Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 30/08/2021

  Nhận biết đồng hồ sinh học cơ thể để tối ưu hóa cuộc sống

  Hầu hết chúng ta đã nghe nói về nhịp sinh học, chu kỳ sinh học 24 giờ tự nhiên điều hòa các khung giờ ngủ. Đồng hồ sinh học lại ít được biết đến hơn. Theo thuật ngữ, đồng hồ sinh học là chu kỳ xảy ra tự nhiên trong cơ thể con người kéo dài hơn 24 giờ. Hầu hết chúng ta không quan tâm đến các khung giờ sinh học của mình, nhưng nhiều nhà khoa học và nhà tâm lý học tin rằng, bằng cách điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên, chúng ta có thể sống khỏe mạnh, hạnh phúc và cân bằng hơn.

 • 31/12/2020

  Bí quyết giúp bạn có giấc ngủ ngon trong kỳ nghỉ lễ

  Sinh hoạt đảo lộn, ăn uống thất thường, đặc biệt là thiếu ngủ trong kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến sức khỏe của bạn không được đảm bảo. Có cách nào giúp bạn ngủ ngon hơn để chuẩn bị tốt nhất cho những ngày làm việc đầu tiên của năm mới?

 • 28/04/2020

  Tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể

  Hãy cùng tìm hiểu về những chiếc đồng hồ sinh học chi phối giấc ngủ, vị giác, hành vi và nhiều chức năng khác của cơ thể nhé.

 • 15/01/2020

  Đồng hồ sinh học - kinh lạc vận hành theo quy luật

  Trong cơ thể chúng ta tồn tại hệ thống kinh lạc được ví như đường sá trong thành phố, kinh lạc chính là mạng lưới giao thông trong cơ thể, Giao thông có liền mạch thì hàng hóa, xe cộ mới lưu thông.

 • 09/07/2018

  Mệt mỏi sau một chuyến bay dài

  Mệt mỏi sau một chuyến bay dài (jet lag) xảy ra khi bạn di chuyển từ vĩ tuyến này qua vĩ tuyến khác khiến đồng hồ sinh học của bạn cũng thay đổi theo làm bạn mệt mỏi cả tinh thần và thể xác.

 • 12/04/2017

  Đồng hồ sinh học bạn nên biết để 'làm việc gì cũng tốt nhất'

  Nếu bạn muốn tăng lương, hãy nói chuyện với sếp lúc 17h, còn 5h30-6h30 là thời điểm tốt nhất để tập thể dục, 9h30 thích hợp uống cà phê, theo Medical Daily.

 • 07/12/2016

  Cơ thể của chúng ta khi có tuổi

  Khi có tuổi cũng là lúc bạn quan tâm nhiều đến quá trình lão hóa hơn. Lão hóa khiến cơ thể bạn thay đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu

 • 05/12/2016

  3 cách để lắng nghe chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể

  Hầu hết chúng ta đều biết rằng sự căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ… tác động không tốt đến nhịp điệu sinh học bên trong cơ thể chúng ta, vậy còn có những hoạt động trong ngày nào của chúng ta cũng ảnh hưởng tiêu cực như vậy?

 • 28/11/2016

  10 điều bạn chưa biết về nhịp điệu sinh học

  Nếu bạn coi tất cả phân tử, tế bào và các quá trình sinh lý trong cơ thể vận hành như một dàn hợp xướng thì đồng hồ sinh học đóng vai trò là nhạc trưởng để đảm bảo các quá trình như ngủ, tiết hormon, chuyển hóa, thân nhiệt và chức năng miễn dịch xảy ra vào đúng thời điểm trong ngày.

 • 01/08/2016

  Ánh sáng nhân tạo và ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ánh sáng nhân tạo đã được chứng minh là phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể người và hệ thống hormone. Một nghiên cứu mới cho thấy phơi nhiễm ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

 • 06/06/2016

  Thời điểm bạn ăn cũng quan trọng như thành phần bữa ăn

  Ty thể - nhà máy năng lượng nhỏ bé nằm trong tế bào có thể đốt cháy các dưỡng chất như đường để sản sinh năng lượng – được kiểm soát chặt chẽ bởi đồng hồ sinh học của cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những thời điểm tối ưu để việc đốt cháy đường sinh năng lượng cho hiệu quả cao nhất. Thông tin được tổng hợp từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

 • 23/12/2015

  Uống cà phê vào buổi tối có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học

  Chúng ta vẫn biết uống cà phê vào buổi tối có thể giúp người ta tỉnh táo nhưng các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Sinh học Phân tử ở Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, Anh và Đại học Colorado, Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của việc hấp thụ cafein đến đồng hồ sinh học.