Thời tiết thay đổi, nhiều người trong gia đình chị Oanh (quận Bình Thạnh, TP HCM) thay nhau đổ bệnh, chủ yếu là các triệu chứng sổ mũi, sốt, ho, viêm họng. Chị mua chanh đào Hà Nội ngâm với đường hoặc mật ong để ngậm. 'Hôm qua mình dùng thử thấy cổ họng dịu hơn, bớt đau rát còn các triệu chứng khác chưa giảm, hy vọng dùng thêm vài ngày nữa bệnh sẽ khỏi', chị Oanh chia sẻ.
Hiện nay chanh đào Hà Nội vào TP HCM được bán nhiều dọc theo nhiều tuyến đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), 3 tháng 2 (quận 10)... Mỗi kg quả tươi giá 40.000 đồng, được các bà nội trợ cho là trị ho, cảm cúm hiệu quả.
Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP HCM, dân gian thường dùng chanh, tắc chưng hoặc ngâm với đường phèn, mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Tại Việt Nam hiện có khoảng 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó.
Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, song lương y Nghĩa lưu ý bài thuốc này chỉ hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt. Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.
Phân tích thành phần dược lý cho thấy trong quả chanh chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, nhóm vitamin B pectin, kali, canxi và chất chống ôxy hóa. Tất cả các loại chanh, tắc thông thường ngâm với mật ong hoặc chưng đường phèn, cho thêm gừng vào dùng đều tốt cho người có triệu chứng cảm lạnh, đau rát họng, cơ thể hàn, viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, đầy hơi, tiêu chảy, đào thải độc tố...
Người chưa bị bệnh có thể uống một ly nước chanh hoặc tắc pha mật ong khi mới ngủ dậy để phòng ngừa.
Lưu ý: Không dùng cho trẻ dưới một tuổi rưỡi. Không nên pha quá ngọt hay quá chua vì không tốt cho sức khỏe.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..