Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu và đối phó với chứng bốc hỏa thời kỳ mãn kinh

Hai trong số những phàn nàn phổ biến nhất về thời kỳ mãn kinh là bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Triệu chứng khó chịu này ảnh hưởng đến khoảng 3/4 tổng số phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh (thời gian trước khi mãn kinh thực sự). Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), một phụ nữ có thể tiếp tục bị bốc hỏa trong 6 tháng đến 5 năm, và ở một số phụ nữ, chúng có thể kéo dài 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Bốc hỏa là gì?

Bốc hỏa là một cảm giác nóng dữ dội, không phải do các nguồn bên ngoài gây ra. Cơn nóng bừng có thể xuất hiện đột ngột hoặc bạn có thể cảm thấy chúng đang bùng phát, triệu chứng thường gặp của bốc hỏa:

 • Ngứa ran trong ngón tay 
 • Tim đập nhanh hơn bình thường
 • Làn da bỗng nhiên ấm lên
 • Mặt đỏ bừng 
 • Đổ mồ hôi, đặc biệt là ở phần trên cơ thể

Cơn bốc hỏa kéo dài bao lâu?

Các cơn bốc hỏa thường xảy ra đột ngột, nhưng thời gian của mỗi cơn bốc hoả sẽ khác nhau. Một số cơn bốc hỏa sẽ qua đi sau vài giây, trong khi cơn bốc hỏa kéo dài có thể kéo dài hơn 10 phút. Trung bình, cơn bốc hỏa kéo dài khoảng bốn phút. Tần suất các cơn bốc hỏa cũng khác nhau. Một số phụ nữ trải qua một vài cơn bốc hỏa mỗi tuần, trong khi những người khác có thể có vài cơn bốc hoả trong vòng một ngày. Có một loạt các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng và tần suất bốc hỏa của bạn.

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa?

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra các cơn bốc hỏa. Nhiều nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây bốc hoả. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những cơn bốc hỏa là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Mối liên hệ của chúng với các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cũng đang được nghiên cứu. Béo phì và hội chứng chuyển hóa được cho là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bốc hỏa. Một số phụ nữ hầu như không nhận thấy những cơn bốc hỏa hoặc coi chúng là một sự khó chịu nhỏ. Đối với những người khác, cường độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ theo cách khá tiêu cực.

Các yếu tố khởi phát cơn bốc hoả

Các yếu tố kích thích cơn bốc hỏa của mỗi phụ nữ có thể khác nhau một chút, nhưng một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Uống rượu
 • Tiêu thụ các sản phẩm có caffeine
 • Ăn thức ăn cay
 • Ở trong một căn phòng nóng
 • Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng
 • Mặc quần áo chật
 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Cúi xuống

Bạn có thể muốn bắt đầu viết nhật ký về các triệu chứng của mình. Viết ra những gì bạn đang làm, ăn, uống, cảm giác hoặc mặc khi mỗi cơn bốc hỏa bắt đầu. Sau vài tuần, bạn có thể bắt đầu thấy một mô hình có thể giúp bạn tránh các tác nhân gây bệnh cụ thể.

Ngăn ngừa các cơn bốc hỏa

Bạn có thể giảm tần suất các cơn bốc hỏa nếu bạn tìm ra các yếu tố gây ra và tránh chúng. Mặc dù điều này sẽ không ngăn chặn hoàn toàn các cơn bốc hỏa nhưng bạn có thể nhận thấy rằng bạn ít gặp các triệu chứng hơn. Không có phương pháp điều trị nào được đảm bảo để ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, nhưng có những lựa chọn có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Mục tiêu điều trị thường là làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa. Bạn có thể cân nhắc thay đổi lối sống, liệu pháp thay thế hormone, thuốc theo toa hoặc liệu pháp thay thế. Trao đổi với bác sĩ có thể giúp bạn quyết định cách tiếp cận tốt nhất để giúp ngăn ngừa cơn bốc hỏa.

Các phương pháp làm giảm triệu chứng bốc hỏa

Một số phụ nữ có thể kiểm soát cơn bốc hỏa của họ bằng một số công cụ hoặc kỹ thuật đơn giản. Dưới đây là một số cách đơn giản để tìm sự giải tỏa:

 • Mặc nhiều lớp, kể cả trong những ngày lạnh giá nhất, vì vậy bạn có thể điều chỉnh quần áo của mình cho phù hợp với cảm giác của mình
 • Nhấm nháp nước đá khi bắt đầu bốc hỏa
 • Mặc quần áo ngủ bằng cotton và sử dụng khăn trải giường bằng vải cotton
 • Giữ một túi lạnh trên bàn cạnh giường của bạn

Lời khuyên về sử dụng thuốc

Nhiều phụ nữ đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm tự nhiên để giúp kiểm soát cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Nếu bạn dùng các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng, điều quan trọng là bạn phải đề cập vấn đề này với bác sĩ và dược sĩ bất cứ khi nào bạn thảo luận về sức khỏe và thuốc của mình. Một số sản phẩm có thể ảnh hưởng đến thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.

Các loại thảo mộc và tinh dầu

Mặc dù các nghiên cứu không chứng minh được hiệu quả của chúng trong việc giảm các cơn bốc hỏa, nhưng một số phụ nữ nhận thấy các sản phẩm thảo dược nhất định hữu ích. Bao gồm các:

 • Black cohosh (Actaea racemosa, Cimicifuga racemosa). Không dùng thuốc này nếu bạn bị rối loạn gan.
 • Cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense). Loại thảo mộc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Đương quy (Angelica sinensis). Loại thảo mộc này tương tác với warfarin làm loãng máu (Coumadin).
 • Dầu hoa anh thảo (Oenothera biennis). Tinh dầu này có thể ảnh hưởng đến thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc điều trị tâm thần.
 • Đậu nành. Chất bổ sung này có thể gây đau bụng nhẹ, táo bón và tiêu chảy. Phụ nữ có tiền sử ung thư liên quan đến estrogen trong gia đình có thể không muốn dùng đậu nành.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào trong số này. Các loại thảo mộc có thể can thiệp vào thuốc và làm trầm trọng thêm các rối loạn, ngoài những gì được liệt kê ở đây. Các sản phẩm thảo dược không được FDA giám sát về chất lượng và độ tinh khiết.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Sự phổ biến của liệu pháp hormon đã giảm dần và suy yếu trong những năm qua. Điều trị bằng nội tiết tố tổng hợp có thể là một lựa chọn cho một số phụ nữ có các cơn bốc hỏa làm suy nhược và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Bổ sung estrogen giúp cân bằng lượng estrogen trong cơ thể của bạn, làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Estrogen thường được dùng cùng với progestin để giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung. Nó có thể được dùng bằng viên thuốc, qua kem hoặc gel bôi âm đạo, hoặc miếng dán. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định nếu bạn phù hợp với việc sử dụng liệu pháp hormone. Nhiều phụ nữ sẽ không thể dùng hormone và bác sĩ của bạn sẽ lấy tiền sử bệnh đầy đủ để đưa ra quyết định.

Phương pháp điều trị không sử dụng hormone

Các loại thuốc khác đã được chứng minh có thể giúp những phụ nữ khó kiểm soát cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù chúng không được phát triển trực tiếp cho mục đích này, nhưng một số phụ nữ thấy chúng hiệu quả. Làm việc với bác sĩ của bạn để chọn xem những loại thuốc này có thể phù hợp với bạn và tình trạng của bạn hay không. Gabapentin và pregabalin, thường được dùng để giảm đau hoặc co giật do dây thần kinh, giúp giảm đau cho một số phụ nữ. Thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Effexor), fluoxetine (Prozac) và paroxetine (Paxil) cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị cơn bốc hỏa.

Cũng như không có hai phụ nữ nào giống nhau, cách cơ thể của họ sẽ phản ứng với việc điều trị chứng bốc hỏa cũng không giống nhau. Nếu một phương pháp dường như không hiệu quả với bạn, phương pháp khác có thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu không có công cụ quản lý cơn bốc hỏa phổ biến nào hữu ích. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân của chứng bốc hỏa không do mãn kinh

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm