Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cấy ghép tế bào gốc- niềm hy vọng cho người mù

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) công bố mới đây trên tạp chí Nature cho biết, cấy ghép tế gốc cho phép chuột mù có thể nhìn thấy ánh sáng.

Trong nghiên cứu trước đây với động vật thí nghiệm, các nhà khoa học đã lập trình các tế bào gốc được tạo ra từ máu hoặc tế bào da để trở thành tế bào cảm quang và cấy chúng vào võng mạc. Nghiên cứu này cho thấy có thể trực tiếp tái lập trình các tế bào da thành các tế bào cảm quang rồi cấy ghép vào võng mạc. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng có thể tạo ra các tế bào giống như võng mạc, mang lại cho chúng ta một chiến lược mới và nhanh hơn để phát triển các liệu pháp điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và các rối loạn võng mạc khác do mất các tế bào cảm quang. Các nhà khoa học cho biết.

Các tế bào gốc đa tiềm năng cảm ứng (iPS) được phát triển trong phòng thí nghiệm từ các tế bào trưởng thành - chứ không phải mô bào thai - có thể được sử dụng để tạo ra gần như bất kỳ loại tế bào hoặc mô thay thế nào. Nhưng việc lập trình lại tế bào iPS có thể mất sáu tháng trước khi các tế bào hoặc mô sẵn sàng cho việc cấy ghép. Việc lập trình lại trực tiếp được sử dụng trong nghiên cứu này đã biến các tế bào da thành các tế bào cảm quang chức năng sẵn sàng cho việc cấy ghép chỉ trong 10 ngày. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cả tế bào da có nguồn gốc từ chuột và người và cấy chúng vào mắt của những con chuột mù.

Mặc dù kết quả từ các nghiên cứu trên động vật và ở người có thể không giống nhau, nhưng các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ở những người mắc bệnh thoái hóa võng mạc, như viêm võng mạc sắc tố…

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Ngọc Bích (Theo Drug 4/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

 • 26/10/2021

  5 mẹo đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa gàu vào mùa Đông

  Mùa Đông là thời điểm da đầu trở nên khô hơn và đây là nguyên nhân khiến bạn bị gàu và ngứa da đầu. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản giúp chị em ngăn ngừa gàu hiệu quả vào mùa này.

 • 26/10/2021

  4 bài tập cơ bụng cho người mới bắt đầu

  Cơ core (hay cơ trung tâm, cơ cốt lõi) là nhóm cơ liên kết chặt chẽ ở vùng bụng và thắt lưng, có nhiệm vụ giúp cơ thể xoay chuyển linh hoạt. Để vùng cơ này chắc khoẻ, vững vàng, bạn hãy thử sức với 4 bài tập sau đây.

Xem thêm