Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ đủ giấc để giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Ở 1 thế giới mà các thành phố dường như không bao giờ tối đèn, các thiết bị kĩ thuật số luôn kích thích đến các giác quan và màn hình máy tính luôn bật sáng, con người đang ngủ ít đi rất nhiều so với trước đây. Thăm dò ý kiến đã chỉ ra rằng số lượng người ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày đang dần thu hẹp lại, khi mà các kế hoạch quan trọng cũng như công việc được ưu tiên hơn so với việc nghỉ ngơi.

Ảnh hưởng chung của tình trạng này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng chúng ta đều biết rằng sự thiếu ngủ có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và chức năng nhận thức của con người. Và việc không ngủ đủ cũng như ngủ quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới.

Femke Rutters và công sự, trong nghiên cứu  thực hiện ở 800 người khỏe mạnh, quan sát mối liên hệ giữa thời gian ngủ và chuyển hóa đường trong cơ thể ở 2 giới khác nhau. Kết quả cho thấy ở nam giới, ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có liên quan đến sự giảm đáp ứng của các tế bào trong cơ thể với insulin, làm giảm sự hấp thu glucose và do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường; ở phụ nữ không ghi nhận được hiện tượng này.

Trong nghiên cứu, các tác giả cũng đánh giá mối quan hệ giữa sự nhạy cảm insulin và các bệnh tim mạch, đánh giá thời gian giấc ngủ và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đối tượng nghiên cứu đều ở độ tuổi từ 30 đến 60, đến từ 14 quốc gia châu Âu khác nhau. Sử dụng 1 máy đo gia tốc trục đơn để theo dõi sự cử động, các nhà nghiên cứu đã đo số giờ ngủ và mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia. Họ so sánh với mức độ nguy cơ mắc tiểu đường bằng kẹp hyperinsulinemic-euglycemic, một thiết bị để xác định cơ thể con người chuyển hóa đường như thế nào và mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Những người nằm ở 2 cực của thang đo giấc ngủ là nam giới, tức là ngủ ít nhất và nhiều nhất, và họ có nguy cơ cao giảm chuyển hoá đường và tăng lượng đường trong máu. Trong khi đó nam giới ngủ trung bình 7 giờ 1 đêm có vẻ như được bảo vệ khỏi tác động xấu này. Tuy tác động này không xuất hiện rõ liên quan ở nữ giới, nhưng có thể do số lượng đối tượng nữ còn hạn chế. Cần có nghiên cứu với quy mô lớn hơn để khẳng định lại các kết luận này.

Giấc ngủ phần nào đó có thể gọi là 1 sự cân bằng tinh tế, 1 thứ gì đó đi qua nhiều chu kì khác nhau để làm sạch các chất thải ở bộ não con người. Ví dụ như sự gián đoạn trong chu kì giấc ngủ có liên quan đến sự suy giảm trí nhớ. Nếu không ngủ đủ, sẽ tăng nguy cơ thèm ăn vặt, dễ xúc động hơn và phát sinh các vấn đề tim mạch, mất trí nhớ và giảm tập trung. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên quan giữa thiếu ngủ và tăng nguy cơ mắc tiểu đường typ 2. Ngủ quá nhiều cũng tăng khả năng mắc bệnh đau thắt lưng, tiểu đường và bệnh tim mạch, cũng như bị mệt mỏi và kiệt sức.

Cuối cùng nghiên cứu đưa ra 1 nhận định quan trọng: Kể cả những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu có giấc ngủ không cân bằng. Điều thường được thừa nhận là 1 người nên có giấc ngủ kéo dài 7,5 đến 9 tiếng mỗi đêm. Rutter cho biết: “Dù bạn có đang khỏe mạnh thì việc ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể gây ra tác động có hại đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu này đã chỉ ra tầm quan trọng của giấc ngủ với 1 khía cạnh về sức khỏe là chuyển hóa đường.”

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm