Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mảng bám quanh răng và cách phòng tránh

Mảng bám là chất lắng đọng mềm, dính và không màu được tạo thành trên răng và lợi của chúng ta.

Mảng bám quanh răng và cách phòng tránh

Nếu không được phát hiện, mảng bám cùng các vi khuẩn trong miệng có thể sẽ sản sinh ra các loại axit tấn công răng và lợi. Vi khuẩn sử dụng đường từ thực phẩm và đồ uống cùng với nước bọt để phát triển và nhân lên. Cuộc tấn công axit này sẽ phá vỡ men răng, gây ra tình trạng răng nhạy cảm và cuối cùng sẽ gây ra các tình trạng sâu răng nhiều mức độ.

Mảng bám cũng có thể gây ra bệnh về nướu và gây hôi miệng.

Mảng bám răng được kiểm soát bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày tại nhà và đến nha sĩ lấy cao răng định kỳ. Giảm mảng bám bằng cách hạn chế đường và carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn. Mảng bám răng có thể tích tụ trong các vùng khó tiếp cận của miệng miệng. Nếu nó không được loại bỏ hàng ngày, nó bắt đầu trở nên cứng lại thành một chất được gọi là vôi hóa, còn được gọi là cao răng.

Mảng bám hình thành như thế nào?

Phản ứng hóa học xảy ra trong miệng là nguyên nhân hình thành mảng bám. Các vi khuẩn, carbohydrate, vụn thức ăn, và nước bọt là tất cả những yếu tố cần thiết cho sự hình thành mảng bám. Thực phẩm có hàm lượng đường rất cao, chẳng hạn như kẹo, bánh quy và soda, chứa nhiều carbohydrate hơn. Tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này dẫn đến tình trạng mảng bám xuất hiện nhiều hơn.

Các carbohydrate kết hợp với các vi khuẩn có mặt tự nhiên trong miệng để tạo thành axit.

Axit này có thể ăn mòn lớp men răng bên ngoài của răng. Axit sau đó hình thành với nước bọt và các vụn thức ăn còn sót lại để trở thành một chất dính, cứng. Chất tạo ra từ axit, phân tử thức ăn và nước bọt được gọi là mảng bám. Các mảng bám sau đó dính vào răng và gây ra một loạt các vấn đề nha khoa, như sâu răng.

Phòng chống mảng bám

Vì tất cả những ảnh hưởng mà mảng bám răng có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng, việc phòng ngừa mảng bám là một bước vô cùng quan trọng. Có hai phương pháp hiệu quả để phòng ngừa mảng bám. Cách 1 là hạn chế dùng các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate. Vì tiêu thụ carbohydrate với số lượng lớn có thể dẫn đến việc hình thành nhiều mảng bám hơn. Việc loại bỏ carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ hạn chế mảng bám. Nên tránh ăn kẹo, bánh quy, soda, và các loại thực phẩm nhiều đường khác, để ngăn chặn tích tụ mảng bám.

Tuy vậy, việc hoàn toàn không tiêu thụ carbohydrate là điều không thể. Do đó, đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên là cách thứ hai để ngăn ngừa tích tụ mảng bám. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày. Đánh răng có tác dụng nới lỏng và loại bỏ mảng bám xung quanh răng. Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh thức ăn và các mảnh vụn bị mắc kẹt giữa các kẽ răng. Bằng cách dùng chỉ nha khoa, các vi khuẩn này sẽ có ít cơ hội để tạo thành mảng bám hơn.

Thông tin thêm trong bài viết: Chăm sóc răng khi đang đeo niềng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm