Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi khuẩn có thể giúp tăng cường trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer

Lợi khuẩn là những vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa nhưng mới đây các nhà khoa học còn phát hiện ra chúng giúp cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer

Một nghiên cứu mới đây đã khằng định: “người bị bệnh Alzheimer có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy bằng cách bổ sung lợi khuẩn (probiotics)”

Lợi khuẩn được tìm thấy trong quá trình lên men tự nhiên trong thực phẩm như sữa chua, các sản phẩm đậu nành lên men, dưa muối và nấm sữa kefir. Người ta cũng bổ sung lượng lợi khuẩn lớn vào đồ uống, bột sấy khô, viên nang và viên con nhộng và viên nén. Những lợi khuẩn thân thiện này giúp cân bằng các vi sinh vật có trong đường ruột và làm giảm số lượng vi khuẩn có hại. Nghiên cứu các chế phẩm sinh học cho thấy các loại khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại những bệnh như tiêu chảy, viêm đường tiêu hóa, dị ứng và sâu răng. Tuy nhiên các nhà khoa học nghĩ đến có thể lợi khuẩn cũng giúp tăng cường chức năng của não bộ. Ví dụ, một số thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng lợi khuẩn giúp cải thiện việc học và trí nhớ  cũng như giảm sự lo âu và trầm cảm.

Nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ khoa Y của Trường đại học Kashan ở Iran là nghiên cứu đầu tiên chứng minh điều này trên thế giới. Thử nghiệm lâm sàng của nhóm được tiến hành kéo dài trong 12 tuần trên 52 người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 60-95 mắc bệnh Alzheimer. Nhóm này được chia làm 2 nhóm, một nửa được nhận 200 ml sữa mỗi ngày và có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn như Lactobacillus acidophilus, L. casein, L. fermentum và Bifidobacterium bifidum; nửa còn lại chỉ uống sữa bình thường. Tất cả những người tham gia đều được đánh giá bằng nhiều bài test tâm thần toàn diện về trí nhớ, độ tập trung, khả năng ngôn ngữ. Điểm số cao nhất trong bài test có thể lên đến con số 30.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng điểm số trung bình của những đối tượng thử nghiệm sau khi được bổ sung thêm lợi khuẩn tăng từ 8,7 lên 10,6 điểm. Ngược lại nhóm chỉ nhận sữa đơn thuần thì điểm số lại giảm từ 8,5 xuống 8,0. Lý giải cho hiện tượng này các nhà nghiên cứu cho rằng sự  thay đổi trong quá trình chuyển hóa của cơ thể là lý do tại sao có sự khác biệt điểm số bài test tâm thần giữa hai nhóm. Ví dụ người ta nhận thấy những người nhận được lợi khuẩn có những tiến triển trong việc chuyển hóa insulin và lipid.

Giáo sư Mahmound Salami trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu trước đó họ đã nhận thấy bổ sung lợi khuẩn mới chỉ giúp cải thiện việc học và trí nhó ở những con chuột bị tiểu đường nhưng khi sang nghiên cứu này họ đã chứng minh được là lợi khuẩn cũng giúp cải thiện trí nhớ ở những người suy giảm trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu về Alzheimer của Anh cũng đang tìm hiểu thêm về những phát hiện mới của nghiên cứu này, họ cho rằng có mối liên hệ giữa ruột và não bộ cũng như các mối quan hệ của chúng với bệnh Alzheimer và đang cố gắng tìm hiểu thêm về cách thay đổi của cơ thể có thể tác động tới bộ não như thế nào.

Những cải thiện trong bộ nhớ và tư duy của người bị bệnh Alzheimer sẽ cần phải được nghiên cứu nhiều hơn nữa cho đến khi chúng ta hiểu rõ được những chế phẩm sinh học này tác động đến bộ não. Và trong lúc chờ các nhà khoa học chứng minh được rõ ràng thì chúng ta vẫn nên bổ sung những thực phẩm giàu lợi khuẩn vì chúng có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm