Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Não bộ của trẻ có thể nhận ra giọng nói của người mẹ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, ngay cả với những từ rất ngắn, trẻ cũng có thể nhận ra giọng nói của người mẹ với độ chính xác 97%.

Giọng nói của người mẹ có sức mạnh kỳ diệu đối với trẻ. Không có gì có thể thay thế được. Theo nghiên cứu ở Mỹ thì giọng nói của người mẹ đã kích thích vài vùng não bộ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford.-Mỹ đã tiến hành nghiên cứu 24 trẻ, tuổi từ 7-12. Trẻ được nuôi dưỡng bởi chính người mẹ và không có rối loạn phát triển nào. Các nhà nghiên cứu yêu cầu bố mẹ trẻ trả lời bảng câu hỏi liên quan đến khả năng tương tác bên ngoài của trẻ và cách trẻ ứng xử với người khác.

Sau đó bà mẹ được ghi âm 3 từ mà không có ý nghĩa gì cả ( mục đích để phân tích ảnh hưởng của giọng nói) và hai phụ nữ không có quan hệ gì với trẻ cũng được ghi âm những từ tương tự như vậy. Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích não của trẻ nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ - IRM để xem hiệu ứng giọng nói của người mẹ như thế nào?

Ngay cả với những từ rất ngắn, trẻ cũng có thể nhận ra giọng nói của người mẹ với độ chính xác 97%. Trẻ sẽ không phản ứng tương tự khi nghe giọng nói của người khác nói những từ giống y như vậy. Nghiên cứu cho thấy “não trẻ không bị lừa”!

Theo Vinod Menon-Giáo sư Tâm thần học, tác giả chính công trình nghiên cứu, trên IRM cho thấy những vùng nhất định của não được kích hoạt, ví dụ như trường hợp của vùng thính giác có liên quan đến cảm xúc, sự tưởng thưởng, chức năng nhận diện khuôn mặt và chức năng xã hội.

Theo Daniel Abrams-Giáo sư Tâm thần học và đồng tác giả nghiên cứu cũng cho biết “Chúng tôi nhận thấy rằng giọng nói của người mẹ là nguồn an ủi vỗ về cho trẻ”.

Não của trẻ có nhiều đáp ứng khi nghe giọng nói của người mẹ hơn là giọng nói của người khác. Nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của sự kết nối giữa các vùng của não có thể dự đoán khả năng giao tiếp xã hội của trẻ sau này. Trẻ càng có nhiều kết nối thì càng dễ dàng trao đổi giao tiếp với những người chung quanh.

Theo các nhà khảo sát thì cần có thêm các nghiên cứu để xem giọng nói người mẹ có ảnh hưởng gì với trẻ đã trưởng thành hoặc những đáp ứng của não thay đổi theo tuổi tác.Những nghiên cứu trước cho thấy ảnh hưởng của giọng nói đối với trẻ đẻ non. Khi cho trẻ nghe băng ghi âm giọng nói người mẹ có thể giúp trẻ đẻ non phát triển tốt.

Giọng nói của người mẹ có sức mạnh vô hình đối với trẻ!

Bs Ái Thủy - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm