Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 03/01/2018

  Tại sao xuất hiện co giật sau chấn thương sọ não?

  Khoảng 10% những người đã bị chấn thương sọ não cần nhập viện, sẽ xuất hiện co giật. Trong đa số các trường hợp, nếu ai đó có nguy cơ bị co giật sau khi bị thiếu máu não thoáng qua thì tình trạng này sẽ xảy ra trong vài ngày đầu hoặc vài tuần sau tai nạn. Tuy nhiên, với một số ít các trường hợp, cơn co giật có thể bắt đầu vài tháng hoặc nhiều năm sau khi bị chấn thương.

 • 31/12/2017

  15 cách để tăng cường sức khỏe não bộ cho năm mới

  Tinh thần khỏe mạnh, phấn chấn nên được bổ sung vào danh sách những mục tiêu cho năm mới.

 • 07/12/2017

  Các vấn đề về não ở trẻ sinh non

  Các bác sỹ cho rằng, một đứa trẻ được coi là sinh non khi sinh ra từ tuần 28 - 37 của thai kỳ. Một số trẻ sinh ra gần mốc 37 tuần có thể sẽ không có bất cứ bất thường nào nhưng, một số trẻ khác, có thể có các triệu chứng và rối loạn có liên quan đến việc sinh non.

 • 19/11/2017

  Những điều cần biết về bệnh mạch máu não

  Bệnh mạch máu não là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ. Thông thường, bệnh mạch máu não cùng với các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác có thể dẫn đến đột quỵ.

 • 18/10/2017

  Những tác hại khủng khiếp nếu bạn làm việc quá 8 tiếng một ngày mà không vận động gì

  Hiểm họa không ngờ nếu bạn đang là dân văn phòng và thường xuyên phải làm việc 8 tiếng một ngày.

 • 14/10/2017

  U não ở trẻ em và những điều cần biết (phần 2)

  Có rất nhiều loại u não khác nhau. Một số là ung thư (có nghĩa là chúng có thể lan ra các phần của cơ thể bên ngoài não), và một số khác thì không. Các bác sĩ phân loại khối u dựa trên vị trí của nó, loại tế bào liên quan, và tốc độ phát triển của nó.

 • 14/10/2017

  U não ở trẻ em và những điều cần biết (phần 1)

  Có rất nhiều loại u não khác nhau. Một số là ung thư (có nghĩa là chúng có thể lan ra các phần của cơ thể bên ngoài não), và một số khác thì không. Các bác sĩ phân loại khối u dựa trên vị trí, loại tế bào liên quan, và tốc độ phát triển.

 • 24/09/2017

  13 dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tuyến giáp

  Bệnh tuyến giáp rất đa dạng và không dự đoán được. Bởi vì triệu chứng thay đổi trên từng bệnh nhân, chẩn đoán có thể sẽ rất khó.

 • 15/06/2017

  Phương pháp mới có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

  Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một phương pháp chụp não mới nhằm đưa ra đánh giá, dự đoán có tính chính xác cao về khả năng mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh.

 • 04/06/2017

  7 quan niệm sai lầm về bộ não

  Bộ não là trung tâm của hệ thần kinh trung ương được bảo vệ bởi xương sọ. Thường được gọi là “trung tâm chỉ huy” của cơ thể, bộ não với hàng tỷ các nơ-ron và các tế bào khác giữ nhiều vai trò khác nhau để giữ các cơ quan hoạt động bình thường. Vì sự phức tạp của cơ quan giá trị nhất cơ thể này, có một vài tin đồn về bộ não đã đánh lừa hầu hết chúng ta. Vậy, nếu bạn vẫn tin chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não thì hãy lắng nghe!

 • 27/05/2017

  Người đàn ông khỏe mạnh chỉ với một nửa bộ não

  Năm 2007, một người đàn ông 44 tuổi khỏe mạnh hoàn toàn đi khám vì chân yếu một chút đã làm cho các bác sĩ sững sờ khi khám lâm sàng cho thấy phần lớn não của anh ta đã biến mất. Mặc dù các nhà nghiên cứu có thể giải thích tại sao ông bị mất một phần não, nhưng thật khó để tìm ra làm sao ông ấy ống lâu như vậy mà không vấn đề gì. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây có thể làm sáng tỏ sự sống sót của ông ta, nói rằng kích cỡ não và chức năng não không liên quan gì nhiều.

 • 26/11/2016

  4 ý nghĩa của việc ngáp

  Bạn trằn trọc và trở mình suốt đêm. Bạn tham gia vào một cuộc họp kéo dài. Con của bạn ngáp khi đang ăn bữa tối và những người khác vô tình bị ‘lây’. Thông thường khi cơn ngáp ập tới – bạn biết rằng hoặc nghĩ mình biết chính xác đó có nghĩa là gì.

 • 1
 • 2