Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

Nhưng những lợi ích tinh thần của chạy bộ không chỉ là giúp bạn đạt được sự thoải mái. Như một phương thuốc hoàn toàn tự nhiên, đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm, chạy bộ là một trong những cách tốt nhất để đối phó hiệu quả với sự căng thẳng, mất ngủ, lo âu, trầm cảm và thậm chí nghiện.

Dưới đây là một số trong nhiều lợi ích mà chạy bộ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn:

1. Chạy bộ giúp giảm căng thẳng

Nếu bạn đã từng chạy bộ sau một ngày làm việc căng thẳng, bạn có thể thấy rằng chạy trên đường hoặc trên máy tập làm giảm bớt một số căng thẳng của bạn. Thật vậy, một trong những lợi ích tinh thần nhiều nhất của chạy là giảm stress. Chạy có thể tăng cường khả năng cơ thể đối phó với sự căng thẳng và đó là cách giúp bạn phân tâm khỏi bất kỳ vấn đề đang làm bạn căng thẳng hay lo lắng. Đó là một giải pháp tự nhiên để phản ứng lại khi đối phó với các tình huống căng thẳng.

Nhịp điệu và việc lặp lại các bước chạy cũng khiến bạn rất thoải mái và nhẹ nhàng. Bạn có thể tập trung vào hơi thở và âm thanh bước chạy của bạn, sau đó bắt đầu quên đi bất cứ điều gì khiến bạn đang bận lòng. Chạy cho phép bạn thoát ra và cân bằng lại chính mình sau một ngày đầy căng thẳng.

2. Chạy giúp giảm triệu chứng của trầm cảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập các bài tập cardio thường xuyên như chạy bộ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một số dạng bệnh trầm cảm có nguyên nhân một phần là do sự thiếu hụt của các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Chạy bộ giúp cơ thể tạo ra nhiều hơn những chất giúp cải thiện tâm trạng như vậy. Chạy cũng kích thích giải phóng endorphin – chất chống trầm cảm tự nhiên của cơ thể - có thể dẫn đến một cảm giác hưng phấn.

Bệnh nhân trầm cảm đã giảm căng thẳng, mệt mỏi và ít nhầm lẫn sau khi bắt đầu chạy bộ thường xuyên. Chạy bộ cũng cung cấp cho những người bị trầm cảm một cái gì đó khác để tập trung vào, khiến họ xao nhãng khỏi những suy nghĩ tiêu cực và u uất của họ.

3. Chạy giúp giảm lo âu

Các nhà khoa học thấy rằng tham gia thường xuyên vào các bài tập aerobic được chứng minh là có thể làm giảm mức độ căng thẳng nói chung, làm giảm hormone căng thẳng của cơ thể, giúp nâng cao và ổn định tâm trạng. Thậm chí năm phút tập thể dục aerobic có thể kích thích tác dụng chống lo âu. Sau buổi tập, những người bị lo âu đã giảm được sự căng cơ bắp và ít bồn chồn và ít hiếu động hơn. Chạy bộ ngoài trời với việc được tiếp xúc với vẻ đẹp tự nhiên, có thể là một liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự lo lắng của bạn

4. Chạy bộ giúp bạn đạt được mục tiêu

Các nghiên cứu đã thấy rằng thiết lập mục tiêu là một bước quan trọng trong việc vượt qua bệnh tâm thần. Lập mục tiêu cũng cải thiện động lực của bạn và giúp bạn duy trì một thói quen chạy thường xuyên.

Cảm giác chưa chuẩn bị sẵn sàng hoặc chưa có kế hoạch thường có thể dẫn đến căng thẳng, một bài tập chạy phù hợp có thể giúp bạn thiết lập lại thời gian biểu cho cuộc sống hàng ngày và giúp giảm bớt căng thẳng của bạn.

Khi bạn đi ra ngoài để chạy bộ, bạn có một mục tiêu trước mắt. Việc kết thúc nó mang lại cho bạn một cảm giác hoàn thành và thúc đẩy sự tự tin rất lớn. Bạn cũng có thể thiết lập các mục tiêu hàng tuần, chẳng hạn như chạy trong 30 phút ít nhất ba lần một tuần hoặc tăng số kilomet hàng tuần. Tham gia vào một cuộc đua chạy là một mục tiêu tuyệt vời để hướng tới. Bạn có thể đăng ký một cuộc đua mùa xuân để giúp tập trung và có động lực tiếp tục chạy trong những tháng mùa đông lạnh.

5. Chạy giúp bạn tự tin hơn

Chạy có thể thúc đẩy sự tự tin rất lớn đặc biệt là nếu bạn là một người mới. Khi bạn giảm cân, cần thêm cơ bắp và cải thiện khả năng chịu đựng của bạn thì hình ảnh chính bạn và lòng tự trọng sẽ được cải thiện.

Là một môn thể thao cá nhân,  chạy bộ đòi hỏi bạn phải dựa vào chính mình để tiến bộ và đạt được mục tiêu của bạn. Với mỗi lần chạy bạn sẽ được có cơ hội sử dụng động lực và quyết tâm của mình để thành công. Tất cả điều đó dẫn đến ý thức mạnh mẽ về bản thân, giúp bạn đối phó tốt hơn với những căng thẳng của cuộc sống.

Kết thúc một cuộc đua hay đạt được một số mục tiêu chạy sẽ khuyến khích bạn tiếp tục chạy và thiết lập mục tiêu mới. Bạn sẽ tìm cảm giác kiểm soát, kỷ luật, quyết tâm và sự tự tin cho những thách thức mới. Sự tự tin và năng lượng của bạn sẽ giúp thúc đẩy bạn để theo đuổi mục tiêu và đạt được thành công trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

6. Chạy giúp cải thiện giấc ngủ

Những người phải đối phó với trầm cảm, căng thẳng, lo âu thường xuyên bị mất ngủ. Chạy bộ thường xuyên sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi căng thẳng của bạn giảm đi thông qua việc chạy bộ, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Một lợi ích nữa là giấc ngủ tốt có thể cải thiện hiệu suất chạy, cơ thể bạn sẽ được nghỉ ngơi và hồi phục tốt hơn.

7. Chạy khuyến khích tương tác xã hội

Một cách khác mà chạy giúp làm giảm bớt căng thẳng, lo âu và trầm cảm là do sự tương tác với người chạy khác trên đường đua, trong phòng tập thể dục hoặc thông qua các câu lạc bộ chạy. Kết bạn mới hoặc tăng cường giao lưu với bạn bè hiện tại hay các thành viên gia đình là một sự hỗ trợ xã hội tuyệt vời cho những người đang đối phó với trầm cảm, lo âu. Họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với những người cũng đang gặp căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

8. Chạy tăng khả năng sáng tạo

Nếu bạn đang cảm thấy bị mắc kẹt trên một vấn đề hoặc cần phải động não, hãy thử chạy bộ. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy tỉnh táo hơn khi bạn vận động mà chạy hoặc các hình thức tập thể dục mạnh mẽ khác cũng có thể thúc đẩy sự sáng tạo trong vòng hai giờ sau đó. Nếu bạn đang thực sự tìm kiếm sự kích thích sáng tạo lớn hãy chạy bộ.

9. Chạy có thể giúp kiểm soát các cơn nghiện

Chạy và các hình thức tập thể dục thường xuyên là một phần chính của chương trình cai nghiện. Việc cải thiện lòng tự trọng và tự tin khi chạy là vô cùng có lợi cho việc cai rượu và thuốc nghiện. Chạy giúp phân tâm trong thời gian ngắn và điều này rất hiệu quả trong việc làm giảm cảm giác thèm của của những người nghiện. Người cai nghiện có thể sẽ có rất nhiều thời gian rảnh và chạy sẽ giúp họ cảm thấy họ có ích cho cuộc sống hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các cách đi bộ để đốt cháy nhiều calo hơn

Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm