Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên tắc vàng giúp lựa chọn thức uống dinh dưỡng cho người trung niên

Ngoài 50 tuổi, cơ thể không cần nhiều năng lượng như trước nhưng bù lại cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Bởi vậy, hiểu được những nguyên tắc cơ bản về lượng, chất cũng như loại thực phẩm cần bổ sung cho người trung niên là bước đầu để giữ được sức khoẻ dẻo dai và tinh thần minh mẫn.

Dinh dưỡng hàng ngày cho người trung niên - nên thêm gì, bớt gì?

Từ sau 50 tuổi, một người bình thường có xu hướng dễ dàng tích lũy chất béo hơn (ước tính tầm 0,7kg mỗi năm) trong khi khối lượng cơ lại giảm đến 200g, đồng nghĩa với quá trình trao đổi chất chậm đi, dẫn đến nhu cầu về năng lượng giảm.

Với người Việt Nam nói riêng, bước sang độ tuổi ngoài 50, cơ thể cần cung cấp khoảng 1700-1900Kcal mỗi ngày, ít hơn 20-30% so với người ở độ tuổi 25. Trong khi nhu cầu về lượng thấp hơn, thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày lại có phần "cầu kỳ" hơn, do ở giai đoạn này, khả năng hấp thu dưỡng chất cũng như tự sản sinh ra các tế bào miễn dịch bị suy giảm, dẫn đến giảm sức đề kháng và thiếu hụt nhiều vi chất có lợi.

Dinh dưỡng hàng ngày cho người ngoài 50 bởi vậy cần được thêm, bớt hợp lý để thích nghi với những thay đổi tất yếu của cơ thể. Không có một công thức chung nào đúng với mọi thể trạng, tuy nhiên, một số nguyên tắc cơ bản sau đây cần được tuân thủ nhằm xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và đẩy lùi các vấn đề sức khoẻ lúc "có tuổi":

Bớt các thực phẩm khó tiêu, tăng rau củ quả và thức ăn, đồ uống có chứa lợi khuẩn, men tiêu hoá

Nhu động ruột và khả năng tiết dịch vị giảm đi khiến cho người trung tuổi dễ mắc các chứng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, táo bón. Do vậy, vẫn là các nhóm dưỡng chất cơ bản như đạm, chất béo, tinh bột, nhưng nguồn thực phẩm nên được chuyển dịch từ thịt qua cá, tôm, cua, các loại hạt; sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Bên cạnh đó, việc chủ động bổ sung men tiêu hoá và các thức uống dinh dưỡng có chứa lợi khuẩn cũng giúp tạo hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn xấu bám vào niêm mạc ruột, từ đó góp phần điều hoà hoạt động của không chỉ hệ tiêu hoá mà còn cả hệ miễn dịch và quá trình chuyển hóa dưỡng chất.

Nguyên tắc vàng giúp lựa chọn thức uống dinh dưỡng cho người trung niên - Ảnh 1.

Rau củ quả nên được ưu tiên và đa dạng hoá trong thực đơn hàng ngày của người ngoài 50.

Bớt khẩu phần ăn, thêm số lượng bữa, xen lẫn các bữa phụ

Khả năng tiêu hoá và nhu cầu năng lượng giảm khiến cho việc chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày trở thành một chiến lược hiệu quả, giúp giảm áp lực làm việc cho hệ tiêu hoá đồng thời tăng khả năng hấp thu.

Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, hạn chế "calo rỗng"

"Calo rỗng" được dùng để chỉ các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và cồn nhưng nghèo giá trị dinh dưỡng, tiêu biểu như đồ ngọt, bánh rán, nước có ga. Việc tiêu thụ các sản phẩm này vừa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, vừa gây ra dư thừa năng lượng và "chiếm chỗ" của các thực phẩm lành mạnh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngược lại, các sản phẩm giàu dưỡng chất với lượng calo vừa phải sẽ là lựa chọn lý tưởng để thay thế.

Bổ sung nước

Cơ thể cần 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hoá và đào thải độc tố. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi thường uống không đủ nước do không để ý hoặc sợ tiểu đêm. Một cách hiệu quả để khắc phục tình trạng này là chọn các rau củ quả mọng nước, sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng để liên tục bổ sung nước từ nhiều nguồn.

Nguyên tắc vàng giúp lựa chọn thức uống dinh dưỡng cho người trung niên - Ảnh 2.

Chủ động bổ sung nước trong mọi hoạt động để hỗ trợ tiêu hoá và đào thải độc tố.

- Đa dạng loại thực phẩm, kết hợp giữa đồ ăn và thức uống: Không chỉ nhằm kích thích vị giác, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau còn góp phần tích cực trong việc bổ sung và cân đối dinh dưỡng hàng ngày.

Tại sao nên kết hợp thức uống dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày?

Với những thay đổi hết sức đặc thù ở độ tuổi ngoài 50, thức uống dinh dưỡng trở thành một lựa chọn lý tưởng về nhiều phương diện. Không như các thực phẩm đơn thuần chỉ giàu một vài nhóm dưỡng chất nhất định, thức uống dinh dưỡng có khả năng cung cấp cùng lúc nhiều chất dinh dưỡng trong một lần sử dụng, tránh "áp lực" chế biến và ăn nhiều món khác nhau cũng như cảm giác no và đầy bụng. Với dạng lỏng, đây cũng là giải pháp hiệu quả để cung cấp nước cho cơ thể, đồng thời giúp khắc phục tâm lý ngại ăn ở một số người lớn tuổi, đặc biệt là những người gặp khó khăn trong nhai nuốt.

Thể chất thay đổi trong khi vẫn cần duy trì các hoạt động hàng ngày khiến người trung niên cần chọn những thực phẩm tối ưu nhất.

Để lựa chọn được thức uống dinh dưỡng, tiêu chí quan trọng nhất là thành phần dinh dưỡng đa dạng và bao gồm các vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn phù hợp với nhu cầu của người "có tuổi". Tiếp đến, định lượng mỗi khẩu phần cùng hàm lượng calo, đường, chất béo nên vừa đủ để có thể tách làm một bữa phụ nhưng không gây no và cản trở tiêu hoá.

Trên thực tế, các thức uống dinh dưỡng thực sự hiệu quả thường cần một quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm lâu dài với sự đầu tư công nghệ bài bản, chỉn chu.

Một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện tại có thể kể đến Climeal, được sản xuất bởi công ty trực thuộc Tập đoàn Morinaga Milk Industry - nhà sản xuất sữa lớn tại Nhật Bản với bề dày hơn 100 năm kinh nghiệm.

Đây là tập đoàn tiên phong nghiên cứu và chọn lọc từ hàng nghìn acid lactic để tổng hợp nên chủng vi khuẩn LAC-Shield® , còn được biết đến với tên gọi Lactobacillus paracasei MCC1849.

Lợi khuẩn này được chứng minh lâm sàng góp phần cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh cúm, tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và nâng cao hiệu quả của vắc xin phòng cúm.

Mỗi hộp Climeal cung cấp khoảng 10 tỷ lợi khuẩn LAC-Shield® , bên cạnh đó còn chứa đến 27 vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm những vi chất thường xuyên thiếu hụt ở người già như vitamin B1, B6, B12, acid folic, đạm, canxi, chất xơ…

Climeal sở hữu thành phần dinh dưỡng "đẹp" với tỉ lệ đường thấp và cung cấp 260Kcal - hàm lượng calo vừa đủ để thay thế một bữa ăn nhẹ. Sản phẩm có 3 hương vị khác nhau (vani, chuối, ngô) giúp tăng cảm giác ngon miệng. Với thiết kế nhỏ gọn (chỉ 190ml), Climeal thích hợp để dự trữ, sử dụng trong lúc không tiện nấu ăn và dễ dàng mang theo trong các chuyến đi hoặc hoạt động ngoài trời.

Cùng với việc hiểu về những thay đổi của cơ thể và thông thái lựa chọn các sản phẩm "tất cả trong một" như thức uống dinh dưỡng, việc điều chỉnh thói quen ăn uống không còn là thử thách mà trở thành một niềm vui và trải nghiệm thú vị giúp sức khoẻ và tinh thần luôn tươi mới bất chấp tuổi tác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Top 7 món ăn ngày lễ có thể gây tăng cholesterol bạn cần biết để tránh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm