Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu và đối phó với chứng bốc hỏa thời kỳ mãn kinh

Hai trong số những phàn nàn phổ biến nhất về thời kỳ mãn kinh là bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Triệu chứng khó chịu này ảnh hưởng đến khoảng 3/4 tổng số phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh (thời gian trước khi mãn kinh thực sự). Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), một phụ nữ có thể tiếp tục bị bốc hỏa trong 6 tháng đến 5 năm, và ở một số phụ nữ, chúng có thể kéo dài 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Bốc hỏa là gì?

Bốc hỏa là một cảm giác nóng dữ dội, không phải do các nguồn bên ngoài gây ra. Cơn nóng bừng có thể xuất hiện đột ngột hoặc bạn có thể cảm thấy chúng đang bùng phát, triệu chứng thường gặp của bốc hỏa:

 • Ngứa ran trong ngón tay 
 • Tim đập nhanh hơn bình thường
 • Làn da bỗng nhiên ấm lên
 • Mặt đỏ bừng 
 • Đổ mồ hôi, đặc biệt là ở phần trên cơ thể

Cơn bốc hỏa kéo dài bao lâu?

Các cơn bốc hỏa thường xảy ra đột ngột, nhưng thời gian của mỗi cơn bốc hoả sẽ khác nhau. Một số cơn bốc hỏa sẽ qua đi sau vài giây, trong khi cơn bốc hỏa kéo dài có thể kéo dài hơn 10 phút. Trung bình, cơn bốc hỏa kéo dài khoảng bốn phút. Tần suất các cơn bốc hỏa cũng khác nhau. Một số phụ nữ trải qua một vài cơn bốc hỏa mỗi tuần, trong khi những người khác có thể có vài cơn bốc hoả trong vòng một ngày. Có một loạt các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng và tần suất bốc hỏa của bạn.

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa?

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra các cơn bốc hỏa. Nhiều nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây bốc hoả. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những cơn bốc hỏa là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Mối liên hệ của chúng với các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cũng đang được nghiên cứu. Béo phì và hội chứng chuyển hóa được cho là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bốc hỏa. Một số phụ nữ hầu như không nhận thấy những cơn bốc hỏa hoặc coi chúng là một sự khó chịu nhỏ. Đối với những người khác, cường độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ theo cách khá tiêu cực.

Các yếu tố khởi phát cơn bốc hoả

Các yếu tố kích thích cơn bốc hỏa của mỗi phụ nữ có thể khác nhau một chút, nhưng một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Uống rượu
 • Tiêu thụ các sản phẩm có caffeine
 • Ăn thức ăn cay
 • Ở trong một căn phòng nóng
 • Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng
 • Mặc quần áo chật
 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Cúi xuống

Bạn có thể muốn bắt đầu viết nhật ký về các triệu chứng của mình. Viết ra những gì bạn đang làm, ăn, uống, cảm giác hoặc mặc khi mỗi cơn bốc hỏa bắt đầu. Sau vài tuần, bạn có thể bắt đầu thấy một mô hình có thể giúp bạn tránh các tác nhân gây bệnh cụ thể.

Ngăn ngừa các cơn bốc hỏa

Bạn có thể giảm tần suất các cơn bốc hỏa nếu bạn tìm ra các yếu tố gây ra và tránh chúng. Mặc dù điều này sẽ không ngăn chặn hoàn toàn các cơn bốc hỏa nhưng bạn có thể nhận thấy rằng bạn ít gặp các triệu chứng hơn. Không có phương pháp điều trị nào được đảm bảo để ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, nhưng có những lựa chọn có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Mục tiêu điều trị thường là làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa. Bạn có thể cân nhắc thay đổi lối sống, liệu pháp thay thế hormone, thuốc theo toa hoặc liệu pháp thay thế. Trao đổi với bác sĩ có thể giúp bạn quyết định cách tiếp cận tốt nhất để giúp ngăn ngừa cơn bốc hỏa.

Các phương pháp làm giảm triệu chứng bốc hỏa

Một số phụ nữ có thể kiểm soát cơn bốc hỏa của họ bằng một số công cụ hoặc kỹ thuật đơn giản. Dưới đây là một số cách đơn giản để tìm sự giải tỏa:

 • Mặc nhiều lớp, kể cả trong những ngày lạnh giá nhất, vì vậy bạn có thể điều chỉnh quần áo của mình cho phù hợp với cảm giác của mình
 • Nhấm nháp nước đá khi bắt đầu bốc hỏa
 • Mặc quần áo ngủ bằng cotton và sử dụng khăn trải giường bằng vải cotton
 • Giữ một túi lạnh trên bàn cạnh giường của bạn

Lời khuyên về sử dụng thuốc

Nhiều phụ nữ đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm tự nhiên để giúp kiểm soát cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Nếu bạn dùng các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng, điều quan trọng là bạn phải đề cập vấn đề này với bác sĩ và dược sĩ bất cứ khi nào bạn thảo luận về sức khỏe và thuốc của mình. Một số sản phẩm có thể ảnh hưởng đến thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.

Các loại thảo mộc và tinh dầu

Mặc dù các nghiên cứu không chứng minh được hiệu quả của chúng trong việc giảm các cơn bốc hỏa, nhưng một số phụ nữ nhận thấy các sản phẩm thảo dược nhất định hữu ích. Bao gồm các:

 • Black cohosh (Actaea racemosa, Cimicifuga racemosa). Không dùng thuốc này nếu bạn bị rối loạn gan.
 • Cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense). Loại thảo mộc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Đương quy (Angelica sinensis). Loại thảo mộc này tương tác với warfarin làm loãng máu (Coumadin).
 • Dầu hoa anh thảo (Oenothera biennis). Tinh dầu này có thể ảnh hưởng đến thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc điều trị tâm thần.
 • Đậu nành. Chất bổ sung này có thể gây đau bụng nhẹ, táo bón và tiêu chảy. Phụ nữ có tiền sử ung thư liên quan đến estrogen trong gia đình có thể không muốn dùng đậu nành.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào trong số này. Các loại thảo mộc có thể can thiệp vào thuốc và làm trầm trọng thêm các rối loạn, ngoài những gì được liệt kê ở đây. Các sản phẩm thảo dược không được FDA giám sát về chất lượng và độ tinh khiết.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Sự phổ biến của liệu pháp hormon đã giảm dần và suy yếu trong những năm qua. Điều trị bằng nội tiết tố tổng hợp có thể là một lựa chọn cho một số phụ nữ có các cơn bốc hỏa làm suy nhược và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Bổ sung estrogen giúp cân bằng lượng estrogen trong cơ thể của bạn, làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Estrogen thường được dùng cùng với progestin để giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung. Nó có thể được dùng bằng viên thuốc, qua kem hoặc gel bôi âm đạo, hoặc miếng dán. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định nếu bạn phù hợp với việc sử dụng liệu pháp hormone. Nhiều phụ nữ sẽ không thể dùng hormone và bác sĩ của bạn sẽ lấy tiền sử bệnh đầy đủ để đưa ra quyết định.

Phương pháp điều trị không sử dụng hormone

Các loại thuốc khác đã được chứng minh có thể giúp những phụ nữ khó kiểm soát cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù chúng không được phát triển trực tiếp cho mục đích này, nhưng một số phụ nữ thấy chúng hiệu quả. Làm việc với bác sĩ của bạn để chọn xem những loại thuốc này có thể phù hợp với bạn và tình trạng của bạn hay không. Gabapentin và pregabalin, thường được dùng để giảm đau hoặc co giật do dây thần kinh, giúp giảm đau cho một số phụ nữ. Thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Effexor), fluoxetine (Prozac) và paroxetine (Paxil) cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị cơn bốc hỏa.

Cũng như không có hai phụ nữ nào giống nhau, cách cơ thể của họ sẽ phản ứng với việc điều trị chứng bốc hỏa cũng không giống nhau. Nếu một phương pháp dường như không hiệu quả với bạn, phương pháp khác có thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu không có công cụ quản lý cơn bốc hỏa phổ biến nào hữu ích. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân của chứng bốc hỏa không do mãn kinh

Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Lợi ích của "hormone tình yêu"

  Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

 • 14/07/2024

  Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

 • 14/07/2024

  Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

  Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm