Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh trầm cảm có di truyền không?

Có thể mẹ của bạn hoặc anh chị em của bạn đã bị trầm cảm. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ bị tình trạng này không?

Trầm cảm lâm sàng là dạng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm. Trường Y Stanford ước tính rằng 10% người Mỹ trải qua trầm cảm tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Loại này cũng có nhiều khả năng gặp ở anh chị em ruột và con cái. Một người có người thân bị trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 5 lần.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã khám phá ra những khả năng sự kết nối giữa gen và trầm cảm. Vậy trầm cảm có di truyền không hoặc những yếu tố khác có liên quan đến trầm cảm không?

Gen gây trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu của Anh gần đây đã phân lập một gen gặp phổ biến ở nhiều thành viên trong gia đình bị trầm cảm. Nhiễm sắc thể 3p25-26 đã được tìm thấy trong hơn 800 gia đình có trầm cảm tái phát. Các nhà khoa học tin rằng nhiều như 40% những người bị trầm cảm có thể liên quan đến gen. Môi trường và các yếu tố tạo nên 60% khác.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị trầm cảm, có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 3 lần. Điều này có thể là do di truyền hoặc sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ các yếu tố môi trường.

Các yếu tố khác

Một người lớn lên với người bị trầm cảm có thể nhạy cảm hơn với bệnh. Một đứa trẻ nhìn mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm có thể học cách bắt chước hành vi của người đó trong các điều kiện nhất định. Một đứa trẻ nhìn thấy mẹ nó liên tục nằm trên giường hoặc hay bị trầm cảm có thể không nghĩ rằng đó là bất thường.

Giới tính cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến bệnh. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có 42% khả năng mắc trầm cảm do di truyền, trong khi nam giới chỉ có 29% khả năng.

Mối liên quan với Serotonin

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan của Serotonin với trầm cảm. Serotonin là chất kích thích liên lạc giữa các tế bào thần kinh não. Sự mất cân bằng Serotonin có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng và các vấn đề khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các cơn hoảng loạn.

Có nhiều giả thuyết về mối liên quan giữa Serotonin và trầm cảm. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu Serotonin như là chìa khóa về di truyền. Vấn đề với các gen vận chuyển Serotonin cũng được coi là nguồn gốc chứng trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy từ sự hiện diện của gen vận chuyển dài và ngắn có thể di truyền.

Tiên lượng

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng không phải là một gen đơn lẻ khiến một người nào đó có nguy cơ bị bệnh tâm thần. Có nhiều khả năng là do sự kết hợp của các gen dẫn đến rối loạn. Các nguyên nhân gây rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu cũng có thể do sự kết hợp của các yếu tố di truyền.

Một câu hỏi đặt ra là nếu một người có cha mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm thì họ có lo lắng không? Câu trả lời là không nhất thiết. Trầm cảm tình huống thường chỉ là tạm thời. Nó gây ra bởi các sự kiện lớn trong cuộc đời, và điều trị có thể điều trị được.

Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm