Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao dạy trẻ về sức khỏe sinh sản?

Cha mẹ chính là những người phù hợp nhất để dạy con cái về sức khỏe sinh sản. Nhờ có bạn, các bé sẽ có một nguồn thông tin đáng tin cậy, và có thể tự tránh xa những thông tin sai trái hoặc không được kiểm chứng trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet hay bạn bè xấu.

Có quá sớm khi bắt đầu dạy trẻ từ bây giờ?

Trẻ con thường có những tò mò nhất đinh về chuyện ấy từ khi khoảng 4 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ em thường hay trò chuyện với cha mẹ về sức khỏe sinh sản khi trưởng thành sẽ ít có tình trạng kết hôn vì rủi ro của quan hệ tình dục hơn là những đứa trẻ không nói. Vì vậy, hãy bắt đầu trò chuyện sớm với con bạn và dạy trẻ về sức khỏe sinh sản!

Giáo dục giới tính là một quá trình liên tục, vậy nên đừng có mong sẽ trẻ sẽ tiếp thu hết tất cả chỉ trong một lần trò chuyện. Hãy nói về chủ đề này mọi lúc phù hợp bây giờ và cả sau này, sử dụng những tình huống phù hợp, để ý những khoảnh khắc có thể rút ra bài học. Bạn có thể sử dụng những mẩu chuyện trên báo hay chương trình TV để bắt đầu cuộc trò chuyện. Dành cho con thời gian để suy nghĩ về chủ đề này và đặt câu hỏi khi bé lớn hơn.

Có sự chuẩn bị kỹ càng

Bạn nên tự chuẩn bị tinh thần thật kỹ càng, nghĩ về những giá trị và thái độ đối với tình dục ở chính bản thân mình. Đọc thêm về chủ đề mình định nói, kiểm tra kiến thức về các vấn đề tình dục và chia sẻ cảm nhận của bản thân với người mà bạn tin tưởng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về những thông tin cũng như giá trị mà bạn muốn các con tiếp thu. Một khi bạn đã tự tin về chủ đề này, bạn sẽ thấy nó dễ nói hơn rất nhiều,

Nói thật đơn giản

Hãy nói với trẻ theo ngôn ngữ của trẻ! Nhưng, tránh dùng những từ ngữ trẻ con để thay thế cho những cái tên bộ phận cơ thể nào đó. Và hãy dùng những từ chính xác, khoa học. Cũng không sao khi bạn thấy hơi xấu hổ khi nói về chủ đề này, không phải bởi vì nó có gì đó không sạch sẽ hay cấm kị, mà là vì bạn không quen với việc thảo luận về vấn đề này. Những đứa trẻ được cha mẹ giảng giải với thái độ tích cực thường sẽ trưởng thành với nhận thức đúng đắn và lành mạnh hơn về tình dục cũng như các mối quan hệ.

Hãy cho trẻ thấy rằng, bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và khuyến khích những câu hỏi. Bạn cũng có thể tận dụng những cơ hội để mở đầu cuộc trò chuyện. Ví dụ như, khi một người họ hàng nào đó có bầu, bạn có thể hỏi trẻ xem chúng có biết em bé được tạo thành như thế nào không và nói mở rộng hơn nữa.

Nên nói như thế nào?

Phần lớn các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết nói cái gì và nói như thế nào là đủ. Chẳng có những quy định cụ thể nào cả. Có thể bạn hiểu trẻ rất rõ nhưng trẻ hiểu bạn đến đâu và thật sự cần những gì?

Hãy cho con trẻ thấy thực tế một cách thẳng thắn, giúp chúng thúc đẩy những thay đổi về cả thể chất và tinh thần. Bạn cũng có thể dùng sách có hình minh họa để hướng dẫn trẻ.

Nếu bạn đủ hiểu, chia sẻ với trẻ về vấn đề này thì đây không chỉ là sự kết nối vật lý mà còn là tâm lý, tình cảm, cảm xúc nữa. Đây chính là thời điểm thích hợp để truyền đạt đến trẻ những hiểu biết về tình dục cũng như sức khỏe sinh sản.

Thử thách đặt ra là gì?

Nếu con bạn đưa ra những câu hỏi mà bạn không trả lời được, hãy nói rằng bạn sẽ tìm hiểu thêm và chắc chắn sẽ trả lời chúng. Khuyến khích những câu hỏi và trả lời trẻ, bạn hãy nói với chúng rằng tình dục là một vấn đề tự nhiên và không cần phải giấu diếm.

Hãy tự tin, trao đổi với trẻ như những người bạn, chắc chắn bạn sẽ thành công.

CTV Hạnh Hoa - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health Promotion Board
Bình luận
Tin mới
Xem thêm