Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại hải sản nên và không nên ăn khi mang thai

Phụ nữ có thai thường bị khủng hoảng với một list danh sách những thứ họ không thể ăn khi mang thai và thường có quan niệm sai lầm về ăn hải sản trong thời gian mang thai.

Những loại hải sản nên và không nên ăn khi mang thai

Sự thật là các bà mẹ có thể và nên ăn cá trong khi mang bầu (trừ một số trường hợp ngoại lệ).

Tại sao nên ăn cá

Không thể phủ nhận rằng không phải tất cả mọi loại cá đều an toàn cho phụ nữ có thai, nhưng việc tránh hoàn toàn việc ăn hải sản cũng không hề tốt. Phụ nữ có thai nên đặt mục tiêu "nạp" từ 230 gram – 340 gram hải sản một tuần và sau đây là lý do.

Cá chứa nhiều protein và giàu sắt. Phụ nữ khi mang bầu cần ít nhất 27 mg sắt/ngày (khoảng 18 mg trước khi mang thai) để giúp phòng bệnh thiếu máu và 71 gram protein/ngày (khoảng 46 gram trước khi mang thai) để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi về mặt cơ thể của người mẹ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jessica Crandall thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, những người sắp làm mẹ nên được cung cấp đủ lượng protein cần thiết trong thai kỳ. Cá là loại thực phẩm được khuyến khích do nó là nguồn cung cấp cả protein và sắt.

Cả mẹ và bé đều cần các acid béo omega-3. Dầu các loại cá như cá hồi và cá bơn chứa nhiều acid docosahexaenoic (DHA) là một loại acid béo omega-3. Crandall nói: “Các acid béo omega-3 rất có ích trong việc làm giảm triệu chứng viêm và kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Ăn nhiều loại protein giàu omega-3 như cá còn rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai.”

Việc kén ăn có thể làm thu hẹp giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Những phụ nữ sắp làm mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên việc mang thai có thể hạn chế sự dung nạp một số loại đồ ăn. Cá là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng và nên được thêm vào thực đơn của các bà bầu.

Do acid béo omega-3 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, Crandall khuyến cáo những phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sỹ để lựa chọn giữa việc ăn cá hay sử dụng dầu thực vật thay thế trong trường hợp họ không thể dung nạp hải sản. Bà nói: “Việc lựa chọn thực phẩm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai luôn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên các chế phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng có thể hữu ích trong trường hợp những phụ nữ này không cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết.”

 
Hải sản nào là an toàn cho phụ nữ có thai

Hãy tránh xa hải sản chứa nhiều methyl thủy ngân hay các chất độc khác khi mang thai. Methyl thủy ngân có thể làm tổn hại đến sự phát triển não bộ, thận và hệ thần kinh trung ương của phôi thai. Đây là một hóa chất độc hại có thể tích lũy với hàm lượng cao trong các loại cá biển. Chất này sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thủy ngân có thể tồn tại tự nhiên trong môi trường hoặc có mặt trong các chất thải công nghiệp. Trong không khí và nước, nó ở dạng methyl thủy ngân. Một số loại cá bị tích lũy nhiều thủy ngân hơn các loại khác, phụ thuộc vào thức ăn, môi trường sống, kích thước và tuổi thọ của loài cá đó.

Dưới đây là danh sách các hải sản phụ nữ có thai nên và không nên ăn

Nên ăn từ 230 gram – 340 gram/tuần

Cá rô phi

Cá tuyết

Cá hồi

Cua

Tôm

Cá mòi

Cá ngừ đóng hộp

Cá minh thái

Cá tra

Nên ăn khoảng 170 gram/tuần

Cá ngừ trắng

Tránh ăn các loại sau

Cá mập

Cá kiếm

Cá thu vua

Cá kình

Cá sống (bao gồm sushi, sashimi, ceviche và carpaccio)

Các hải sản đông lạnh hun khói do nguy cơ nhiễm độc kim loại

Một số lưu ý khi ăn cá và hải sản

Chỉ ăn các loại cá đã chế biến bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng

Hãy kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của cá trước khi quyết định ăn bất kỳ một loại cá nào. Nếu có nghi ngờ, hãy giảm mức tiêu thụ xuống còn 170 gram cá/tuần.

 
Các loại cá đạt chất lượng phải có những đặc điểm sau
  • Mắt cá trong và sáng
  • Cá còn nguyên vẹn
  • Mùi cá phải tươi không có mùi ươn
  • Thịt chắc khi ấn
  • Được giữ lạnh dưới 40C và không có tinh thể nước đóng băng trong cá

Hãy bảo quản cá trong tủ lạnh ngay sau khi mua về và ăn trong vòng 1 – 2 ngày, chế biến cá tới nhiệt độ tối thiểu khoảng 630C để phòng nguy cơ ngộ độc.

Hãy thưởng thức hương vị ngon lành từ món cá và các giá trị dinh dưỡng nó mang lại cho bạn và đứa con sắp chào đời của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thức ăn nên tránh khi mang thai

PGs.Ts. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 22/07/2018

    Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

    Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị chó tấn công, có trường hợp tử vong vì chó cắn gây sốc, mất máu.

  • 22/07/2018

    Tình trạng viêm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Bạn không thể sống được nếu không có tình trạng viêm, nhưng tình trạng viêm cũng có thể gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn.

  • 22/07/2018

    6 lợi ích của prebiotic - nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột

    Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới probiotic - các lợi khuẩn đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Vậy còn prebiotic là gì? Nói một cách đơn giản, chúng là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Thiếu prebiotic, các lợi khuẩn đường ruột sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

  • 22/07/2018

    Biến chứng và dự phòng đột quỵ

    Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu nào đó đến não bị tắc nghẽn. Khi không có đủ máu tới nuôi các tế bào não, một phần của não sẽ bị tổn thương. Tùy theo tình trạng tổn thương của não, bệnh nhân đột quỵ có thể có những biến chứng khác nhau.

  • 22/07/2018

    Tác dụng phụ của paracetamol

    Paracetamol là một thuốc được sử dụng rất phổ biến để giảm đau và hạ sốt. Paracetamol có thể là thành phần của nhiều loại thuốc khác nhau nên bạn rất có thể sử dụng nhầm lẫn và xuất hiện tác dụng phụ.

  • 22/07/2018

    Video: Làm thế nào để xác định nguy cơ mắc đái tháo đường type 2?

    Đái tháo đường type 2 là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng chết người. Vậy làm thế nào để xác định xem bản thân mình có nguy cơ mắc phải căn bệnh này hay không? Video dưới đây giúp bạn có câu trả lời!

  • 22/07/2018

    Cấp cứu người bị nghẹn

    Nghẹn/hóc xảy ra khi có dị vật mắc lại ở cổ họng hoặc khí quản, làm cản trở hô hấp. Vì nghẹn làm giảm lượng oxy lên não và các cơ quan quan trọng nên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

  • 22/07/2018

    Thuốc uống trắng da có hại không?

    Sau trào lưu tắm lột da, tiêm thuốc vì "cuồng" trắng da, nhiều chị em chuyển sang sử dụng thuốc với mong muốn hiệu quả lâu bền hơn. Liệu phương pháp này có gây hại sức khỏe?

Xem thêm