Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chất chống oxy hóa – triển vọng trong điều trị điếc bẩm sinh ở trẻ em

Theo một nghiên cứu mới, các chất chống oxy hóa đã cho thấy khả năng làm chậm tình trạng mất thính lực trên mô hình chuột đối với dạng điếc bẩm sinh ở trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa như beta carotene (tiền chất vitamin A), vitamin C, vitamin E và magie giúp làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh điếc bẩm sinh trên chuột gây đột biến mất gien connexin 26. Đột biến trên gien này là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh điếc do di truyền ở phần lớn dân số.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu về thính giác Kresge thuộc đại học Michigan và bệnh viện nhi đồng U-M’s C.S. Mott, chế độ dinh dưỡng tăng cường chất chống oxy hóa lại không cho thấy hiệu quả trên mô hình chuột đột biến gien AUNA1 – là một dạng đột biến hiếm của tình trạng điếc bẩm sinh.

Khám phá này đã được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports.

Tác giả của đề tài giáo sư Glenn Green phát biểu: “Nhiều trẻ khi mới sinh ra bị đột biến gien gây điếc bẩm sinh mặc dù đã được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra nhưng rồi vẫn bị mất thính lực trong giai đoạn sau của cuộc đời. Những mô hình này cho thấy vẫn còn những biện pháp giúp bảo vệ các tế bào khi trẻ sinh ra. Đối với những trẻ sơ sinh này, điều đặc biệt quan trọng là cần phải có những liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa tiến triển và làm chậm lại quá trình mất thính giác.”

Theo một tác giả khác giáo sư Yehoash Raphael, “Khám phá của chúng tôi đã chứng minh được rằng sử dụng liều cao của một số vitamin và khoáng chất nhất định có thể có lợi đối với một số bệnh do gien đột biến. Tuy nhiên, kết quả âm tính trên mô hình chuột gây đột biến gien AUNA1 cho thấy rằng một số dạng đột biến khác có thể đáp ứng với chế độ dinh dưỡng đặc biệt theo những cách khác nhau.”

Các con chuột được điều trị bằng chất chống oxy hóa sau khi sinh hoặc khi còn trong bụng mẹ trong các thí nghiệm khác nhau. Trên mô hình đột biến gien connexin 26, chế độ dinh dưỡng có chất chống oxy hóa làm chậm quá trình tiến triển của bệnh điếc và có cải thiện đáng kể ngưỡng nghe. Tuy nhiên, chuột đột biến AUNA1 cho kết quả hoàn toàn ngược lại với tình trạng điếc ngày càng tiến triển nặng mặc dù cũng tuân theo chế độ dinh dưỡng nêu trên.

Ở phần tai trong, giảm các stress oxy hóa liên quan đến tình trạng kích thích quá mức có hiệu quả bảo vệ các tế bào lông nhận cảm âm thanh và khả năng nghe.

Trước đây, các chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa trong các bệnh rối loạn chức năng thần kinh, ung thư, tim mạch và các bệnh viêm nhiễm. Phương pháp điều trị sử dụng chất chống oxy hóa cũng cho thấy tác dụng bảo vệ các liên kết khe – là các thành phần cấu tạo tế bào bị ảnh hưởng trực tiếp khi đột biến trên gien connexin 26.

Giáo sư Green cho rằng: ”Những nghiên cứu này đã mở ra những con đường mới trong việc điều trị cho trẻ em bị điếc bẩm sinh do đột biến gien connexin 26, và khả năng cho những đột biến vẫn chưa được thử nghiệm khác. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác để giúp chứng minh hiệu quả của các phương pháp điều trị trên đối tượng trẻ em và khám phá xem liệu sử dụng các chất chống oxy hóa đường uống có thể trở thành một liệu pháp điều trị hiệu quả hay không.”

Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm