Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục chống lại ung thư và đột quỵ

Tất cả chúng ta đều biết tập thể dục giúp chúng ta khỏe mạnh. Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ tập thể dục làm giảm nguy gây bệnh ung thư và đột quỵ.

Tập thể dục chống lại ung thư và đột quỵ 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu khac cho rằng những người trung niên có thể giảm nguy cơ đột quỵ nhờ tập thể dục.

Tập luyện có ảnh hưởng đến ung thư không?

Steven Moore của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên 1,4 triệu người. Người tham gia nghiên cứu được chia thành 12 nhóm ở Mỹ và châu Âu. Những người này báo cáo lại các hoạt động thể lực từ năm 1987 đến năm 2004. Các nhà nghiên cứu đã chú ý vào 26 loại ung thư trên các nhóm người được nghiên cứu, trung bình là 11 năm.

Nhiều người tham gia tập thể dục bằng cách như đi bộ, chạy, bơi. Các nhà nghiên cứu đã tính toán họ tập thể dục trong bao lâu mỗi tuần, ăn những gì nếu họ bị béo phì hoặc hút thuốc.

Kết quả của nghiên cứu, theo Moore, cho thấy tập thể dục có thể giúp mọi người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và cả bệnh tiểu đường. Tập thể dục giúp chúng ta sống lâu hơn. Và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư:

 • Ung thư thực quản giảm 42%
 • Ung thư gan giảm 27%
 • Ung thư phổi giảm 26%
 • Ung thư vú giảm 10%

Tập thể dục cũng làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu - bệnh ung thư máu.

Nghiên cứu lý giải rằng tập thể dục có thể làm giảm nồng độ các hormon như estrogen. Nồng độ estrogen thấp sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú và niêm mạc tử cung. Tập thể dục giúp duy trì nồng độ insulin và có thể làm giảm sự viêm nhiễm trên toàn cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn cho thấy một số điểm khó giải thích như: tập thể dục làm tăng  nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thêm 5%. Những người tập thể dục càng mạnh thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư da càng cao.

Tập thể dục ảnh hưởng đến đột quỵ như thế nào?

Một người trung niên càng khỏe mạnh cân đối thì càng ít bị đột quỵ sau tuổi 65. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Texas Southwestern.

Các bác sĩ nghiên cứu trên 20.000 đàn ông và phụ nữ từ 45 đến 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng những người tập thể dục với cường độ từ vừa đến nặng một cách thường xuyên sẽ giảm 37% nguy cơ đột quỵ so với nhóm những người ít tập thể dục, thậm chí ngay cả khi nhóm chăm tạp thể dục có những yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, tiểu đường.... Vì vậy các nhà nghiên cứu chia sẻ với các bác sỹ rằng hãy nên chú ý đến mức độ luyện tập của bệnh nhân khi đánh giá tình trạng bệnh tật và yếu tố nguy cơ đột quỵ để có được cái nhìn tổng thể hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên ăn trước khi tập thể dục?

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm