Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cho thấy những người tiêm vaccine Sinovac có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 mức độ nặng cao gấp 5 lần so với người tiêm vaccine Pfizer

Những người tiêm vaccine Sinovac-CoronaVac có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng cao gấp 5 lần so với những người tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Ngoài ra, những người tiêm vaccine này cũng có khả năng bị nhiễm COVID-19 cao gấp 2 lần so với người tiêm vaccine Pfizer, và cao gấp gần 6 lần so với những người tiêm vaccine Moderna. Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới tại Singapore, được công bố vào ngày thứ 3 (12/04/2022).

Nghiên cứu tại Singapore

Được công bố vào thứ ba (12/04/2022), nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Singapore đã xem xét sự khác biệt về hiệu quả của vaccine COVID-19. 2 nhóm vaccine được đánh giá là nhóm vaccine bản chất mRNA (chẳng hạn vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna…) và nhóm vaccine COVID-19 dạng bất hoạt virus (Sinovac-CoronaVac, Sinopharm…). Nghiên cứu được tiến hành trong thời gian 07 tuần, từ ngày 1 tháng 10 năm 2021 đến ngày 21 tháng 11 năm 2021 và đánh giá trên gần 3 triệu người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine COVID-19.

Một số kết quả nghiên cứu đáng lưu ý bao gồm:

 • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinovac) có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao gấp 2,37 lần so với những người đã tiêm vaccine bản chất mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Pfizer)
 • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinopharm) có khả năng bị nhiễm COVID-19 cao gấp 1,62 lần so với những người đã tiêm vaccine bản chất mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Pfizer)
 • Những người tiêm vaccine dạng mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Moderna) được phát hiện có 0,42 lần – hoặc ít hơn một nửa – khả năng xuất hiện các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng so với những người tiêm vaccine dạng mRNA khác (cụ thể là vaccine Pfizer)
 • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinopharm) có khả năng gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cao gấp 1,58 lần so với những người tiêm vaccine dạng mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Mordena)

Cũng theo các tác giả nghiên cứu, nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nghiêm trọng tăng gấp 05 lần đối với những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (vaccine Sinovac) nếu so sánh với vaccine dạng mRNA (vaccine Pfizer). Hiện tại, có khoảng 2% dân số Singapore tiêm vaccine Sinovac. Tính trên tổng dân số, Singapore đã tiêm đủ 2 mũi cho 96% dân số, và có 72% dân số đã được tiêm mũi nhắc lại.

 

Hiệu quả thấp hơn không có nghĩa là vaccine không tốt

Theo các tác giả nghiên cứu, dù cung cấp một mức độ bảo vệ thấp hơn, nhưng cả vaccine dạng bất hoạt và vaccine mRNA đều mang đến khả năng bảo vệ đầy đủ trong việc chống lại các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng. Việc tiêm chủng đầy đủ vẫn được coi là một chiến lược quan trọng chống lại đại dịch, bên cạnh các biện pháp hữu hiệu khác.

Tại Việt Nam, ngày 1/3 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Văn bản 2908 trước đó được ký ngày 12/6/2021.

Theo Quyết định 457 có hiệu lực từ1/3/2022, vaccine được phê duyệt có tên Comirnaty (Tên khác: Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine). Trước đó, Chính phủ đồng ý mua gần 22 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Trong công điện ngày 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Tham khảo thêm thông tin tại: Khi nào sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4?

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Straitstimes) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm