Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thủy hải sản có vỏ tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Nhờ tất cả những tác dụng chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ của chế độ ăn Địa trung hải, rất nhiều người ngày càng cố gắng bổ sung nhiều thủy, hải sản hơn vào trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, trong khi có vô số những bài báo về tác dụng đối với sức khỏe của cá béo, cá hồi giàu, cá thu, về omega-3, lại không có nhiều bài báo và thông tin nói về tác dụng sức khỏe của những hải sản có vỏ.

Thủy hải sản có vỏ tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Thủy hải sản có vỏ là nguồn protein chất lượng cao, có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp nhưng lại rất cần thiết để hỗ trợ cho các chức năng của tế bào và sức mạnh của cơ bắp, khiến cho những protein này trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ protein trong thủy hải sản có vỏ thấp hơn rất nhiều so với sử dụng các nguồn protein từ thịt như thịt bò, thịt lợn và thịt gà.

Thủy hải sản có vỏ cũng có hàm lượng chất béo thấp và đều thuộc nhóm những chất béo lành mạnh: chúng có ít chất béo bão hòa và nhiều DHA và EPA trong omega-3. Tuy nhiên, hàm lượng omega-3 trong Thủy hải sản có vỏ không được nhiều như trong cá hồi.

Tùy thuộc vào loại thủy hải sản có vỏ mà bạn ăn, chúng sẽ cung cấp một lượng khác nhau của một số vi chất dinh dưỡng khó có thể kiếm được. Selenium – một vi chất dinh dưỡng quan trọng với chức năng nhận thức và miễn dịch – là loại khoáng chất phong phú nhất có trong các loại thủy hải sản và động vật có vỏ. Động vật có vỏ cũng là nguồn giàu vitamin B, giúp hỗ trợ cấu trúc thần kinh và chức năng tế bào.

Các khoáng chất cần cho sức khỏe khác cũng có trong động vật có vỏ bao gồm kẽm, đồng và sắt. Đồng đặc biệt có nhiều trong tôm hùm và hàu, giúp cơ thể tạo ra collagen, hemoglobin và các protein khác cần thiết cho sức khỏe và chức năng của con người. Kẽm rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và phục hồi vết thương, và hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ món ăn phổ biến nào mà bạn biết. Cùng với đó, ngao là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thủy hải sản có vỏ mà bạn đang ăn đến từ đâu, có một số mối lo ngại tiềm ẩn về ô nhiễm thực phẩm.

Tôm và tôm hùm có thể tích tũy kim loại nặng, cụ thể là chì và kim loại cadmium có hại cho sức khỏe. Cũng có một số mối lo ngại về việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi tôm tại các cơ sở sản xuất.

Cuối cùng, một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất giúp bạn chống lại bất kỳ rủi ro nào trong việc ăn các thực phẩm có vỏ và lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn và được chứng nhận vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những nguy cơ nhiễm độc có trong thủy hải sản có vỏ và thu được tất cả các lợi ích sức khỏe từ chúng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại hải sản nên và không nên ăn khi mang thai

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo TIME
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

Xem thêm