Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp bé bỏ ăn đêm

Khi mới sinh, trẻ có thể ngủ một giấc dài 4-5 giờ, bất kể ngày hay đêm. Các bé chỉ biết phân biệt ngày đêm khi 8 tuần tuổi, vì vậy trước thời điểm này, cha mẹ nên sắp đặt lịch sinh hoạt dựa theo nhu cầu ăn ngủ của con. Khi được 6 tháng tuổi, đa số các bé có thể ngủ qua đêm (ngủ trên 6 tiếng), đây là lúc mẹ có thể giúp con bỏ ăn đêm.

Trẻ ăn đêm nhiều hay ít phụ thuộc hai yếu tố: lượng sữa của mẹ và thói quen của con. 

Khi lượng sữa mẹ dồi dào, bé được bú no trong mỗi cữ nên thường ít thức giấc về đêm. Trái lại, nếu mẹ ít sữa, bé sẽ phải thức giấc nhiều lần hơn để bú đủ lượng sữa cần thiết.

Tính cách của bé quyết định thời lượng mỗi cữ bú: Trẻ háu ăn thường thích bú ngấu nghiến và kết thúc nhanh chóng, trong khi một số bé lại thích bú từ tốn, ngâm nga.

Vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa bột, trẻ bú mẹ thường nhanh đói và thức dậy đòi ăn thường xuyên hơn.

Giúp bé bỏ bữa đêm

Đối với trẻ bú mẹ

Bấm đồng hồ xem mỗi bữa bú đêm của con kéo dài bao lâu.

Nếu bữa bú ngắn (chưa tới 5 phút), hãy bỏ luôn bữa này và lựa cách đặt bé ngủ lại. Thường con phải mất vài đêm để quen với nhịp điệu mới.

Nếu bữa bú dài hơn 5 phút, có thể giảm thời gian bú mẹ từ từ, trong vòng 5-7 đêm, để bé quen dần với thay đổi. Cứ hai đêm một lần hãy rút thời gian bú đi 2-5 phút. Ví dụ, nếu bé thường bú trong 15 phút thì hai đêm đầu cho bé bú 13 phút, đêm thứ 3 và thứ 4 bú 11 phút, hai đêm tiếp theo giảm còn 9 phút và cứ tiếp tục như vậy cho tới khi bé chỉ còn bú 5 phút mỗi đêm thì ngừng hẳn. Lựa cách đặt bé ngủ trở lại sau bữa bú bị rút ngắn.

Đối với trẻ bú bình

Nếu bữa đêm bé bú từ 60 ml sữa trở xuống thì có thể bỏ ngay bữa này và lựa cách đặt bé ngủ trở lại.

Nếu bữa đêm bé bú hơn 60 ml thì cần giảm lượng sữa từ từ trong vòng 5-7 đêm. Hai đêm một lần, hãy rút lượng sữa đi 20-30 ml. Ví dụ nếu bé thường bú 180 ml mỗi đêm thì trong hai đêm đầu cho bé bú 150 ml, hai đêm tiếp theo giảm xuống còn 120 ml và tiếp tục như vậy cho đến khi bé chỉ còn bú 50 ml mỗi đêm thì ngừng hẳn. Lựa cách đặt bé ngủ lại sau bữa bú bị rút ngắn.

Giúp bé ngủ yên ban đêm

Nếu bé lẫn lộn ngày và đêm, hoặc ngủ giấc quá dài vào ban ngày, hãy đánh thức con sau 3 giờ để cho ăn.

Tạo không gian sáng sủa, sống động vào ban ngày, giảm bớt ánh sáng và giữ phòng yên tĩnh vào ban đêm. Khi cho bé bú đêm, cần tránh bật ti vi, hạn chế nói chuyện và hoạt động. Khoảng thời gian yên tĩnh này giúp bé quen với việc giữ yên lặng về đêm và dễ ru mình vào giấc ngủ hơn.

Đặt bé vào cũi khi có dấu hiệu buồn ngủ để tạo cho con thói quen tự ru mình. Trẻ lớn hơn cần tập thói quen đi ngủ đúng giờ.

Nếu phải cho bé ăn lúc nửa đêm, cố gắng cho ăn nhanh trong yên lặng. Tránh biến giờ ăn thành giờ chơi. Tuy nhiên, trong ngày, mẹ cần dành thời gian vỗ về, chơi và tạo niềm vui cho bé.

Một số trẻ thích ăn dồn dập vào buổi tối để dự trữ cho giấc ngủ dài qua đêm, mẹ nên chú ý thỏa mãn nhu cầu này của con.   

Lê Mai - Theo Bệnh viện Nhi Trung Ương
Bình luận
Tin mới
 • 10/12/2023

  2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

  Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

 • 10/12/2023

  Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

  Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

 • 10/12/2023

  10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

  Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

 • 10/12/2023

  Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

  Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

 • 09/12/2023

  Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

  Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm