Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo về liệu pháp tế bào gốc gây nhiễm trùng nguy hiểm

Trước tình trạng bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh nhiễm trùng có liên quan tới các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc không được chấp thuận, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về các phương pháp này...

Nhập viện vì trị liệu bằng tế bào gốc không được cấp phép

Trong một báo cáo mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, 12 bệnh nhân trị liệu bằng tế bào gốc bị nhiễm trùng nặng đến mức họ phải nhập viện, trong đó, 7 người ở Texas, 4 ở Florida và 1 ở Arizona. Mặc dù không có ai tử vong, song đây cũng là một cảnh báo quan trọng về liệu pháp này.

Được biết, từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2018, những bệnh nhân này đã tìm kiếm các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc cho các bệnh đau mạn tính, đau khớp hoặc đau lưng, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp và chảy nước mắt vòng quay.

Sau một thời gian điều trị, các bệnh nhiễm trùng có liên quan đến E.coli hoặc Enterococcus, nhanh chóng xâm nhập khớp hoặc máu của bệnh nhân... khiến họ phải nhập viện.  Các nhà điều tra của CDC nói rằng, trong một phòng khám ở Texas mà bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp này, người ta đã tìm thấy vi khuẩn Enterococcus cloacae trong tất cả 6 lọ chứa sản phẩm tế bào gốc được sử dụng. Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong các lọ thử nghiệm tại các phòng khám liên quan khác.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, nguồn lây nhiễm từ nơi sản xuất chứ không phải chính các phòng khám. Các nhà nghiên cứu CDC cho biết, không có sản phẩm tế bào gốc nào được phê chuẩn để bán trên thị trường hợp pháp. Ngay sau đó, vào tháng 10 năm nay, lệnh thu hồi các sản phẩm liên quan đã được ban hành.

canh-bao-ve-lieu-phap-te-bao-goc-gay-nhiem-trung-nguy-hiem-1

Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Cảnh giác với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc không được cấp phép

Các phương pháp điều trị tế bào là thuốc tái tạo dựa trên tế bào. Các tế bào gốc có khả năng tạo ra bất kỳ loại tế bào nào, những phương pháp điều trị này từ lâu đã được quảng cáo như là một phương pháp chữa bách bệnh. Hàng trăm phòng khám chào mời các phương pháp  điều trị không được chấp thuận đã mọc lên trên khắp Hoa Kỳ.

Theo các nhà điều tra của CDC, hiện tại, máu cuống rốn thường được sử dụng làm nguồn tế bào gốc được cấy ghép cực kỳ khó khử trùng. Máu cuống rốn không thể được khử nhiễm sau khi thu thập vì hiện tại không có quy trình khử trùng hợp lệ, vì vậy việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc phải được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự phân phối các sản phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, bất chấp nhiều lần cảnh báo, nhiều công ty, phòng khám và bác sĩ lâm sàng vẫn đưa ra thị trường các sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau để điều trị các bệnh thần kinh và thấp khớp mà không có sự chấp thuận của FDA. Điều đó đặt ra những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tháng 6 năm nay, các thanh tra viên của FDA đã đánh giá các điều kiện tại nhà máy sản xuất tế bào gốc và có bằng chứng về những sai lệch đáng kể từ các hướng dẫn tiêu chuẩn về sản xuất an toàn. Chính những sai lệch này đã gây ra rủi ro nghiêm trọng: Các sản phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật hoặc có các khiếm khuyết chất lượng sản phẩm khác. Đây là một cảnh báo cuối cùng cho các công ty trước khi FDA có các biện pháp cứng rắn hơn. Ông Scott Gottlieb, Ủy viên FDA cho biết, việc cảnh báo của FDA cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng khám trên cả nước là một lời nhắc nhở rằng phát triển các sản phẩm này phải dựa trên việc bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

Việc giám sát kém có thể đã khiến một số bệnh nhân bị tổn hại nghiêm trọng bởi các liệu pháp này. Cần tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến y học tái tạo dựa trên tế bào nhằm bảo vệ bệnh nhân để đưa đến cho bệnh nhân những sản phẩm về sức khỏe tốt nhất, an toàn nhất.

Nguyễn Ngọc - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 30/06/2022

  Những chăm sóc cần thiết khi trẻ mọc răng

  Mọc răng là giai đoạn khá đặc biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Mọi trẻ em đều phải trải qua, trong quá trình này trẻ có thể bị sốt nên hay quấy khóc khiến mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ những cách chăm sóc cần nắm rõ khi trẻ mọc răng.

 • 30/06/2022

  Nhận biết và điều trị nấm miệng

  Nấm miệng là một tình trạng gây tổn thương răng miệng, lưỡi bị nấm candida xâm nhiễm. Các tổn thương bị đau và chảy máu khi cạo lưỡi hay đánh răng. Bệnh sẽ khiến người bệnh thấy chán ăn, gây khó khăn khi nhai nuốt thức ăn và dẫn đến sụt cân và suy nhược cơ thể.

 • 30/06/2022

  Hạn chế tình trạng rụng tóc ở phụ nữ tuổi trung niên

  Phụ nữ tuổi trung niên nội tiết tố thay đổi, tóc dễ bị hư tổn, gãy rụng … Vậy làm như nào để hạn chế?

 • 30/06/2022

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây dị ứng thức ăn ở trẻ mà cha mẹ cần biết

  Dị ứng thức ăn là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một protein có trong thức ăn. Biểu hiện với nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau, nhưng phần lớn đều gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hiểu biết những nguy cơ để phòng tránh là vô cùng quan trọng.

 • 30/06/2022

  Những điều cần biết về hai biến thể mới xuất hiện của chủng Omicron: BA.4 và BA.5

  WHO thông báo phát hiện hai biến thể phụ của chủng Omicron.

 • 30/06/2022

  Bài tập giúp chị em có thân dưới săn chắc

  Các bài tập thể hình tác động mạnh mẽ tới thân dưới giúp chị em có chân thon, mông nở. Với một cặp tạ tay, bạn có thể thử 4 động tác giúp săn chắc cơ bắp vùng thân dưới sau đây.

 • 30/06/2022

  Điều gì khiến bạn khó “lên đỉnh”?

  Không duy trì được cương dương ở nam giới hoặc không thể “lên đỉnh” ở phụ nữ bị xem là những rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, khó “lên đỉnh” cũng có thể bắt nguồn từ một số yếu tồ từ sinh lý đến tâm lý.

 • 30/06/2022

  5 sai lầm trong ăn uống làm tổn hại đến làn da

  Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống với sức khỏe làn da của chúng ta. Một số nghiên cứu cho rằng sức khỏe làn da chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thực phẩm hoặc chế độ ăn uống của chúng ta.

Xem thêm