Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá khiến phụ nữ dễ bị xuất huyết não hơn

Những người hút thuốc- đặc biệt là phụ nữ hút thuốc- có nguy cơ cao bị xuất huyết não hơn, được biết đến như xuất huyết dưới màng nhện, hơn là những người không hút thuốc. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới được công bố trên trang Stroke.

Xuất huyết dưới màng nhện là một dạng đột quỵ đặc trưng vởi chảy máu ở vùng não dưới màng nhện- vùng nằm giữa não và mô bao phủ nó.

Trong khi xuất huyết dưới màng nhện là hiếm gặp, chiếm 3% những trường hợp đột quỵ, nó có thể có những hậu quả nghiêm trọng, gây nên liệt, ngất, và tử vong. Một cơn đau đầu bất ngờ, dữ dội là triệu chứng đầu tiên của xuất huyết dưới nhện, và phổ biến nhất đó là đau sau đầu. Những triệu chứng khác bao gồm giảm nhận thức và sự nhanh nhẹn, thay đổi tính cách và tâm trạng, mắt thấy khó chịu khi đáp ứng với ánh đèn sáng.

Vấn đề này phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là năm giới, và lí do cho điều này vẫn chưa được làm rõ.

Hiện nay, trưởng nhóm nghiên cứu bác sĩ Joni Valdemar Lindbohm thuộc trường đại học Helsinki ở Phần Lan, và các đồng nghiệp nói rằng kết quá chỉ ra rằng hút thuốc có thể làm tăng khả năng xuất huyết dưới nhện ở phụ nữ.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu phân tích số liệu của 65.521 người trưởng thành ở độ tuổi trung bình 45, những người tham gia vào cuộc khảo sát quốc gia, bắt đầu vào năm 1972. Nhiều hơn một nửa những người tham gia là phụ nữ.

Như là một phần của cuộc khảo sát, đối tượng hoàn thành danh sách câu hỏi về sức khỏe và đánh giá thể trạng. Đặc biệt, bác sĩ Lindbohm và đồng nghiệp tìm những đối tượng trong tình trạng hút thuốc và tỉ lệ xuất huyết dưới nhện.

Những người tham gia tiếp tục nghiên cứu trung bình 21 năm. Những người tiếp tục tham gia nghiên cứu cho đến ngày 31/12/2011 hoặc đến khi đối tượng có cơn đột quỵ đầu tiên hoặc chết.

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ xuất huyết dưới nhện cao gấp 8 lần

So sánh với những người không hút thuốc, các nhà nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc thường trải qua xuất huyết dưới nhện. Đối tượng càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ của họ càng cao, và phụ nữ thường có sức khỏe kém hơn nam giới.

Trong nhừng người hút thuốc ít- được nhận định là hút 1-10 điếu mỗi ngày- thì nam giới có nguy cơ bị xuất huyết dưới nhện cao gấp 1,93 lần so với những người không hút thuốc, trong khi đó nguy cơ ở phụ nữ gấp 2,95 lần.

Những người phụ nữ hút từ 11-20 điếu mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 8,35 trải qua xuất huyết dưới nhện hơn những người không hút thuốc, trong khi đó đàn ông hút 21-30 điếu mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 2.76 lần.

Kết quả này có thể giúp giải thích vì sao xuất huyết dưới nhện thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới.

“Giới tính nữ được miêu tả như yếu tố nguy cơ không phụ thuộc của xuất huyết dưới nhện, nhưng chúng tôi thấy một bằng chứng quan trọng đó là tăng nguy cơ ở phụ nữ được giải thích bằng tính chất dễ bị tổn thương do hút thuốc.

Kết quả của chúng tôi cho rằng tuổi, giới, và lối sống là yếu tố nguy cơ đóng vai trò quan trọng trong tiên đoán bệnh nhân nào có nguy cơ xuất huyết dưới nhện và nhấn mạnh sự quan trọng của chiến dịch từ bỏ thuốc lá.”

Từ bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ xuất huyết dưới nhện

Nhưng đó không phải là tất cả những tin xấu,các nhà nghiên cứu thấy rằng, từ bỏ hút thuốc có thể giảm đáng kể nguy cơ xuất huyết dưới nhện.

Kết quả của sự phân tích hé lộ rằng nam giới và phụ nữ không hút thuốc trong ít nhất 6 tháng có nguy cơ xuất huyết dưới nhện bằng với những người không hút thuốc.

Không có mức độ an toàn cho việc hút thuốc. Sự lựa chọn tốt nhất là không bao giờ bắt đầu. Tuy nhiên từ bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ xuất huyết dưới nhện ở cả 2 giới.

Các tác giả thừa nhận rằng có một vài hạn chế trong nghiên cứu này. Ví dụ, họ chỉ ra rằng các đối tương uống rượu, sử dụng thuốc huyết áp, hoặc tăng lượng cholesterol có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn tin vào tầm quan trọng của việc bỏ thuốc để làm giảm nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Xem thêm