Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu nhận biết người nghiện rượu

Các chuyên gia nói rằng nghiện rượu là một bệnh tiến triển. Khi một người bị rối loạn sử dụng rượu vẫn tiếp tục uống, các triệu chứng trở nên rõ ràng và nhiều hơn, cho đến khi nó biểu hiện một cách rõ ràng mà gần như tất cả mọi người đều nhận ra người đó bị nghiện rượu.

Rất dễ để nhận ra những người vô gia cư ngoài vỉa hè hoặc những gã ăn xin trên đường phố cầu xin những đồng lẻ để mua 1 chai, là những người nghiện rượu. Tuy nhiên, không phải họ lúc nào cũng biểu hiện tất cả các triệu chứng rõ ràng. Họ là những người nghiện rượu lâu năm rồi đánh mất tất cả và kết cục là phải ở ngoài đường. Vấn đề của họ đã xảy ra trong một thời gian dài. Họ không thức dậy một ngày và đột nhiên trở thành một người nghiện rượu.

Điều đó có nghĩa là biểu hiện nghiện rượu thường không rõ ràng trong những giai đoạn đầu của bệnh, khi mà một người không biểu lộ rõ ràng việc có vấn đề với rượu bia, nhưng bạn có thể tìm ra một số dấu hiệu giúp xác định việc đó.

Bạn có thể nhận dạng một ai đó đang ở giai đoạn đầu của chứng nghiện rượu. Có điều gì đó nói với bạn rằng họ có thể có vấn đề với rượu, nhưng có thể người đó chỉ thể hiện vài trong số các triệu chứng nổi bật của sự rối loạn sử dụng rượu.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết người bạn đang hẹn hò là một người nghiện rượu? Dưới đây là một số điều cần nhận diện.

Cuộc sống thường gắn liền với rượu

Họ chỉ tham dự những sự kiện mà rượu có sẵn hoặc được uống. Họ đi chơi cùng với những người uống rượu và tránh xa những người không uống. Họ sẽ không đến xem một trận ở giải cấp thấp, nhưng họ chắc chắn sẽ đi xem 1 trận cấp đại học, nơi sẽ có buổi uống rượu trước trận đấu. Họ có thể đưa bạn đi xem phim thường xuyên nhưng họ chỉ mong được ra khỏi đó thật sớm và đến một quán bar.

Uống để xả stress

Họ uống khi vui và cả khi tức giận. Họ uống khi ăn mừng một việc gì đó và uống khi cảm thấy chán nản. Họ dùng rượu để đối phó với cuộc sống hiện tại, bất kể mọi lúc thăng trầm. Với họ, rượu như một vật để bám vào. Họ dựa vào để giải quyết các vấn đề cảm xúc của mình. Thực sự rượu với họ có một ý nghĩa đặc biệt hơn nhiều so với những người khác.

Dường như không bao giờ bị say rượu

Họ luôn giữ được ly rượu trên tay vàcó thể uống vài chục ly mà không biểu hiện bất kì dấu hiệu say rượu nào. Sự chịu đựng rượu dần phát triển trong họ, nghĩa là cần một lượng rượu rất lớn để làm họ say trong khi trước đây chỉ cần 1,2 ly. Nếu bạn uống cùng họ, bạn sẽ cảm thấy say rất lâu trong khi họ thậm chí còn chưa nghĩ đến chuyện dừng uống.

Thay đổi tính cách khi uống rượu

Mặc dù họ có vẻ không bị say rượu sau vài ly, nhưng tính cách và tâm trạng có thể thay đổi. Họ từ một người tốt bụng, nhẹ nhàng trở thành xấu tính và xúc phạm mọi người xung quanh chỉ sau khi uống một vài ly. Hoặc họ thay đổi từ trầm tính, dễ mắc cỡ thành một người ồn ào và tăng động. Hoặc họ bộc lộ hết cảm xúc của mình khi uống trong khi bình thường ít thể hiện ra điều đó.

Bị kích động khi không uống rượu

Họ vẫn bình thường nếu được uống vài ly, nhưng không uống rượu trong thời gian dài sẽ làm họ bị kích động. Họ có thể giận dữ chỉ vì những việc nhỏ nhặt hoặc thậm chí không vì lí do gì. Khi tỉnh táo họ trở nên khó đoán hơn và rất khó để nói chuyện cùng.

Uống rượu mà không có chủ đích

Họ có thể nói rằng họ sẽ không uống rượu hôm nay, nhưng lại đổi ý ngay khi thấy những người khác đang uống. Hoặc họ hứa với bạn là chỉ làm 1,2 ly nhưng cuối cùng lại uống rất nhiều. Họ lúc đầu có thể không uống gì nhưng rồi lại tạo ra một tình huống, ví dụ như bắt đầu một cuộc cãi vã, và cho đó là “lí do” để uống rượu.

Không chỉ thích một loại rượu

Người uống rượu bình thường luôn có trong đầu tên một hãng hoặc một loại rượu mà họ thích và họ thường chỉ thưởng thức loại đó. Nếu không có loại rượu đó thì đơn giản là họ sẽ không uống. Nhưng những người nghiện rượu sẽ uống bất cứ ly nào họ đang cầm trên tay. Khi có nhiều tiền họ nhâm nhi những ly rượu vang hạng sang, còn khi thiếu tiền họ chỉ uống bia rẻ tiền. Dù là loại hay hãng nào thì họ sẽ không bao giờ ngừng uống.

Vướng vào những rắc rối khi uống rượu

Họ có thể bị đuổi việc vì nghỉ làm thường xuyên do uống quá nhiều. Hoặc họ vi phạm pháp luật khi đang uống. Nhiều người gặp rắc rối sau khi uống rượu hoặc đơn giản là tự làm bẽ mặt mình khi đang say thường đơn giản là thề sẽ bỏ rượu trong tương lai. Nhưng rồi họ lại tiếp tục uống và lại tự mang họa vào thân.

Luôn tìm ra cách để tích trữ rượu

Họ có thể nói là không có đủ tiền để đưa bạn đi chơi, nhưng họ luôn có đủ tiền để mua rượu. Họ thậm chí có thể không mua những đồ dùng thiết yếu cho cá nhân để dành tiền cho rượu bia. Họ sẽ hoãn các nghĩa vụ tài chính quan trọng khác để chắc chắn là mình mua được rượu. Khi hết sạch tiền họ lại đến nhà bạn bè để xin vài ly.

 Có tiền sử gia đình liên quan đến rượu

Những người có tiền sử gia đình về rượu bia thường có nguy cơ cao hơn trở thành người nghiện rượu. Hãy tìm hiểu về gia đình họ. Nếu họ có người thân như cha mẹ, anh chị em, cô chú bác có vấn đề với rượu, và họ đang bắt đầu có biểu hiện tương tự thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ cũng đang trở thành người nghiện rượu.
CTV Hồng Phúc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm