Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu trữ máu cuống rốn trẻ sơ sinh: ưu điểm và nhược điểm

Có thể bạn đã từng nghe đến lưu trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh, nhưng liệu bạn đã hiểu hết những khía cạnh của nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lưu trữ máu cuống rốn là gì?

Việc lưu trữ máu cuống rốn của trẻ có thể là một quyết định mang tính sống còn để cứu mạng trẻ, nhưng đôi khi nó cũng có thể là một quyết định khá tốn kém, và thậm chí không cần thiết. Các nghiên cứu về lợi ích của ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn vẫn đang được tiến hành. Theo các chuyên gia, có các lập luận y học nói rằng có thể sẽ không cần đến tế bào gốc của cơ thể cho một số mục đích, nhưng cũng có những lập luận cảm tính nói rằng nếu một điều gì đó xảy ra, chúng ta luôn luôn muốn làm những gì tốt nhất cho con mình. Hiện nay, một số cha mẹ đang gửi máu cuống rốn của con họ vì các tế bào trong máu này có khả năng điều trị một số bệnh về máu và hệ miễn dịch và họ muốn dự phòng bằng những cách tốt nhất có thể.

Trong suốt thai kỳ, dây rốn đóng vai trò như sợi dây kết nối, kết nối em bé với nhau thai, đóng vai trò là nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng. Sau khi người mẹ sinh con, dây rốn cũng được đưa ra ngoài cùng với em bé. Trước đây, dây rốn thường bị loại bỏ, nhưng hiện nay điều này đang bắt đầu thay đổi. Chúng ta biết rằng máu cuống rốn là một nguồn tế bào gốc phong phú – nguồn tế bào tiền thân phát triển thành các thành phần chính của máu, bao gồm tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu. Tế bào gốc từ máu cuống rốn cũng có thể có khả năng làm phát sinh các loại tế bào khác trong cơ thể.

Cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là cấy ghép tủy xương, thường là một phần thiết yếu của điều trị các bệnh nghiêm trọng liên quan đến máu và hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, một số dạng thiếu máu và hội chứng suy giảm miễn dịch. Tế bào gốc khỏe mạnh từ máu hoặc tủy xương của người hiến tặng tương thích về mặt di truyền được sử dụng để tái tạo máuhệ thống miễn dịch ở người bị bệnh. Khi đó, anh chị em ruột có cơ hội tốt nhất để mang đến sự kết hợp này, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, cần phải tìm những người hiến tặng không liên quan đến gia đình.

Sự thay đổi dần dần...

Máu cuống rốn được lưu trữ khi sinh mang đến tiềm năng cho việc thực hiện các can thiệp về tế bào gốc. Kể từ khi ca cấy ghép thành công đầu tiên sử dụng tế bào máu cuống rốn được thực hiện cách đây 15 năm, ngày càng nhiều bậc cha mẹ đắn đo với quyết định có muốn dự trữ máu cuống rốn của bé hay không. Nếu bé hoặc một thành viên khác trong gia đình (rất có thể là anh chị em ruột) cần cấy ghép tế bào gốc, thì có khả năng những tế bào này có thể được sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn cũng có thể mang đến những công dụng khác, tuy nhiên vẫn cần được nghiên cứu khám phá nhiều hơn nữa.

Một điều trái ngược là khả năng 1 gia đình bất kỳ có đăng ký lưu trữ máu cuống rốn – và về sau cần đến chính các tế bào này là khá thấp. Theo các chuyên gia, có một số trường hợp các mẫu máu cuống rốn đã được sử dụng, nhưng tỉ lệ này không nhiều. Theo các ước tính hiện tại về khả năng cần tế bào gốc từ người hiến tặng, tỉ lệ này nằm trong khoảng từ 1 trong 10.000 đến 1 trên 30.000 người. Các nhà khoa học cho rằng vẫn cần thêm rất nhiều nghiên cứu trước khi có thể chắc chắn tỷ lệ này là bao nhiêu.

Theo các chuyên gia của Viện nhi khoa Hoa Kỳ, khuyến cáo chính thức cho các bậc cha mẹ chỉ nên gửi máu cuống rốn của trẻ sơ sinh nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh có thể cần cấy ghép tế bào gốc hoặc tiền sử gia đình mắc các bệnh như vậy. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ vẫn lựa chọn dự trữ máu của con mình, và lý luận được đưa ra rằng bất kỳ cơ hội nào cần các tế bào này, dù có nhỏ đến mức nào đi chăng nữa cũng đều quý giá và đều đáng để thực hiện.

Các chuyên gia cho rằng hiện nay, hình thức này đang được quảng cáo như một loại hình bảo hiểm y tế, và chúng ta cần phải suy nghĩ rằng đó có phải là một phương án đáng để cân nhắc hay không. Đa phần chúng ta đều sử dụng bảo hiểm y tế, chi trả cho bảo hiểm y tế nhưng luôn luôn hy vọng rằng bản thân chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng vào bất cứ việc gì ngoài chăm sóc sức khỏe hay khám sức khỏe định kỳ.

Nhược điểm của phương pháp này

Đa phần nhiều bậc cha mẹ coi việc dự trữ máu cuống rốn này là giải pháp an tâm dù đôi khi họ không thể hiểu hay nắm được hết về ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm:

 • Chi phí: mỗi nơi sử dụng một mức phí khác nhau, bao gồm phí thu thập và phí dự trữ trả thường niên. Bạn cũng có thể trả một khoản phí bổ sung việc lấy máu cuống rốn, dịch vụ chuyển phát đến ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn và quá trình xử lý ban đầu. Các chi phí này không được bảo hiểm chi trả. Nhìn chung, chi phi của việc lưu trữ này là khá cao và không phải gia đình nào cũng có đủ kinh tế để thực hiện.
 • Không có gì đảm bảo: Không có gì đảm bảo rằng các tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể được sử dụng cho con bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình nếu bị bệnh; hoặc các tế bào trong máu này sẽ đưa ra phương pháp chữa trị tối ưu. Điều trị một bệnh phụ thuộc vào chẩn đoán, bản chất của bệnh và nhu cầu của từng bệnh nhân. Theo các chuyên gia, chỉ có khoảng 25% khả năng hai anh em ruột sẽ là một cặp hoàn hảo để cấy ghép tế bào gốc.

Nhìn chung, bạn sẽ cần phải cân nhắc những lợi ích và khó khăn cũng việc này đối với bản thân và gia đình. Hãy nói chuyện cũng như thảo luận với các chuyên gia về các sự lựa chọn của mình.

Lưu trữ và quyên góp máu cuống rốn

Đây là một lĩnh vực rất mới, và các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn các tế bào gốc sẽ tồn tại được bao lâu trong quá trình lưu trữ. Tuy nhiên gần đây, các tế bào được lưu trữ tới 14 năm đã được sử dụng thành công trong các ca cấy ghép.

Tại Mỹ, nếu bạn quyết định không lưu trữ máu cuống rốn của con mình để sử dụng cho gia đình, bạn có thể có một lựa chọn khác: hiến nó cho ngân hàng máu cuống rốn công cộng, nơi nó có thể giúp người khác cần ghép tế bào gốc. Máu cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu. Việc hiến máu cho ngân hàng máu sẽ không mất bất cứ chi phí nào.

Lời khuyên từ các chuyên gia: điều quan trọng nhất là cha mẹ phải được giáo dục về các lựa chọn của họ. Họ phải nhận ra rằng trong một số trường hợp, dù là do nguyên nhân gì đi chăng nữa, thực sự sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào để giải quyết vấn đề.

Tham khảo thêm thông tin tại: Nuôi cấy tế bào gốc để điều trị ung thư máu

 

Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm