Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo để dự trữ và bảo quản sữa mẹ

Dự trữ sữa mẹ giúp chồng bạn, hay người khác dễ dàng hơn trọng việc chia sẻ trách nhiệm cho con ăn hàng ngày. Khi bạn muốn tụ tập với bạn bè vào một ngày đẹp trời nào đó hay trở lại làm việc mà vẫn muốn con được uống sữa mẹ đầy đủ, dự trữ sữa chính là giải pháp, làm cho vấn đề trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mẹo để dự trữ và bảo quản sữa mẹ

Khi bạn muốn dự trữ sữa, tốt nhất là lấy sữa trực tiếp vào một bình khử trùng. Bạn có thể sử dụng dụng cụ hút sữa để hút sữa vào bình rồi san sang cái túi nhỏ hơn.

Sữa mẹ bảo quản ở 4 độ C thì trong vòng 24 giờ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng  và các yếu tố miễn dịch bảo vệ  có trong sữa. Tuy nhiên, trên thực tế, sữa vẫn sử dụng được trong vòng 3 đến 5 ngày nếu được bảo quản đúng cách bằng tủ lạnh.

Sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá (với tủ lạnh có ngăn đá riêng) còn sử dụng được trong 4 tháng. Nhưng nếu ngăn đá không tách biệt với ngăn mát thì chỉ giữ được 2 tuần mà thôi.

Mẹo dự trữ sữa mẹ.

Chia sữa vào các dụng cụ chứa sữa với lượng đủ dùng cho mỗi lần, như thế bạn chỉ cần lấy ra từng bịch và rã đông khi cần dùng đến. Dụng cụ chứa sữa có thể làm từ thủy tinh hoặc nhựa, bao gồm cả túi ni lông . Phải đảm bảo rằng trước khi cho vào tủ lạnh phải bịt kịn.

Nhớ đánh dấu rõ thời gian lấy sữa bao gồm cả ngày giờ tháng năm.

Rã đông sữa như thế nào?

Cách tốt nhất để rã đông sữa là giữ bình sữa dưới vòi nước chảy để nâng nhiệt độ sữa từ từ đến nhiệt độ cơ thể. Tuyệt đối không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng.

Một điều quan trọng nữa cần nhớ là sữa mẹ không phải là dung dịch đồng nhất, vì vậy mà nó sẽ phân tầng khi giữ yên trong lúc bảo quản. Bạn sẽ phải khuấy nhẹ nhàng trước khi cho bé uống.

Đồng thời phải nhớ rằng không để sữa lâu ở nhiệt độ phòng. Nếu như bạn không có tủ lạnh ngay lúc đó, dùng đá lạnh để làm lạnh sữa cho đến lúc bạn tìm được tủ lạnh.

Trong trường hợp sữa đã tan trong tủ lạnh nhưng chưa bị ấm, thì vẫn có thể giữ thêm 24 giờ nữa trong tủ lạnh nhưng đừng làm đông lại. Nếu sữa đã được làm tan bằng nước ấm , thì chỉ nên giữ trong tủ lạnh thêm 4 giờ nữa mà thôi. Trong trường hợp sữa đã được làm tan xong, và đã cho bé uống, thì phần thừa không nên giữ lại.

 Thời gian lưu trữ sữa:

  • Bảo quản trong tủ lanh ở 4 độ C: 3 đến 5 ngày
  • Bảo quản ở ngăn đá với tủ lạnh không có cửa phân cách: 2 tuần
  • Bảo quản trong ngăn đá có cửa phân cách với ngăn mát: 4 đến 4 tháng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sữa mẹ có lẫn máu: an toàn hay không?

Theo Breastfeeding Magazine
Bình luận
Tin mới
Xem thêm