Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 hiểu lầm về việc ngăn ngừa nếp nhăn

Thành thật mà nói, hầu hết chúng ta đặc biệt là phụ nữ đều rất quan tâm về việc làm thế nào để ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa. Mặc dù có rất nhiều công nghệ được áp dụng, nhưng có công nghệ này hiệu quả hơn công nghệ khác hay có những công nghệ thậm chí không có tác dụng gì.

Thực tế, rất nhiều những gợi ý chống lão hóa được sử dụng đến từ những sự hiểu lầm. Do đó, việc tốn tiền và thời gian vào những chiến lược ngăn ngừa nếp nhăn là rất phổ biến, đặc biệt là khi bạn không đề phòng về hiệu quả của phương pháp. Vì vậy cách tốt nhất để tránh tình trạng này đó là làm quen với các hiểu lầm về việc ngăn chặn nếp nhăn. Chỉ khi bạn thực sự hiểu về các nếp nhăn thì khi đó các công nghệ tốt nhất sẽ giúp bạn  phòng tránh chúng.

Sau đây là danh sách những hiểu lầm về việc ngăn ngừa nếp nhăn bạn nên hết sức đề phòng

Loại kem chống nếp nhăn đắt tiền nhất có thể giúp bạn có một làn da tươi trẻ hơn

Bạn có những suy nghĩ này là do các trang quảng cáo trên TV, tạp chí, và nhiều nguồn khác. Bí quyết này được cung cấp bởi ngành công nghiệp chăm sóc da đã mang lại một cái nhìn hoàn toàn sai khi nói rằng loại sản phẩm chăm sóc da đắt tiền nhất có thể ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện. Nhưng sự thật là giá của các loại kem này chỉ liên quan một phần rất nhỏ đến hiệu quả của nó. Điều quan trọng hơn là công thức tạo ra loại kem này. Với những người không để ý, sau đây là danh sách một số nguyên liệu có tác dụng tốt trong ngăn ngừa nếp nhăn:

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 được biết là một nguyên liệu có hoạt tính cao trong việc điều hòa sự tổng hợp năng lượng của tế bào. Đó là một chất dinh dưỡng hiệu quả để ngăn ngừa nếp nhăn vì nó có khả năng giảm những nếp nhăn quanh mắc, và theo những nghiên cứu thì nó có thể bảo vệ da khỏi những tia nắng mặt trời gây hại

Retinol

Retinol được nhắc đến là một chất chống oxy hóa mạnh thường có trong hầu hết các loại kem ngăn ngừa nếp nhăn, là một chất chống oxy hóa, nó khả năng chống lại các gốc tự do gây nên nếp nhăn. Một điều tốt của hợp chất này là chúng tương đối nhẹ nhàng để bạn có thể sử dụng nó mỗi ngày.

Acid hydroxyl

Những nguyên liệu thường có bao gồm beta hydroxyl acid và alpha hydroxyl acid. Những chất này được chiết xuất từ hoa quả chứa đường. Lợi ích đáng chú ý nhất của chất này là chúng  nhẹ nhàng loại bỏ lớp tế bào da chết bên ngoài. Thêm vào đó, chúng cũng giúp đẩy mảnh quá trình hình thành làn da đẹp và khỏe mạnh, cách tốt nhất để chống lại nếp nhăn.

Các peptid đồng

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng kích thích quá trình sản xuất collagen. Điều này là rất quan trọng vì khi lượng collagen giảm dần thì cũng là lúc các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Bên cạnh đó, peptid đồng còn có thể tăng cường quá trình chống oxy hóa, và nó có thể đẩy nhanh quá trình liền vết thương.

Chiết xuất trà

Bên cạnh trà xanh thì các chất chiết xuất từ trà đen và trà ô long cũng có thể ngăn ngừa nếp nhăn. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và có thể kiểm soát quá trình viêm

Kinetin

Chất này có thể giúp bạn làm mờ các nếp nhăn đã xuất hiện. Kinetin là một loại chất chiết xuất từ cây, giúp cải thiện tình trạng da nhăn nheo, kiểm soát sự xuất hiện nếp nhăn. Chúng có khả năng cải thiện khả năng giữ ẩm của da cùng lúc với tác dụng tăng cường sản xuất collagen ở da.

Đừng kéo mạnh da

Nhiều người rất sợ khi kéo mạnh hoặc làm giãn da có thể dẫn đến hình thành các nếp nhăn. Nhưng điều này không hề đúng một chút nào đặc biệt khi bạn chỉ kéo giãn da trong một thời gian ngắn. Điều này không gây hại chút nào. Kiểm chứng bằng việc khi chúng ta trang điểm phần mắt, thì chúng ta cần kéo da quanh mắt những nó không hề gây một nếp nhăn nào đúng chứ? Làn da mềm mại và linh hoạt hơn bạn tưởng nhiều đó.

Uống nhiều nước có thể ngăn ngừa nếp nhăn.

Không nghi ngờ gì khi nói việc giữ nước là rất quan trọng đặc việc trong mùa hè. Nhưng bạn nên biết rằng nước không phải là dung dịch ma thuật giúp bạn phòng tránh nếp nhăn. Làn da được giữ nước tốt có nhiều lợi ích, nếu chúng ta chú ý đến mức độ tế bào, khi lượng nước đầy đủ sẽ góp phần vào việc tạo nên một nước da hồng hào khỏe mạnh, giữ được độ dẻo dai của làn da.

Nhưng dù sao thì nếp nhăn cũng sẽ xuất hiện, trải qua thời gian, sự lão hóa là điều không thể tránh khỏi, cho dù bạn có uống nhiều nước tới đâu

Các bài tập cho cơ mặt có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

Có rất nhiều bài tập trên mạng được quảng cáo là có thể ngăn chặn hình thành nếp nhăn. Nhưng sự thật mà nói thì các bài tập đó không thực sự có tác dụng lắm. Nếu chúng có tác dụng, mọi người chỉ cần ngồi cả ngày và thực hiện bài tập. Người ta cho rằng các bài tập cơ mặt có thể làm tăng khả năng phát triển các nếp nhăn, vì các cơ dưới da làm các nếp nhăn rõ ràng hơn

Ngồi trong nhà để có thể tránh nếp nhăn

Sự thật là kể cả khi bạn ngồi trong văn phòng cả ngày hay ra ngoài tận hưởng cái nóng của mùa hè, các nếp nhăn vẫn phát triển theo thời gian. Khi ra ngoài, da bạn phải tiếp xúc với những tia nắng mặt trời có hại, nhưng kể cả khi ngồi trong phòng, bạn vẫn già đi hàng ngày. Bạn vẫn phải đối mặt với các nếp nhăn dù muốn hay không. Có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng, tuy không giúp giảm nếp nhăn nhưng nó sẽ bảo vệ da bạn khỏi sự gây hại của tia nắng mặt trời.

Theo The Science of Eating
Bình luận
Tin mới
Xem thêm