Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Matcha có tốt hơn trà xanh truyền thống?

Matcha là một loại trà xanh ở dạng bột được làm từ cây chè - Camellia sinensis (cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà đen, trà oolong, và trà trắng).

Matcha có tốt hơn trà xanh truyền thống?

Là một loại ưa thích với những người yêu trà, matcha là một loại trà xanh ở dạng bột được làm từ cây chè - Camellia sinensis (cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà đen, trà olong, và trà trắng).

Để làm bột matcha, cây chè phải được che bóng râm trong vài tuần trước khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch sẽ chuyển sang công đoạn hấp, làm khô, và sau đó nghiền lá thành một loại bột mịn.

Trà được chuẩn bị bằng cách quấy bột trong một bát nước nóng cho đến khi nổi bọt và tan đều. Đó là điểm khác biệt so với cách uống trà xanh thông thường, lá pha trà được giữ nguyên hoặc cắt thành những mảnh  nhỏ.

 Trà matcha được sử dụng  như là một thức uống đi kèm với đồ ăn như mỳ, bánh nướng, và món tráng miệng, hoặc là một loại thức uống riêng biệt.

Tại sao người ta lại uống Matcha?

Trà matcha được chế biến từ 100% lá trà, không pha trộn các loại chất khác, giàu chất chống oxy hóa do vậy được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, matcha còn có thúc đẩy việc giảm cân, hạ cholesterol và huyết áp, hỗ trợ các nỗ lực cai nghiện, cái thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng năng lượng, kiểm soát đường trong máu và kích thích hệ miễn dịch.

Matcha thực sự có lợi cho sức khoẻ?

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng khoa học về lợi ích sức khoẻ của trà xanh, nhưng lại rất ít nghiên cứu chỉ tập trung vào matcha.

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học Thực phẩm vào năm 2009. Theo các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc điều trị các con chuột bị tiểu đường với trà matcha làm giảm lượng cholesterol, lượng đường trong máu và chất béo trong máu . Hơn nữa, matcha bảo vệ chuột khỏi tổn thương gan và thận. Theo các tác giả của nghiên cứu, Matcha có thể chứa lượng epigallocatechin 3-O-gallate cao (một chất chống oxy hoá mạnh) so với các loại trà xanh khác.

Mặc dù nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ đặc biệt của matcha còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên trà xanh, nói chung, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh trạng nhất định. Ví dụ, trà xanh có vẻ như ngăn ngừa suy giảm nhận thức về tuổi tác, giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường, giữ huyết áp trong tầm kiểm soát, và tăng sức khỏe xương.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, tụy và trực tràng.

Tác dụng phụ

Mặc dù matcha nói chung được coi là an toàn khi tiêu thụ với số lượng nhỏ như một loại nước giải khát, chỉ cần không dùng quá mức. Do hàm lượng caffeine, trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ (như đau đầu, mất ngủ, kích thích, tiêu chảy và ợ nóng) khi tiêu thụ quá mức. Các Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng trà xanh có thể gây buồn nôn dạ dày và táo bón ở một số người.

Matcha cũng có thể chứa chất florua và chì -  có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Giới hạn đối với trà xanh là không quá năm cốc trà một ngày, con số này nên là một cốc đối với matcha.

Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống trà

Lời khuyên

Matcha được sử dụng với mục đích mang lại hương vị trong trà trong các món ăn, bánh ngọt, nước giải khát, matcha lattes. Mặc dù có thể uống bất kỳ loại trà xanh nào cũng có thể tăng cường sức khoẻ chung của bạn, nhưng vẫn nên tiêu thụ trong giới hạn cho phép.

Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, không có lý do để chuyển đổi ngay bây giờ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lợi ích tuyệt vời của trà xanh Matcha Nhật Bản

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm