Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mang thai khi đang cho con bú

Rất nhiều người tin rằng chuyện mang thai khi vẫn trong thời kì cho con bú là không thể. Và nếu họ thực sự nghĩ như vậy, họ có thể bị dính bầu sớm hơn rất nhiều so với dự kiến.

Đa số phụ nữ không có kinh nguyệt khi đang cho con bú, có nghĩa rằng họ ít khi hoặc không hành kinh trong quãng thời gian này. Và rất nhiều phụ nữ tin rằng như vậy nghĩa là không thể mang thai. Tuy nhiên, Đại học Y khoa Mariland cho rằng, mang thai trong khi đang cho con bú hoàn toàn có thể xảy ra và trên thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp như vậy.

Vậy, làm cách nào bạn biết mình có đang rụng trứng hay không khi mà bạn không có kinh nguyệt?

Đại học Y Marqutte hướng dẫn rằng nếu bạn đang cho con bú, chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng lại để ý thấy một số dấu hiệu sau thì rất có thể bạn có rụng trứng và hoàn toàn có thể có thai:

  • Tăng lượng chất nhầy âm đạo: nếu bạn thấy lượng dịch chảy ra từ âm đạo tăng lên, đặc biệt nếu nó chuyển từ màu trắng đặc sang dịch loãng hơn, trắng trong và nhầy dính thì khả năng cao bạn đã bắt đầu rụng trứng trở lại rồi.
  • Tăng thân nhiệt: vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn có tăng nhẹ. Nếu bạn đang theo dõi thân nhiệt của mình thường xuyên vì mục đích phòng bệnh, hãy xem xem có lần nào bạn không ốm mà vẫn bị tăng thân nhiệt không. Có thể khi đó bạn đã bắt đầu quá trình rụng trứng mới rồi đấy.
  • Dịch âm đạo nhạt màu: trong vài chu kỳ ban đầu khi bạn bắt đầu hành kinh trở lại, dịch chảy ra có thể không phải là máu kinh nguyệt giống như bình thường. Nhiều phụ nữ bị ra dịch màu nâu hoặc hồng nhạt, loãng, số lượng ít, nhưng đó vẫn có thể là dấu hiệu của việc chức năng sinh sản của bạn đã phục hồi.

Quan hệ tình dục an toàn

Nếu bạn không vội sinh đứa con nữa, hãy nhớ dùng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ vợ chồng sớm, tốt nhất là ngay từ khi bạn bắt đầu quan hê tình dục trở lại, hoặc khi bạn nhận thấy có những dấu hiệu kể trên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những điều bất ngờ không mong muốn, và không bị vỡ kế hoạch.

Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn và cho cả em bé bạn đang cho bú nữa.

Nếu bạn muốn có con sớm sau sinh?

Nếu bạn muốn sinh đứa tiếp theo sớm và mang thai ngay trong thời kì cho con bú, có một số phương pháp có thể thúc đẩy cơ quan sinh sản hoạt động sớm hơn.
Trong cơ thể bà mẹ, ngay khi lượng sữa tiết ra giảm đi thì hoocmon sinh sản tăng lên. Do vậy khả năng bạn có thai trở lại sẽ cao hơn. Bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản để làm giảm khả năng tiết sữa như:
  • Cho bé bắt đầu ăn dặm: các khuyến cáo nuôi dưỡng trẻ em khuyên rằng bé nên bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Do vậy khi em bé của bạn đã đủ lớn đến tầm đó bạn nên tập cho bé ăn dặm. Khi bé đã quen với việc ăn dặm, nhu cầu sữa của bé giảm đi, bạn sẽ không phải tiết nhiều sữa nữa và khả năng mang thai trở lại của bạn sẽ tăng lên.
  • Cố giữ thư giãn của bản thân để quá trình tiết giảm lượng sữa diễn ra bình thường cho cả mẹ và bé.
  • Một số yếu tố, như vận động thích hợp và nhất là bắt đầu làm việc trở lại, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng  sinh sản và tiết sữa của bạn.

Nhưng điều quan trọng là bạn hãy hỏi ý kiến bác sỹ sản khoa và nên đi khám để xem liệu cơ thể bạn đã sẵn sàng mang thai trở lại hay chưa vì bác sỹ sẽ biết chính xác cơ thể bạn đã sẵn sàng đến mức nào rồi.

Bên cạnh đó bạn cần trao đổi với chồng, gia đình bạn về việc có nên mang thai trở lại hay không vì việc đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, của em bé bạn đang nuôi dưỡng và cả của gia đình bạn nữa.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt
Bình luận
Tin mới
Xem thêm