Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tại sao chất xơ lại quan trọng với trẻ?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Di Figlia-Peck tại New York (Mỹ), chất xơ có xu hướng là thành phần dinh dưỡng ít có trong chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt đúng với giới trẻ hiện nay, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ đóng hộp hơn so với các thế hệ trước.
“Thực phẩm thường bị loại bỏ chất xơ tự nhiên khi được chế biến thành các sản phẩm đóng gói tiện dụng”, Stephanie Di Figlia-Peck nói.
Chất xơ có vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa ổn định, chống táo bón ở trẻ. Đồng thời, dưỡng chất này còn góp phần tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng. Về lâu dài, bổ sung chất xơ đầy đủ còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch và một số loại ung thư.
Trẻ em cần bổ sung bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?
Theo Children's Health of Orange County (CHOC) ở Mỹ, trẻ em từ 1-3 tuổi cần bổ sung khoảng 14gr chất xơ/ngày; Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 16-20gr chất xơ/ngày; Trẻ em từ 9-13 tuổi cần 22-25gr chất xơ/ngày; Và trẻ em từ 14-18 tuổi cần 25-31gr chất xơ/ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ nào trẻ nên ăn?
Thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ gồm:
Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, mì ống nguyên cám, bỏng ngô…
Các loại đậu gồm đậu thận, đậu lăng và đậu đen. Theo CHOC, đậu nành Nhật Bản (edamame) và hạnh nhân cũng giàu chất xơ.
Các loại rau gồm bông cải xanh, rau bina…
Các loại trái cây như quả mâm xôi, lê, cam, chuối, táo, bơ… Trong 1 quả lê lớn còn vỏ có 7gr chất xơ, một cốc quả mâm xôi tươi có 8gr chất xơ, một nửa quả bơ vừa có 5gr chất xơ.
Một nguồn chất xơ khác ít được biết đến nữa đó là chocolate đen.
Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn cho trẻ thế nào?
Sau đây là một số mẹo giúp tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của trẻ:
Để lại vỏ trái cây. Tuy nhiên, cha mẹ cần rửa thật sạch trái cây trước khi đưa cho trẻ ăn.
Thay bánh mì trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt.
Thêm trái cây, hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt vào sữa chua.
Thêm rau vào trứng rán hoặc mì ống.
Ưu tiên trái cây nguyên quả thay vì nước ép.
Bổ sung trái cây và rau củ trong mỗi bữa ăn của trẻ.
Đối với đồ ăn nhẹ, cha mẹ hãy cho trẻ ăn bỏng ngô, bánh quy nguyên hạt, trái cây hoặc rau.
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì phụ nữ mang thai và cho con bú,... Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất xơ và vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa của trẻ là gì?
Chất xơ là “chìa khóa” giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Song, hầu hết các bé hiện nay đều lười ăn rau, trái cây... nên không ít bà mẹ đau đầu trong việc bổ sung dưỡng chất này cho con.
Mùa đông đến khiến cơ thể chúng ta dễ dàng bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp. Giữ ấm cơ thể không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn là một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá 10 mẹo nhỏ giúp bạn giữ ấm cơ thể trong những ngày se lạnh này nhé.
Thực phẩm bổ sung protein là những sản phẩm được chế biến từ các nguồn protein cô đặc, thường ở dạng bột, thanh protein hoặc viên nang, giúp bổ sung thêm lượng protein hàng ngày. Tuy nhiên, liệu loại thực phẩm bổ sung này có tốt cho sức khoẻ thanh thiếu niên?
Đau khi quan hệ tình dục có thể gây ra nhiều vấn đề trong mối quan hệ giữa các cặp đôi. Ngoài việc gây đau đớn về mặt thể chất, đau khi quan hệ tình dục còn có khả năng gây ra những tác động tiêu cực về mặt cảm xúc. Vì vậy, vấn đề này cần được giải quyết ngay khi phát sinh.
Những thói quen chăm sóc tóc thường ngày tưởng chừng vô hại, nhưng có thể khiến tóc yếu, dễ gây rụng hoặc nhanh bết.
Tóc bạc sớm là tình trạng nhiều người gặp phải. Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc sớm là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.
Mọi người đều mất cơ theo tuổi tác, thường là khoảng 3%-5% mỗi thập kỷ sau tuổi 30. Những người ít vận động sẽ mất nhiều cơ. Mất cơ trở nên rõ rệt hơn và tăng tốc ở độ tuổi khoảng 60. Sau tuổi 80, các nghiên cứu cho thấy có khoảng 11% đến 50% số người bị teo cơ.
Ở giai đoạn mang thai và sau sinh, phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi về sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Vậy cần làm gì để đối phó với các vấn đề da thường gặp sau sinh, duy trì làn da khỏe đẹp?