Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường type 2. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy trà xanh có thể tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ ngắn hạn.

Nhóm nghiên cứu gồm giáo sư Christoph Beglinger và Stefan Borgwardt ở Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết phát hiện của họ mở ra triển vọng điều trị thoái hóa nhận thức liên quan đến các rối loạn tâm thần như mất trí nhớ bằng trà xanh.
Trà xanh, bắt nguồn từ Trung Quốc và Ấn Độ, được sản xuất từ lá cây chè. Không giống các loại trà khác, trà xanh được làm từ các lá chưa bị oxy hóa. Quá trình xử lý tối thiểu làm cho trà xanh giữ được nhiều chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra nhiều lợi ích cho sức khỏe của trà xanh. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ trong khi một nghiên cứu khác cho thấy trà xanh còn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy trà xanh có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, cơ chế lý giải tác dụng trên vẫn chưa được làm rõ.
Để tìm ra cơ chế trên, nhóm đã tiến hành một nghiên cứu về 12 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 24,1.
Những người tham gia nghiên cứu được cho uống nước sữa chứa 27,5 g chiết xuất trà xanh, trong khi những người khác được cho uống nước sữa không chứa chiết xuất trà xanh. Các tình nguyện viên không được cho biết mình uống loại sữa nào.
Sau đó những người tham gia được yêu cầu tiến hành một loạt các bài tập về trí nhớ ngắn hạn. Trong các bài tập này, hoạt động của não được đo bằng chụp cộng hưởng từ. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy uống nước sữa chứa chiết suất trà xanh làm tăng kết nối giữa thùy đỉnh bên phải và võ não trước. Kết nối này làm tăng khả năng thực hiện các bài tập về trí nhớ ngắn hạn.
Bình luận về phát hiện trên, các nhà nghiên cứu cho biết:
“Nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng kết nối nhận thức giữa thùy đỉnh với vỏ não trước trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn.
Sự kết nối này giúp tăng cường chức năng nhận thức. Phát hiện của chúng tôi cho thấy những bằng chứng đầu tiên về tác động của trà xanh lên quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn ở cấp độ mạng thần kinh.”
Theo nhóm nghiên cứu, vì trà xanh làm tăng kết nối giữa vùng não trước và vùng não đỉnh trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn nên triển vọng áp dụng trà xanh trong điều trị các rối loạn nhận thức như mất trí nhớ là rất lớn.
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm