Matcha có tốt hơn trà xanh truyền thống?
Là một loại ưa thích với những người yêu trà, matcha là một loại trà xanh ở dạng bột được làm từ cây chè - Camellia sinensis (cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà đen, trà olong, và trà trắng).
Để làm bột matcha, cây chè phải được che bóng râm trong vài tuần trước khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch sẽ chuyển sang công đoạn hấp, làm khô, và sau đó nghiền lá thành một loại bột mịn.
Trà được chuẩn bị bằng cách quấy bột trong một bát nước nóng cho đến khi nổi bọt và tan đều. Đó là điểm khác biệt so với cách uống trà xanh thông thường, lá pha trà được giữ nguyên hoặc cắt thành những mảnh nhỏ.
Trà matcha được sử dụng như là một thức uống đi kèm với đồ ăn như mỳ, bánh nướng, và món tráng miệng, hoặc là một loại thức uống riêng biệt.
Tại sao người ta lại uống Matcha?
Trà matcha được chế biến từ 100% lá trà, không pha trộn các loại chất khác, giàu chất chống oxy hóa do vậy được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, matcha còn có thúc đẩy việc giảm cân, hạ cholesterol và huyết áp, hỗ trợ các nỗ lực cai nghiện, cái thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng năng lượng, kiểm soát đường trong máu và kích thích hệ miễn dịch.
Matcha thực sự có lợi cho sức khoẻ?
Mặc dù có rất nhiều bằng chứng khoa học về lợi ích sức khoẻ của trà xanh, nhưng lại rất ít nghiên cứu chỉ tập trung vào matcha.
Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học Thực phẩm vào năm 2009. Theo các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc điều trị các con chuột bị tiểu đường với trà matcha làm giảm lượng cholesterol, lượng đường trong máu và chất béo trong máu . Hơn nữa, matcha bảo vệ chuột khỏi tổn thương gan và thận. Theo các tác giả của nghiên cứu, Matcha có thể chứa lượng epigallocatechin 3-O-gallate cao (một chất chống oxy hoá mạnh) so với các loại trà xanh khác.
Mặc dù nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ đặc biệt của matcha còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên trà xanh, nói chung, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh trạng nhất định. Ví dụ, trà xanh có vẻ như ngăn ngừa suy giảm nhận thức về tuổi tác, giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường, giữ huyết áp trong tầm kiểm soát, và tăng sức khỏe xương.
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, tụy và trực tràng.
Tác dụng phụ
Mặc dù matcha nói chung được coi là an toàn khi tiêu thụ với số lượng nhỏ như một loại nước giải khát, chỉ cần không dùng quá mức. Do hàm lượng caffeine, trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ (như đau đầu, mất ngủ, kích thích, tiêu chảy và ợ nóng) khi tiêu thụ quá mức. Các Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng trà xanh có thể gây buồn nôn dạ dày và táo bón ở một số người.
Matcha cũng có thể chứa chất florua và chì - có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Giới hạn đối với trà xanh là không quá năm cốc trà một ngày, con số này nên là một cốc đối với matcha.
Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống trà
Lời khuyên
Matcha được sử dụng với mục đích mang lại hương vị trong trà trong các món ăn, bánh ngọt, nước giải khát, matcha lattes. Mặc dù có thể uống bất kỳ loại trà xanh nào cũng có thể tăng cường sức khoẻ chung của bạn, nhưng vẫn nên tiêu thụ trong giới hạn cho phép.
Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, không có lý do để chuyển đổi ngay bây giờ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lợi ích tuyệt vời của trà xanh Matcha Nhật Bản
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.