiết về vụ việc. Hỏi ý kiến luật sư những việc bạn có thể làm. Những tài liệu, qui trình cần chuẩn bị.

Tìm kiếm sự trợ giúp của lãnh đạo khoa phòng, cơ quan công tác.

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn và Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Ncbi
Bình luận
Tin mới
Xem thêm