Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Ngày nay cụm từ liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã không còn quá lạ lẫm đối với nhiều người. Nó được xem là chìa khóa giải mã những căn bệnh nan y trước đây không có cách cứu chữa đồng thời là “thần dược” để duy trì vẻ xuân sắc. Vậy liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc là gì và nó có thực sự lý tưởng như người ta vẫn nói hay không?

Tế bào gốc là gì?

Cơ thể chúng ta có rất nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào gan, tế bào da, tế bào lách… nhưng tất cả các loại tế bào đó đều được tạo ra từ một dòng tế bào chung mà khoa học gọi là tế bào gốc hay tế bào mầm.

Bản thân tế bào gốc cũng có nhiều loại khác nhau như tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng, tế bào gốc đa năng và tế bào gốc đơn năng. Trong đó, tế bào gốc toàn năng có khả năng tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh; tế bào gốc vạn năng thì chỉ hình thành nên các loại tế bào hình thành các cơ quan của cơ thể mà không thể tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh; tế bào gốc đa năng hình thành nên các tế bào hình thành một cơ quan nào đó ví dụ tế bào đa năng sinh máu thì sinh hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu; tế bào gốc đơn năng chỉ có khả năng sinh một loại tế bào duy nhất.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Tế bào gốc phôi

Người ta cũng có thể phân tế bào gốc theo nguồn gốc phân lập như tế bào gốc phôi và tế bào mầm phôi, tế bào gốc thai nhi, tế bào gốc ở người trưởng thành.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Nhờ khả năng phân chia để tạo các tế bào mới mà y học đã sử dụng liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc để sửa chữa hay tạo mới các phần cơ thể bị hư hỏng. Và quả thật liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã tạo nên các kết quả tốt trong điều trị các bệnh như sa sút trí tuệ, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, chấn thương tủy sống… Một trong những liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc hiệu quả nhất và được áp dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới là ghép tủy xương điều trị ung thư máu. Liệu pháp tế bào gốc cũng được áp dụng khá thành công trong điều trị các bệnh lý về nhãn khoa như bệnh lý giác mạc, tổn thương tế bào cảm nhận ánh sáng… Đặc biệt, liệu pháp tế bào gốc còn có thể hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch ở những bệnh nhân HIV/AIDS.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Cấy ghép tủy là một ứng dụng tế bào gốc hiệu quả và phổ biến nhất

Những thực nghiệm điều trị các bệnh lý về tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim… bằng tế bào gốc trên động vật và trên người cũng bước đầu cho thấy tính hiệu quả. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc để tái tạo các tế bào beta tiết insulin nhằm điều trị chứng đái tháo đường.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc liệu có toàn năng?

Mặc dù, hiện nay liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã cho thấy hiệu quả của nó trong điều trị một số bệnh lý nhưng vẫn còn quá sớm để chúng ta kết luận đây là một liệu pháp toàn năng trong điều trị tất cả các chứng bệnh. Những trở ngại về mặt khoa học kỹ thuật, xã hội, luật pháp, tâm linh, tôn giáo… vẫn đang được đặt ra cho các nhà khoa học giải quyết trong chặng đường tìm ra giá trị đích thực của tế bào gốc trong y khoa.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Các nghiên cứu mới trong sử dụng tế bào gốc chỉ mới dừng lại ở thí nghiệm trên động vật

Bên cạnh đó, những ứng dụng mới của liệu pháp tế bào gốc vẫn chỉ mới dừng lại ở thử nghiệm trên động vật, và chưa đủ cơ sở chắc chắn là sẽ hiệu quả hoàn toàn trên cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng về một giải pháp y khoa có thể điều trị mọi chứng bệnh mà khoa học hiện vẫn phải bó tay.

Theo suckhoechomoinha.org
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  HỘI CHỨNG VỀ MẮT DO SỬ DỤNG MÁY VI TÍNH (CVS: COMPUTER VISION SYNDROME)

  Theo một số nghiên cứu của Mỹ khoảng ba phần tư số người thường xuyên sử dụng máy vi tính gặp các rối loạn chức năng về mắt. Các triệu chứng thường gặp của CVS là: căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng .

 • 16/01/2018

  Trẻ em và các vấn đề ảnh hưởng đến phát triển

  Con mình cao lớn khỏe mạnh là điều mà bất kì cha mẹ nào cũng mong muốn. Những yếu tố như di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng… là những nguyên nhân chính có ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

 • 16/01/2018

  Vi chất dinh dưỡng có từ đâu?

  Vi chất dinh dưỡng (VCDD) là các chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

 • 16/01/2018

  Ưu nhược điểm của các phương pháp làm trắng răng phổ biến

  Trong những năm trở lại đây, xu hướng làm trắng răng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Từ việc sử dụng kem đánh răng có tác dụng làm trắng răng cho đến việc dùng máng tẩy răng, Ngày càng nhiều các sản phẩm tẩy trắng răng ra đời và nền “công nghiệp” tẩy trắng răng chưa thấy có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

 • 15/01/2018

  6 trường hợp cấp cứu đường tiết niệu có thể điều trị được

  Tiết niệu là một chuyên ngành y học chuyên xử lý các vấn đề về hệ tiết niệu ở cả nam giới và nữ giới, cũng như xử lý các vấn đề về hệ sinh dục nam.

Xem thêm