Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo để hình thành thói quen chạy bộ buổi sáng

Có rất nhiều lý do tuyệt vời để chạy thể dục vào buổi sáng. Đó là một cách tuyệt vời để thức dậy và ngắm nhìn thế giới thức dậy cùng bạn. Chạy bộ buổi sáng không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng mà còn có thể cho bạn cảm giác thỏa mãn như khi đã hoàn thành được điều gì đó to lớn ngay khi ngày mới vừa bắt đầu.

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tạo thói quen chạy buổi sáng là một điều dễ dàng, đặc biệt nếu bạn không phải là tuýp người buổi sáng. Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để hình thành cho mình thói quen chạy bộ buổi sáng nhé:

 1. Tạo cho bản thân thói quen ngủ lành mạnh

Xây dựng thói quen chạy bộ buổi sáng bắt đầu bằng một giấc ngủ ngon. Điều này có thể khó khăn nếu bạn đã quen với việc thức đêm xem TV.

Để bắt đầu cuộc hành trình, hãy tập cho mình một thói quen ngủ tốt. Hãy làm theo những điều dưới đây để tập cho mình đi ngủ sớm hơn một chút mỗi ngày:

 • Không dùng đồ uống có cồn hoặc có caffein 3 tiếng trước giờ đi ngủ
 • Không ngủ ngày (kể cả ngủ trưa)
 • Hình thành một thói quen có thể giúp bạn thư giãn trước khi ngủ, ví dụ như tắm nước ấm, thiền, hay nghe nhạc thư giãn.
 • Đi ngủ cùng một giờ mỗi ngày
 • Phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái
 • Không xem TV, đọc, hay sử dụng thiết bị điện tử trong khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ.

Ban đầu bạn có thể sẽ thấy không được tự nhiên nhưng khi thói quen đã được hình thành bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.

 1. Chuẩn bị sẵn đồ chạy

Hãy chuẩn bị trước đồ chạy cho buổi sáng hôm sau và để cạnh giường. Hoặc bạn cũng có thể để sẵn trong nhà tắm để không làm phiền người bên cạnh. Bằng cách này, bạn chỉ cần bật đèn, làm vệ sinh cá nhân và sẵn sàng để ra đường chạy. 

 1. Đặt đồng hồ báo thức xa khỏi tầm với

Nhiều người có thói quen nhấn nút báo lại mỗi khi chuông báo thức kêu vào buổi sáng để có thể ngủ thêm một vài phút. Tuy nhiên, lần tiếp theo bạn tỉnh dậy có thể đã là 30-40 phút sau đó và bạn đã không còn đủ thời gian để ra ngoài chạy nữa.

Để xây dựng thói quen chạy bộ buổi sáng, bạn cần sự nhất quán. Bạn sẽ không thể hình thành một thói quen khi cứ vài ngày lại ngắt quãng được.

Nếu bạn đang vật lộn để thức dậy, hãy đặt đồng hồ báo thức trong phòng để bạn phải ra khỏi giường để tắt. Càng đặt cách nhiều bước giữa bạn và giường, bạn càng ít có khả năng ngủ lại.

 1. Lập kế hoạch (và thường xuyên thay đổi) tuyến đường của bạn

Nếu bạn chưa hoàn toàn có tinh thần vào buổi sáng, thì điều tệ nhất chính là chạy cùng một cung đường ngày qua ngày. Hãy thay đổi một chút, lên kế hoạch cung đường bạn sẽ chạy, dài bao nhiêu và trong bao lâu cho mỗi ngày, từ tối hôm trước.

Khi bạn càng giữ cho mọi thứ tươi mới, thói quen buổi sáng sẽ càng thú vị.

 1. Tìm một người bạn cùng chạy

Tìm kiếm một người đồng hành là một điều rất có ích vì điều này sẽ giúp bạn không bị sao nhãng. Nếu bạn thường chạy một mình, hãy thử rủ thêm bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình cùng chạy với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia nhập những hội, nhóm những người có cùng sở thích chạy để tìm cho mình những nhóm bạn cùng chạy. Đây cũng là một cách hay để kết thêm bạn bè.

 1. Ăn uống thông minh

Không bao giờ là tốt khi chạy với một cái dạ dày trống rỗng. Sau một giấc ngủ đêm dài, cơ thể bạn đang ở trong trạng thái ít năng lượng. Nếu bạn ra khỏi cửa mà không ăn gì hết, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, khó thở và yếu ngay cả trước khi bạn sải bước.

Thay vì đi thẳng ra cửa, hãy ăn một chút gì đó có thể giúp cung cấp cho bạn năng lượng nhanh chóng, ví dụ như chuối, một chiếc bánh năng lượng, hoặc một lát bánh mì với bơ lạc. Bằng cách ăn đúng loại thực phẩm, bạn sẽ vẫn có đủ năng lượng mà không sợ bị ăn quá đà.

 1. Uống đủ nước

Sau bảy đến tám tiếng ngủ, cơ thể cũng sẽ mất đi một phần nước. Vì vậy, chạy mà không bổ sung nước là một sai lầm lớn. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn uống đến no nước nhưng bổ sung nước trước khi chạy là một điều cần thiết.

Bạn cũng có thể mang theo nước điện giải hoặc nước thể thao để uống trên đường chạy. Nguyên tắc chung là bổ sung khoảng 80-170ml cho mỗi 1.6km chạy.

Bạn có thể thoải mái bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê, tuy nhiên hãy nhớ đây là một chất lợi tiểu. Vì vậy, khi lên kế hoạch cho những cung đường chạy của mình, hãy tìm thêm những nơi bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh nếu cần khi đang trên đường chạy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo chạy bộ dành cho người bị hen suyễn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm