Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cho thấy những người tiêm vaccine Sinovac có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 mức độ nặng cao gấp 5 lần so với người tiêm vaccine Pfizer

Những người tiêm vaccine Sinovac-CoronaVac có nguy cơ gặp phải các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng cao gấp 5 lần so với những người tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Ngoài ra, những người tiêm vaccine này cũng có khả năng bị nhiễm COVID-19 cao gấp 2 lần so với người tiêm vaccine Pfizer, và cao gấp gần 6 lần so với những người tiêm vaccine Moderna. Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới tại Singapore, được công bố vào ngày thứ 3 (12/04/2022).

Nghiên cứu tại Singapore

Được công bố vào thứ ba (12/04/2022), nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Singapore đã xem xét sự khác biệt về hiệu quả của vaccine COVID-19. 2 nhóm vaccine được đánh giá là nhóm vaccine bản chất mRNA (chẳng hạn vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna…) và nhóm vaccine COVID-19 dạng bất hoạt virus (Sinovac-CoronaVac, Sinopharm…). Nghiên cứu được tiến hành trong thời gian 07 tuần, từ ngày 1 tháng 10 năm 2021 đến ngày 21 tháng 11 năm 2021 và đánh giá trên gần 3 triệu người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine COVID-19.

Một số kết quả nghiên cứu đáng lưu ý bao gồm:

  • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinovac) có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao gấp 2,37 lần so với những người đã tiêm vaccine bản chất mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Pfizer)
  • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinopharm) có khả năng bị nhiễm COVID-19 cao gấp 1,62 lần so với những người đã tiêm vaccine bản chất mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Pfizer)
  • Những người tiêm vaccine dạng mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Moderna) được phát hiện có 0,42 lần – hoặc ít hơn một nửa – khả năng xuất hiện các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng so với những người tiêm vaccine dạng mRNA khác (cụ thể là vaccine Pfizer)
  • Những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (cụ thể trong kết quả này là vaccine Sinopharm) có khả năng gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cao gấp 1,58 lần so với những người tiêm vaccine dạng mRNA (cụ thể trong kết quả này là vaccine Mordena)

Cũng theo các tác giả nghiên cứu, nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nghiêm trọng tăng gấp 05 lần đối với những người tiêm vaccine dạng bất hoạt (vaccine Sinovac) nếu so sánh với vaccine dạng mRNA (vaccine Pfizer). Hiện tại, có khoảng 2% dân số Singapore tiêm vaccine Sinovac. Tính trên tổng dân số, Singapore đã tiêm đủ 2 mũi cho 96% dân số, và có 72% dân số đã được tiêm mũi nhắc lại.

 

Hiệu quả thấp hơn không có nghĩa là vaccine không tốt

Theo các tác giả nghiên cứu, dù cung cấp một mức độ bảo vệ thấp hơn, nhưng cả vaccine dạng bất hoạt và vaccine mRNA đều mang đến khả năng bảo vệ đầy đủ trong việc chống lại các triệu chứng COVID-19 mức độ nghiêm trọng. Việc tiêm chủng đầy đủ vẫn được coi là một chiến lược quan trọng chống lại đại dịch, bên cạnh các biện pháp hữu hiệu khác.

Tại Việt Nam, ngày 1/3 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Văn bản 2908 trước đó được ký ngày 12/6/2021.

Theo Quyết định 457 có hiệu lực từ1/3/2022, vaccine được phê duyệt có tên Comirnaty (Tên khác: Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine). Trước đó, Chính phủ đồng ý mua gần 22 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Trong công điện ngày 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Tham khảo thêm thông tin tại: Khi nào sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4?

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Straitstimes) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm