Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh trầm cảm có di truyền không?

Có thể mẹ của bạn hoặc anh chị em của bạn đã bị trầm cảm. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ bị tình trạng này không?

Trầm cảm lâm sàng là dạng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm. Trường Y Stanford ước tính rằng 10% người Mỹ trải qua trầm cảm tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Loại này cũng có nhiều khả năng gặp ở anh chị em ruột và con cái. Một người có người thân bị trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 5 lần.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã khám phá ra những khả năng sự kết nối giữa gen và trầm cảm. Vậy trầm cảm có di truyền không hoặc những yếu tố khác có liên quan đến trầm cảm không?

Gen gây trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu của Anh gần đây đã phân lập một gen gặp phổ biến ở nhiều thành viên trong gia đình bị trầm cảm. Nhiễm sắc thể 3p25-26 đã được tìm thấy trong hơn 800 gia đình có trầm cảm tái phát. Các nhà khoa học tin rằng nhiều như 40% những người bị trầm cảm có thể liên quan đến gen. Môi trường và các yếu tố tạo nên 60% khác.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị trầm cảm, có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 3 lần. Điều này có thể là do di truyền hoặc sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ các yếu tố môi trường.

Các yếu tố khác

Một người lớn lên với người bị trầm cảm có thể nhạy cảm hơn với bệnh. Một đứa trẻ nhìn mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm có thể học cách bắt chước hành vi của người đó trong các điều kiện nhất định. Một đứa trẻ nhìn thấy mẹ nó liên tục nằm trên giường hoặc hay bị trầm cảm có thể không nghĩ rằng đó là bất thường.

Giới tính cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến bệnh. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có 42% khả năng mắc trầm cảm do di truyền, trong khi nam giới chỉ có 29% khả năng.

Mối liên quan với Serotonin

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan của Serotonin với trầm cảm. Serotonin là chất kích thích liên lạc giữa các tế bào thần kinh não. Sự mất cân bằng Serotonin có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng và các vấn đề khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các cơn hoảng loạn.

Có nhiều giả thuyết về mối liên quan giữa Serotonin và trầm cảm. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu Serotonin như là chìa khóa về di truyền. Vấn đề với các gen vận chuyển Serotonin cũng được coi là nguồn gốc chứng trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy từ sự hiện diện của gen vận chuyển dài và ngắn có thể di truyền.

Tiên lượng

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng không phải là một gen đơn lẻ khiến một người nào đó có nguy cơ bị bệnh tâm thần. Có nhiều khả năng là do sự kết hợp của các gen dẫn đến rối loạn. Các nguyên nhân gây rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu cũng có thể do sự kết hợp của các yếu tố di truyền.

Một câu hỏi đặt ra là nếu một người có cha mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm thì họ có lo lắng không? Câu trả lời là không nhất thiết. Trầm cảm tình huống thường chỉ là tạm thời. Nó gây ra bởi các sự kiện lớn trong cuộc đời, và điều trị có thể điều trị được.

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm