Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường type 2. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy trà xanh có thể tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ ngắn hạn.

Nhóm nghiên cứu gồm giáo sư Christoph Beglinger và Stefan Borgwardt ở Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết phát hiện của họ mở ra triển vọng điều trị thoái hóa nhận thức liên quan đến các rối loạn tâm thần như mất trí nhớ bằng trà xanh.
Trà xanh, bắt nguồn từ Trung Quốc và Ấn Độ, được sản xuất từ lá cây chè. Không giống các loại trà khác, trà xanh được làm từ các lá chưa bị oxy hóa. Quá trình xử lý tối thiểu làm cho trà xanh giữ được nhiều chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra nhiều lợi ích cho sức khỏe của trà xanh. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ trong khi một nghiên cứu khác cho thấy trà xanh còn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy trà xanh có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, cơ chế lý giải tác dụng trên vẫn chưa được làm rõ.
Để tìm ra cơ chế trên, nhóm đã tiến hành một nghiên cứu về 12 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 24,1.
Những người tham gia nghiên cứu được cho uống nước sữa chứa 27,5 g chiết xuất trà xanh, trong khi những người khác được cho uống nước sữa không chứa chiết xuất trà xanh. Các tình nguyện viên không được cho biết mình uống loại sữa nào.
Sau đó những người tham gia được yêu cầu tiến hành một loạt các bài tập về trí nhớ ngắn hạn. Trong các bài tập này, hoạt động của não được đo bằng chụp cộng hưởng từ. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy uống nước sữa chứa chiết suất trà xanh làm tăng kết nối giữa thùy đỉnh bên phải và võ não trước. Kết nối này làm tăng khả năng thực hiện các bài tập về trí nhớ ngắn hạn.
Bình luận về phát hiện trên, các nhà nghiên cứu cho biết:
“Nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng kết nối nhận thức giữa thùy đỉnh với vỏ não trước trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn.
Sự kết nối này giúp tăng cường chức năng nhận thức. Phát hiện của chúng tôi cho thấy những bằng chứng đầu tiên về tác động của trà xanh lên quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn ở cấp độ mạng thần kinh.”
Theo nhóm nghiên cứu, vì trà xanh làm tăng kết nối giữa vùng não trước và vùng não đỉnh trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn nên triển vọng áp dụng trà xanh trong điều trị các rối loạn nhận thức như mất trí nhớ là rất lớn.
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm