Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 lợi ích tuyệt vời của trà xanh Matcha Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được coi là một trong số các nền văn hóa đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe nhất trên thế giới. Và trà xanh Matcha – loại trà xuất phát từ văn hóa ẩm thực Nhật Bản – được coi là có rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Matcha có nghĩa là “bột trà”. Đây là một loại bột trà xanh đặc biệt được sản xuất tại Nhật Bản. Quá trình sản xuất ra Matcha hoàn toàn là thủ công. Đầu tiên, lá trà sẽ được chọn từ những cây trà mọc trong bóng mát. Sau đó, lá trà sẽ được hấp trong khoảng một thời gian ngắn để không bị lên men, sau đó sẽ được sấy khô và ủ trong kho lạnh. Tất cả quy trình này giúp cho lá trà giữ được màu sắc, hương vị cũng như kết cấu của lá trà.

Bạn có biết rằng tại sao các nhà thiền sư Nhật Bản lại sống lâu và có một cuộc sống thanh tịnh, không căng thẳng không? Một trong số các bí quyết của họ chính là uống trà xanh Matcha. Dưới đây là một số (trong số rất nhiều) lợi ích tuyệt vời của trà Matcha.

Chống lão hóa

Trà xanh Matcha chứa các chất chống oxy hóa, cũng giống như các loại trà xanh khác, có tác dụng chống lại ảnh hưởng tiêu cực của tia UV và làm làn da trông tươi trẻ hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một ly trà xanh Matcha có lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tương đương với 10 ly trà xanh thông thường. Các chất có trong trà Matcha có khả năng chống viêm và chống lão hóa. Những người sống ở vùng Okinawa, Nhật Bản được biết đến là những người sống lâu nhất thế giới. Và việc sống thọ của họ một phần là nhờ thường xuyên uống trà Matcha.

Giải độc

Trước khi thu hoạch lá trà một vài tuần, cây trà sẽ được đưa vào trong bóng râm để làm giảm lượng ánh sáng mặt trời mà cây trà hấp thu, từ đó kích thích sự sản xuất ra diệp lục trong lá trà. Diệp lục không chỉ giúp trà Matcha có màu xanh rực rỡ mà còn được cho là có tác dụng giải độc cơ thể. Diệp lúc giúp thanh lọc máu và hỗ trợ duy trì sự ổn định kiềm trong máu và các mô bằng cách loại bỏ các kim loại nặng, chất độc hóa học và các chất gây rối loạn hormone. Diệp lúc cũng giúp ngăn chặn sự tích tụ các chất độc có hại trong niêm mạc ruột và rửa sạch những chất này ra khỏi cơ thể.

Dự phòng ung thư

Catechins được cho là một thành phần có thể ngăn chặn ung thư. Trong số các loại catechins có trong trà xanh Matcha thì 60% là EGCG. EGCG có thể “dọn sạch” các gốc tự do có hại trong cơ thể và là một chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng, polyphenols trong trà Matcha có thể ngăn chặn sự phát triện của các tế bào ung thư ác tính và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú và khối u tuyến tiền liệt.

Giảm cân

Trà xanh Matcha gần như là không chứa calo, catechins trong trà Matcha được coi là một thành phần sinh nhiệt, có khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo. Trà xanh Matcha giúp tăng cường quá trình chuyển hóa, giúp đốt cháy calo nhanh hơn khoảng 4 lần và làm giảm sự hình thành các tế bào mỡ mới. Một nghiên cứu năm 1999 trên American Journal of Clinical Nutrition chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh Matcha  sẽ làm tăng tỷ lệ đốt cháy calo từ 8-10% lên 43% trong tổng số năng lượng hàng ngày. Không như các loại chế độ ăn giảm cân khác, trà Matcha có tác dụng giảm cân mà gần như không có tác dụng phụ có hại nào.

Tăng cường năng lượng và sức bền

Các võ sỹ Samurai thường uống trà xanh Matcha trước khi lên sàn đấu để tăng năng lượng. Trà Matcha có chứa một loại caffein đặc biệt có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không có tác dụng tiêu cực. Loại caffein đặc biệt này, được gọi là theophylline, giúp duy trì mức năng lượng, giúp tuyến thượng thận hoạt động bình thường và duy trì lượng hormone ở mức tối đa nhất.  Lượng năng lượng mà một ly trà Matcha cung cấp có thể duy trì trong vòng trên 6 tiếng.

Thư giãn tinh thần

Trong suốt những khoảng thời gian ngồi thiền, các thiền sư sẽ uống trà Matcha để duy trì sự tỉnh táo và bình tĩnh. Nhờ quá trình thu hoạch độc đáo, trà Mathca có lượng L – theanin cao hơn khoảng 5 lần so với trà xanh thông thường. L – theanin là một loại amino axit đặc biệt có đặc tính chống lo âu và giúp tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha có tác dụng làm thư giãn tinh thần mà không gây buồn ngủ, do vậy, giúp tinh thần ở trong trạng thái luôn tỉnh táo. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, L – theanin trong trà xanh Matcha có tác dụng ức chế sự kích thích các tế bào thần kinh và tạo ra hiệu ứng bình tĩnh cho cơ thể. L – theanin cũng góp phần vào việc sản xuất dopamine và serotonin, những chất giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung.

Tăng cường miễn dịch

Các chất chống oxy hóa trong trà Matcha, bao gồm L – theanin, EGCG và rất nhiều các chất khác tốt cho sức khỏe, khiến trà Matcha trở thành một thành phần quant rọng có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Catechins trong trà Matcha có chứa thành phần kháng sinh và có thể có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nhiều loại kháng nguyên khác nhau. Một bát bột trà Matcha có thể cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, vitamin C, sắt, kali, canxi và protein để cải thiện sức khỏe. Hơn nưa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chấ dinh dưỡng trong trà Matcha có khả năng hạn chế sự tấn công của virus HIV lên tế bào T của cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hoa

Trà Matcha được biết đến với tác dụng ngăn chặn sự nhiễm trùng của đường ruột và giảm sự hình thành khối u trong ruột. Trà Matcha có chứa lượng lớn chất xơ, có tác dụng làm giảm táo bón và duy trì lượng đường huyết ổn định trong máu.

Trà xanh Matcha kích thích các hoạt tính sinh học trong ruột. Catechins có trong trà giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng bên trong ruột. Các chất chống ung thư, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch trong trà Matcha góp phần không nhỏ vào việc chống lại các vấn đề về đường ruột thường gặp nhất.

Giảm mỡ máu và đường huyết

Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ được cơ chế làm giảm lượng cholesterol máu của trà Matcha. Tuy nhiên, thường xuyên tiêu thụ trà xanh Matcha có liên quan đến việc giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và cùng lúc, tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Saponins có trong Matcha sẽ hạn chế sự hấp thu cholesterol trong ruột. Thường xuyên uống Matcha trong khoảng 2-3 tuần sẽ làm giảm sự tích tụ creatine trong máu, do vậy, làm tăng lượng HDL, giảm lượng LDL và cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn.

Chống nhiễm trùng

Lợi ích của EGCG không chỉ dừng ở việc chống ung thư mà còn có tác dụng chống lại rất nhiều loại nấm, vi khuẩn và virus. EGCG có hiệu quả kháng khuẩn lên rất nhiều loại vi sinh vật gây bệnh khác nhau, bao gồm cả Candida Albicans. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các thành phần trong Matcha thực ra có thể giúp bảo vệ chống lại rất nhiều tình trạng nhiễm trùng, bao gồm nhiễm cúm A, viêm gan B, viêm gan C và herpes. EGCG trong trà Matcha sẽ kích thích tế bào bạch cầu và làm giảm nhanh chóng tình trạng nhiễm trùng tại gan, khớp, lợi, phổi và ruột.

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm