Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Loại tinh dầu nào thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn?

Tinh dầu mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như làm suy yếu một số loại virus và tăng cường hệ thống miễn dịch để làm dịu cảm giác lo lắng. Tinh dầu cũng có thể là một cách hữu hiệu để giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Mặc dù nghiên cứu về việc sử dụng các loại tinh dầu còn hạn chế, nhưng tinh dầu oải hương được nhiều người công nhận là một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2005 đã đánh giá mức độ ảnh hưởng của tinh dầu oải hương đối với 31 người trẻ, khỏe mạnh về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoa oải hương làm tăng số lượng giấc ngủ sóng chậm và sâu ở những người tham gia. Tất cả những người tham gia sử dụng tinh dầu oải hương báo cáo rằng họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn vào buổi sáng hôm sau.

Cách sử dụng tinh dầu để cải thiện giấc ngủ

Bạn có thể thoa tinh dầu vào lòng bàn chân, cổ tay hoặc lòng bàn tay của bạn vào đầu và cuối ngày để giúp cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Hoa oải hương và cây xô thơm cũng có thể được thoa trực tiếp lên da. Trước khi thoa tinh dầu tại chỗ, hãy nhớ pha loãng tinh dầu của bạn với dầu vận chuyển. Thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da có thể gây kích ứng. Các loại dầu vận chuyển phổ biến bao gồm dầu dừa, jojoba và dầu ô liu nguyên chất. Theo nguyên tắc chung, bạn nên sử dụng 1 thìa cà phê dầu nền cho mỗi 1 giọt tinh dầu.

Cách khác, bạn có thể nhỏ 2-3 giọt tinh dầu này vào máy khuếch tán. Điều này sẽ giải phóng mùi hương trong khắp căn phòng. Nếu không có máy khuếch tán, bạn có thể cân nhắc thêm một vài giọt tinh dầu vào áo gối ngay trước khi đi ngủ. Điều này sẽ cho phép mùi hương lưu lại suốt đêm.

Rủi ro và cảnh báo

Điều quan trọng là phải xử lý tinh dầu một cách thận trọng. Trước khi thoa các loại dầu này lên các vùng da rộng, hãy nhớ thử chúng lên cổ tay của bạn. Pha loãng dầu bạn đã chọn và thoa hỗn hợp lên một lượng nhỏ bằng một phần tư vùng da để thực hiện kiểm tra xem da có kích ứng không. Bên trong cánh tay của bạn thường là nơi thích hợp để thực hiện việc này. Chờ 24 giờ để xem bạn có bị kích ứng hay khó chịu gì không. Nếu không, tinh dầu là an toàn khi thoa hỗn hợp lên một vùng da rộng hơn.

Các cách khác để cải thiện giấc ngủ của bạn

Bạn cũng có thể muốn thực hiện một vài thay đổi trong lối sống để cải thiện thói quen ngủ của mình:

  • Không uống đồ uống có chứa caffeine sau 2 giờ chiều
  • Cố gắng ăn sớm hơn vào buổi tối, đặc biệt nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó cản trở giấc ngủ, chẳng hạn như trào ngược axit.
  • Không sử dụng điện thoại hoàn toàn trong một giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh trong điện thoại và màn hình cản trở quá trình sản xuất melatonin của cơ thể. Melatonin là một chất hóa học mà não của bạn sản xuất để điều chỉnh giấc ngủ.
  • Thiết lập một nghi thức trước khi đi ngủ. Điều này có thể báo hiệu cho não của bạn rằng đã đến lúc thư giãn và giúp đặt cơ thể bạn vào chế độ ngủ. Các chiến lược đơn giản, chẳng hạn như tắm nước ấm và thay đồ ngủ thường có thể hữu hiệu.

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng tinh dầu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Một số loại dầu có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc gây ra phản ứng dị ứng.

Tinh dầu không được quản lý bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm một thương hiệu mà bạn tin tưởng. Nếu sử dụng tinh dầu trên da trực tiếp, hãy nhớ pha loãng tinh dầu với dầu nền. Điều này có thể ngăn ngừa kích ứng và viêm nhiễm quá mức. Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào, hãy ngừng sử dụng tinh dầu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng của hoa oải hương Lavender

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm