Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ánh sáng nhân tạo và ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng nhân tạo đã được chứng minh là phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể người và hệ thống hormone. Một nghiên cứu mới cho thấy phơi nhiễm ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu công bố trên tờ Cell Press journal Current Biology cho thấy khi chuột bị phơi nhiễm liên tục với ánh sáng nhân tạo trong hơn 5 tháng, chúng biểu hiện ra những ảnh hưởng nhiều chiều và sự suy giảm trong chất lượng của sức khỏe.

Một vài quá trình sống và chức năng của cơ thể tuân theo một nhịp tự nhiên- đồng hồ sinh học- dựa trên chu kì 24 giờ ngày- đêm, sáng- tối.

Nhịp sinh học được kiểm soát bởi bởi chu kì sinh học của cơ thể. Nó cũng là một đồng hồ thông minh của não bộ kết hợp với những đồng hồ của cơ thể chính vì thế chúng được đồng bộ hóa.

Chiếc đồng hồ thông minh bao gồm một nhóm những tế bào thần kinh trong não bộ được gọi là nhóm nhân chéo trên, chứa 20.000 noron và nằm sâu trong não bộ ở vùng dưới đồi.

Nhịp sinh học kiểm soát thể chất, tâm lý, và sự thay đổi hành vị theo chu kì 24 giờ ví dụ như chu kì thức- ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, và giải phóng hormone.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chu kì sáng tối theo môi trường rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng tôi thấy rằng sự vắng mặt nhịp môi trường dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng của một số thông số về sức khỏe”.

Các thông số sức khỏe có thể bị gián đoạn bởi thiếu nhịp môi trường bao gồm kích hoạt hệ thống gây viêm của hệ miễn dịch, mất cơ bắp, và những dấu hiệu sớm của loãng xương.

Những con chuột trong nghiên cứu trải qua những thay đổi sinh lí tiêu cực từ việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng nhân tạo được quan sát thấy ở những động vật đang lão hóa. Tuy nhiên, khi những tiêu chuẩn về chu kì sáng tối được khôi phục, ảnh hưởng tiêu cực đã được hồi phục lại.

Meijer và đồng nghiệp kiểm tra mối liên hệ giữa chu kì sáng tối và bệnh tật bằng cách đo những thông số sức khỏe cơ bản ở chuột sau khi chúng tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo tiếp tục trong tổng số 24 tuần.

Khôi phục lại chu kì sáng tối làm đảo ngược những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Những nghiên cứu về hoạt động của não bộ hé lộ rằng xung quanh đồng hồ sinh học khi tiếp xúc với ánh sáng dẫn đến sự giảm những mô hình nhịp điệu bình thường trong bộ máy tạo nhịp trung tâm ở não của nhân chéo trên đến 70%.

Kiểm tra sức mạnh của chuột hé lộ rằng khi các mô hình sáng và tối không xuất hiện và nhịp sinh học bị gián đoán, có một sự giảm trong chức năng của cơ xương, xương bị thoái hóa và dấu hiệu gây viêm đã được quan sát.

Khôi phục lại chu kì sáng- tối bình thường trong thời gian 2 tuần kích thích sự phục hồi ở mô hình nhịp điệu bình thường ở nhóm nhân chéo trên và một sự đảo ngược những vấn đề tiêu cực ở chuột.

“Chúng tôi thường nghĩ về sự sáng tối như kích thích vô hại hoặc trung tính đối với sức khỏe. Hiện nay chúng tôi nhận ra đây không phải là như thế, dựa trên những nghiên cứu được thu thập từ các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, tất cả đều chỉ ra cùng một hướng. Có thể nó không gây bất ngờ khi cuộc sống tiến hóa dưới áp lực liên tục của chu kì sáng-tối”  Meijeir cho biết. “Chúng ta dường được tối ưu hóa để sống theo những chu kì, và những mặt trái đó là chúng ta đang chịu ảnh hưởng của việc thiếu những chu kì này”.

Những nghiên cứu trong tương lai của nhóm nghiên cứu sẽ tham gia vào sự phân tích sâu hơn chu kì sáng tối ở hệ miễn dịch. Cũng như vậy, với sự tiếp xúc thường xuyên của bệnh nhân với ánh sáng nhân tạo ở bệnh viện, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu những lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân khi họ tiếp xúc với chu kì sáng tối bình thường.

Với 80% dân số thể giới sống dưới chu kì sáng tối của bầu trời, tiếp xúc với ánh sáng và ảnh hưởng của chúng đến con người- đặc biệt ở những người đang thoái hóa hoặc dễ bị tổn thương- là những chủ đề cần được nghiên cứu sâu hơn.

Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm