Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi thường gặp về điều trị thiếu máu

Thiếu máu là một bệnh rất phổ biến, được xác định khi khi nồng độ Hemoglobin máu bị hạ thấp, nguyên nhân phần lớn là do thiếu sắt và một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Thiếu máu có thể xảy ra do số lượng hồng cầu ít, có đủ hồng cầu nhưng hàm lượng hemoglobin thấp hoặc hemoglobin đã bị thay đổi về mặt di truyền. Điều trị về thiếu máu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Nếu bạn có số lượng hồng cầu bình thường nhưng có lượng hemoglobin thấp nghĩa là bạn có thể sẽ bị thiếu sắt, vitamin B12 hoặc folate. Thiếu sắt có thể do mất máu nhiều. Bổ sung đủ sắt có thể sẽ giúp điều trị được tình trạng thiếu máu.

Giảm số lượng hồng cầu có thể là do đang sử dụng một số loại thuốc làm suy giảm chức năng sản xuất hồng cầu. Ngừng thuốc hoặc giảm liều thường sẽ có ích. Đôi khi các bệnh mạn tính như suy tim là nguyên nhân gây suy giảm hồng cầu.

Hồng cầu sống được khoảng 120 ngày, sau đó sẽ bị phá huỷ và hemoglobin sẽ được tái sử dụng. Nếu quá trình phá huỷ hồng cầu diễn ra nhanh hơn quá trình tạo ra hồng cầu, cần được xét nghiệm tuỷ xương để xác định nguyên nhân và điều trị.

Làm thế nào để biết việc điều trị thiếu máu không hiệu quả?

Điều trị sẽ không hiệu quả nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện. Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất, đôi khi sẽ đi kèm khó thở khi tập thể dục nhẹ. Nguyên nhân là vì chức năng chính của hồng cầu là lấy oxy từ phổi để đưa đến các cơ quan khác của cơ thể. Không đủ oxy ở các mô có nghĩa là các cơ bắp của bạn sẽ bị mệt nhanh hơn hoặc suy nghĩ của bạn sẽ không được rõ ràng. Trong một số trường hợp, tim của bạn cũng sẽ bị loạn nhịp.

Vậy phải làm gì?

Đôi khi, nhiều người sẽ không hấp thu được sắt hoặc vitamin theo đường uống, hoặc họ không uống đủ đều để điều trị. Các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn cũng có thể làm cản trở quá trình hấp thu các loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Trong những trường hợp này, có thể lựa chọn tiêm sắt hoặc vitamin B12.

Tiếp theo, sẽ phải tiến hành thăm khám tổng thể để loại trừ các bệnh mạn tính. Nếu bạn vẫn bị thiếu máu, hoặc nếu bạn đã ngoài 50 tuổi, có thể sẽ cần tiến hành nội soi dạ dày hoặc đại tràng để tìm kiếm các nguyên nhân gây chảy máu trong.

Nếu tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể sẽ cần truyền máu.

Tác dụng phụ của điều trị thiếu máu? cách kiểm soát các tác dụng phụ?

Bổ sung sắt theo đường uống thường là biện pháp điều trị đầu tay, cùng với đó là bổ sung các thực phẩm giàu sắt như rau có lá màu xanh đậm, thịt màu đỏ. Tuy nhiên, bổ sung viên sắt có thể sẽ gây táo bón, do vậy, cần đảm bảo chế độ ăn của bạn cũng giàu chất xơ khi đang bổ sung sắt. Nếu bạn truyền sắt, bạn cần có sự giám sát của bác sỹ để dự phòng các phản ứng dị ứng.

Nguy cơ của việc không điều trị thiếu máu?

Nguy cơ chính của việc không điều trị thiếu máu là một số cơ quan quan trọng như não, tim hoặc thận sẽ bị thiếu oxy. Đây cũng là một nguy cơ lớn đối với sức khoẻ nến bạn đang mang thai. Khi không được điều trị, một số người sẽ thấy rằng suy nghĩ của họ sẽ không được rõ ràng hoặc họ sẽ trở nên hay quên hơn. Mệt mỏi là vấn đề thường gặp nếu không điều trị.

Triệu chứng của tình trạng thiếu máu nặng bao gồm khó thở khi nghỉ ngơi, chóng mặt, hoặc tức ngực. Hãy đến gặp bác sỹ ngay nếu bạn xuất hiện các triệu chứng trên bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thực phẩm giàu sắt có giúp ích với tình trạng thiếu máu không?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu là thiếu sắt. Nếu đây là nguyên nhân thiếu máu của bạn, thì việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt có thể sẽ giúp ích. Tuy nhiên, sắt sẽ được hấp thu tốt nhất từ thực phẩm và ở những người trẻ. Một số người có độ acid dạ dầy không có thể làm cản trở quá trình hấp thu sắt, và do vậy, bổ sung vitamin C sẽ giúp làm tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Nếu thiếu máu không do thiếu sắt, thì việc bổ sung sắt có thể sẽ không giúp ích, thậm chí còn dẫn đến tình trạng thừa sắt trong cơ thể.

Bao lâu nên đi kiểm tra thiếu máu 1 lần?

Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân thiếu máu.

Nếu nguyên nhân là do thiếu sắt, bác sỹ sẽ kiểm tra số lượng hồng cầu và hàm lượng sắt sau 1 tháng. Hàm lượng sắt thường sẽ trở về bình thường sau 2-4 tháng bổ sung. Bổ sung vitamin B12 và folate cũng cần thời gian tương tự để có hiệu quả.

Với các trường hợp thiếu máu khác, bác sỹ sẽ trao đổi cụ thể với bạn sau mỗi lần thăm khám.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thiếu máu và những điều bạn cần biết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm