Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà có giảm nguy cơ đột quỵ?

Bạn có biết rằng uống trà thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ đột qụy không?

Uống trà có giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu khoa học sử dụng cơ sở dữ liệu đánh giá thói quen uống trà của hơn 500.000 người từ các vùng khác nhau trên khắp thế giới, và kết quả cho thấy rằng những người uống trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn khoảng 13%.

Uống bao nhiêu trà thì có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Các nghiên cứu cho thấy có sự giảm đáng kể 13% nguy cơ đột quỵ trong số những người uống 3 chén trà mỗi ngày.

Kết luận này bắt nguồn từ một cuộc điều tra 11 năm cho thấy tác động của trà đối với nguy cơ đột quỵ là một tác động lâu dài, không phải chỉ trong thời gian ngắn.

Không có sự suy giảm đáng kể trong nguy cơ đột quỵ trong số những người tham gia chỉ thỉnh thoảng uống trà.

Có những loại trà nào?

Có hàng trăm loại trà có sẵn và hỗn hợp có chứa trà. Hầu hết các nghiên cứu không phân biệt cụ thể loại trà nào có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ hơn đã cố gắng xác định loại trà nào có lợi hơn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 940 người bị đột quỵ do xuất huyết với 940 người tình nguyện khỏe mạnh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến giảm tỉ lệ đột quỵ, nhưng tiêu thụ trà đen thì không.

Tuy nhiên, với bất kỳ loại trà nào, nên được dùng với một chút muối, bởi vì ngay cả trà xanh cũng không nhất thiết là "tinh khiết", và thường trà xanh được pha với các loại trà khác.

Nhìn chung, dựa trên các nghiên cứu lớn hơn, dường như uống trà có liên quan đến chứng đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng cụ thể là loại trà nào thì cần được nghiên cứu chi tiết hơn.

Tại sao trà giúp ngăn chặn đột quỵ?

Nhiều loại trà có chứa các chất chống oxy hoá. Các chất chống oxy hoá tập trung nhiều hơn trong trà được sản xuất bằng cách sử dụng lá chè tự nhiên hoặc trái cây tự nhiên, như xoài hoặc mâm xôi.

Vấn đề duy nhất là nếu một loại trà có chứa "xoài" hoặc "mâm xôi" trên vỏ hộp, bạn không thể chắc chắn rằng trái cây được sử dụng là thực chất hay các nhà sản xuất chỉ đơn giản là cho thêm vào trà các phụ gia màu và hương vị hoa quả.

Một số loại trà là trà thảo dược, thường không có chứa caffeine và do đó vừa có thể bổ sung nước cho cơ thể vừa có thể cung cấp một số chất chống oxy hoá từ các loại thảo mộc. Uống đủ nước là một yếu tố quan trọng của lối sống lành mạnh và có thể đóng một phần vai trò trong trong khả năng giảm đột quỵ của trà .

Đồng thời, các loại trà chứa caffein cũng có một số đặc tính chống đột quỵ khác. Với lượng vừa phải, chất caffein thực sự có lợi cho máu và mạch máu, và vì vậy có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ ở những người không có vấn đề về huyết áp cao. Tuy nhiên uống hơn 5 cốc (khoảng 230ml mỗi cốc) các thức uống chứa caffeine mỗi ngày, có thể khiến cơ thể bị mất nước và không tốt cho cơ thể, bao gồm cả thận.

Có loại trà nào có hại hay không?

Trà được làm bằng gừng hoặc nhân sâm có thể tốt cho cơ thể nếu uống với lượng thấp hoặc trung bình do tác dụng làm loãng máu của gừng và nhân sâm.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 5-6 cốc mỗi ngày có thể dẫn đến làm loãng máu quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đã dùng thuốc làm loãng máu. Thay vì ngăn ngừa đột quỵ, điều này có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ xuất huyết.

Nhìn chung, có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa một số thực phẩm hoặc thức uống nhất định đối với nguy cơ đột quỵ. Cà phê, trà, sô cô la, rượu, và một số loại dầu ăn và thực phẩm đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng những loại đồ ăn/uống này một cách vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân đối chính là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh và không bị đột quỵ.

Thông tin thêm trong bài viết: Trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe?

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm