Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích từ quả anh đào dại

Một số nghiên cứu cho biết, chiết xuất từ quả anh đào dại được xem là có thể chống lại quá trình oxy hóa bằng việc cung cấp các chất chống oxy hóa giúp đánh bật các gốc oxy hóa tự do.

Lợi ích từ quả anh đào dại

Anh đào dại là một loại quả giàu chất chống oxy hóa và được cho rằng có nhiều lợi ích với những tình trạng sức khỏe liên quan đến quá trình mất cân bằng oxy hóa. Mất cân bằng oxy hóa là một quá trình phá hủy liên quan đến nhiều bệnh mạn tính (bao gồm bệnh tim) và xảy ra khi các gốc tự do phá hủy AND vượt quá khả năng trung hòa của cơ thể.

Chiết xuất từ quả anh đào dại được xem là có thể chống lại quá trình mất cân bằng oxy hóa bằng việc cung cấp các chất chống oxy hóa giúp đánh bật các gốc oxy hóa tự do.

Đến nay, rất ít nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của quả anh đào dại lên sức khỏe con người. Dưới đây là một số kết quả từ nghiên cứu trên động vật, và các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ.

Mất cân bằng oxy hóa

Quả anh đào dại có thể hữu ích trong điều trị các tình trạng liên quan đến mất cân bằng oxy hóa, theo như một nghiên cứu công bố năm 2010. Sự phối hợp giữa quả anh đào dại với procyanidins, anthocyanins và phenolic acids tạo nên một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Hội chứng chuyển hóa

Trong một nghiên cứu nhỏ công bố năm 2010, các nhà nghiên cứu thấy rằng chiết xuất quả anh đào dại có thể có lợi với những người mắc hội chứng chuyển hóa (liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bao gồm tăng mỡ bụng, tăng cholesterol, tăng huyết áp và viêm).

Trong 2 tháng, 25 bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa dùng 100 mg chiết xuất quả anh đào dại 3 lần/ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu có hiện tượng giảm đáng kể huyết áp, protein phản ứng C (một dấu ấn viêm), và LDL (cholesterol xấu).

Tiểu đường

Quả anh đào dại có thể giữ đường máu ở mức kiểm soát ở những người tiểu đường.

Sau khi uống 200mg một cốc nước ép quả anh đào dại không đường mỗi ngày trong 3 tháng, mức đường huyết bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tượng giảm. Nước ép quả anh đào cũng giảm lượng cholesterol toàn phần.

Sử dụng quả anh đào dại để cải thiện sức khỏe

Do còn thiếu những bằng chứng khoa học về lợi ích cho sức khỏe của quả anh đào dại, nên còn quá sớm để khuyến cáo bổ sung quả anh đào dại vào chế độ dinh dưỡng cho bất kì tình trạng sức khỏe nào. Nếu bạn muốn sử dụng quả anh đào dại như một thực phẩm bổ sung cải thiện sức kho, để điều trị hoặc phòng bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ.

Cần thêm rất nhiều nghiên cứu để khẳng định hiệu quả thực sự của quả anh đào dại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước ép quả anh đào giúp ngủ ngon

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm