1. Váng sữa là gì?
Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Trước đây thường vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Ngày nay, người ta thường sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng là thành phần chất béo của sữa, sau đó được bổ sung canxi, chất đặc và một số chất khác để chế biến thành những hộp váng sữa bán trên thị trường.
Thông thường, thành phần chất béo trong váng sữa chiếm khoảng 50% tổng năng lượng, chất bột đường khoảng 40%, chất đạm chỉ khoảng 6-7%, còn vitamin và khoáng chất thấp.
Ngoài ra, còn có váng loại váng sữa làm từ dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung casein sữa bò và lactose (loại đường có trong sữa bò).
Váng sữa là thành phần chất béo của sữa.
2. Váng sữa thích hợp dùng cho đối tượng trẻ nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, váng sữa có thành phần dinh dưỡng giàu chất béo và canxi, cung cấp nhiều năng lượng nên thường được lựa chọn cho các trường hợp trẻ đang cần nhiều năng lượng, trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, trẻ mới ốm dậy. Lưu ý, với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ cho trẻ chứ không thay thế bữa ăn chính.
Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi nhằm bổ sung thêm năng lượng giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu các vi chất dinh dưỡng.
Đối với trẻ bình thường từ 6 tháng tuổi có thể sử dụng váng sữa nhằm bổ sung thêm năng lượng giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng váng sữa thay thế hoàn toàn cho sữa, sữa mẹ và các nhóm thực phẩm khác. Không dùng váng sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; Trẻ bị thừa cân, béo phì; Trẻ đang bị tiêu chảy; Trẻ dị ứng với sữa bò.
Cho trẻ ăn váng sữa giúp bổ sung năng lượng và tăng cân tốt hơn.
3. Cho trẻ ăn váng sữa thế nào là phù hợp?
Váng sữa nên được sử dụng đúng cho từng đối tượng trẻ để có thể phát huy những ưu điểm của nó. Lượng váng sữa sử dụng cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hấp thu của trẻ.
Theo ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên, thành viên Hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam: Trung bình, trẻ từ 7-12 tháng có thể ăn ½ - 1 hộp váng sữa/ngày. Trẻ trên 1 tuổi có thể ăn từ 1-2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nhất thiết cho trẻ dùng váng sữa hàng ngày, vì khi ăn quá nhiều, sẽ làm dư thừa chất béo, trẻ có thể bị đầy bụng, tiêu chảy.
Những trường hợp trẻ nên bổ sung thêm váng sữa như trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Nếu trẻ thừa cân, dị ứng đạm sữa bò, đang tiêu chảy thì không nên cho trẻ ăn váng sữa.
Không nên cho trẻ ăn váng sữa trước bữa ăn chính, sẽ làm trẻ ngang dạ, ảnh hưởng đến bữa ăn chính. Chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau bữa ăn chính sau 1-2 giờ.
Không nên dùng váng sữa cho trẻ thừa cân, béo phì.
(Ảnh minh hoạ)
4. Bảo quản và sử dụng váng sữa đúng cách
Khi mua váng sữa dùng cho trẻ, cha mẹ cần đọc kỹ thông tin sản phẩm và chọn sản phẩm phù hợp với trẻ.
Chú ý hạn sử dụng. Nên sử dụng trước hạn càng sớm càng tốt.
Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định. Không nên để váng sữa ở bên cánh cửa tủ lạnh vì khi mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ không giữ được nhiệt độ ổn định có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí làm hỏng váng sữa.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Váng sữa tại gia - Ngon và lành.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.