Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng kỳ lạ của việc chạy bộ với cơ thể - Phần 2

Tuy có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng chạy bộ hàng ngày cũng có một vài ngược điểm.

Những ảnh hưởng kỳ lạ của việc chạy bộ với cơ thể

Chạy bộ khiến bạn bị đau vùng mông

Đau cơ mông còn được gọi là tình trạng viêm gân của cơ mông giữa. Tình trạng đau mông này không chỉ xảy ra với các vận động viên mà bất cứ ai hoạt động cường độ mạnh đều có thể mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, vận động viên chạy đường dài là những người dễ mắc phải tình trạng này.

Việc sử dụng các cơ quá mức cũng là một yếu tố nguy cơ của tình trạng này. Căng cơ, đau cơ và sai khớp hông- chậu là những yếu tố nguy cơ khác. Cơn đau sẽ khởi phát tại phần cơ mông và sau đó lan dần xuống chân. Nếu bạn không chú ý nghỉ ngơi và điều trị tình trạng này, thì cơn đau sẽ ngày một nặng hơn. Để làm giảm nguy cơ mắc phải tình trạng đau cơ mông, bạn không nên thay đổi cường độ tập luyện một cách đột ngột. Khi bị đau, bạn nên giảm hoặc ngừng luyện tập, sử dụng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn và chườm lạnh. Nếu tình trạng không đỡ sau hơn 1 tuần, bạn nên đi khám bác sỹ.

Móng chân đen

Rất nhiều vận động viên chạy đường dài mắc phải tình trạng một móng chân có màu đen, do chảy máu ở dưới móng chân. Nguyên nhân là do giày chạy bộ quá nhỏ, làm tăng độ ma sát với bàn chân, khiến chân bị nứt nẻ, bầm tím hoặc chảy máu tại các ngón chân. Để làm giảm tình trạng này đơn giản chỉ cần mua một đôi giày rộng hơn.

Xổ mũi

Nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma and Immunology chỉ ra rằng 56% số người chạy bộ ngoài trời sẽ bị ngạt mũi, xổ mũi trong khi chạy. Tình trạng này được gọi là viêm mũi do thể thao và có thể có nguyên nhân là do tăng lượng không khí bạn hít vào do bạn thở nhanh hơn trong khi chạy. Việc tăng lượng không khí sẽ làm mũi sản xuất ra rất nhiều dịch.

Thời tiết cũng là một yếu tố đóng vai trò không nhỏ: không khí mát và khô sẽ làm tăng sản xuất chất nhầy trong mũi. Đừng để việc xổ mũi gây ảnh hưởng đến kế hoạch luyện tập của bạn. Cân nhắc sử dụng thuốc kháng histamine để làm khô khoang mũi trước khi luyện tập, mang theo khăn giấy trong khi chạy hoặc đổi sang việc luyện tập trong nhà.

Bàng quang tăng hoạt

Bạn đã đi tiểu trước khi luyện tập nhưng chỉ sau vài phút, bạn lại có nhu cầu? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tăng lưu lượng tuần hoàn trong khi luyện tập có thể sẽ làm tăng tốc độ nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả thận. Ngoài ra, nếu bạn bị thiếu nước, cơ thể cũng sẽ tạo ra cảm giác giả, giống như khi bạn buồn đi tiểu. Nếu bạn bị thiếu nước, hãy uống thêm nước trong khi luyện tập. Thêm vào đó, hãy xen kẽ thời gian nghỉ ngơi và luyện tập. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, hãy trao đổi với bác sỹ.

Giảm stress và cải thiện tâm trạng

Ngoài những điều phiền toái nhỏ mà việc chạy bộ gây ra ở trên thì việc chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích về mặt tâm lý. Nghiên cứu trên tạp chí Cerebral Cortex, chạy bộ sẽ giúp làm tăng tiết hormone  endorphins tại vùng não liên quan đến cảm xúc. Các tác giả nghiên cứu cho thấy đa số mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn sau khi chạy bộ. Endorphine được tiết ra từ não bộ sẽ giúp làm giảm căng thăng và cải thiện tâm trạng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm