Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ bao nhiêu là đủ đối với mỗi người?

Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và cảm thấy khỏe mạnh cả ngày. Tuy nhiên, ngủ thời gian như thế nào mỗi ngày là đủ?

Ngủ bao nhiêu là đủ đối với mỗi người? 

Ngủ 8 tiếng mỗi ngày có hợp lý hay không là câu hỏi luôn gây thắc mắc của nhiều người trong nhiều thập kỷ nay.

Mỗi người có thể trạng và lối sống khác nhau nên không phải ai cũng cần được ngủ cùng lượng thời gian nhất định. Ở mỗi lứa tuổi sẽ có thời gian ngủ tương ứng. Thực tế cho thấy, ngủ 8 tiếng một ngày có thể hợp lý cho người lớn nhưng là chưa phù hợp cho người già, trẻ em và thanh thiếu niên.

 

Hiện nay, Tổ chức chăm sóc giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ đã cập nhật các hướng dẫn về số giờ ngủ mà mọi người cần cho hầu hết các nhóm tuổi hiện có. Dưới đây là các khuyến nghị để chăm sóc giấc ngủ cho mỗi chúng ta tùy thuộc độ tuổi:

  • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ (phạm vi thu hẹp từ 12-18)
  • Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12-15 giờ (phạm vi mở rộng từ 14-15)
  • Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi): 11-14 giờ (phạm vi mở rộng từ 12-14)
  • Trẻ mẫu giáo (3-5): 10-13 giờ (phạm vi mở rộng từ 11-13)
  • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6-13): 9-11 giờ (phạm vi mở rộng từ 10-11)
  • Thanh thiếu niên (14-17): 8-10 giờ (phạm vi mở rộng từ 8,5-9,5)
  • Người lớn trẻ (18-25): 7-9 giờ
  • Người lớn (26-64): 7-9 giờ
  • Người lớn tuổi (65+): 7-8 giờ

Các khuyến nghị trên đã được xây dựng sau khi xem xét toàn diện các nghiên cứu khoa học được công bố về giấc ngủ và sức khỏe. Đây là lần đầu tiên các tài liệu chuyên nghiệp về khoa học giấc ngủ theo độ tuổi được công bố với những bằng chứng khoa học đầy đủ. Việc cung cấp những hướng dẫn cơ bản về mặt giấc ngủ này giúp cải thiện sức khỏe của hàng triệu cá nhân trong xã hội hiện tại.

Tốt nhất đừng nên ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Bạn không nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, mà có thể là 7 tiếng hoặc 9 tiếng. Quan trọng sau khi thức dậy bạn cảm thấy sảng khoái, thoải mái và không còn cảm giác thiếu ngủ, tức là bạn đã ngủ đủ giấc.

Có một giấc ngủ ngon không phải là điều dễ dàng, nhất là trong xã hội hiện đại, song nó cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Giấc ngủ - chìa khóa vàng cho sức khỏe

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm