Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhọt, áp-xe da và viêm mô tế bào ở trẻ em

Nhọt, áp-xe da và viêm mô tế bào là những triệu chứng nhiễm trùng trên da do vi khuẩn thường bắt nguồn từ các vết xước hoặc do côn trùng cắn và tiến triển thành những cục u màu đỏ chứa đầy mủ trên da.

Nhọt là những nhiễm trùng nông trên da, với một đầu mụn mủ nhìn thấy ngay dưới da.

Áp-xe da có kích thước lớn hơn và sâu hơn nhọt gây đau và sưng đỏ cả một khu vực trên da và cũng chứa những ổ mủ.

Viêm mô bào là tình trạng viêm khu trú hoặc lan tỏa do nhiễm khuẩn cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính tổ chức liên kết của da.

Các triệu chứng

Nhọt thường có kích thước nhỏ từ đầu tăm đến bằng một đồng xu và lớp dịch mủ chỉ được bao bởi một lớp da mỏng. Trong khi đó, áp-xe có kích thước lớn hơn, mềm nhũn khi chạm vào và chứa đầy mủ ở dưới lớp mô sâu. Áp-xe và nhọt có thể bị vỡ mủ ra bên ngoài khi lớp da bao quanh những khu vực nhiễm trùng bị rách.

Các dấu hiệu của viêm mô tế bào bao gồm đau, sưng đỏ trên da và sốt. Khi sờ vào các ổ nhiễm trùng này có thể cảm thấy nóng hơn các vùng da xung quanh, nguyên nhân là do các tế bào miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với nhiễm trùng.

Thời gian ủ bệnh và lây bệnh

Thời kỳ ủ bệnh hiện chưa được rõ ràng. Các vi khuẩn thông thường gây viêm da như tụ cầu và liên cầu là nguyên nhân chủ yếu gây nhọt, áp-xe da và viêm mô tế bào. Những vi khuẩn này ký sinh trên da người và thường không gây bệnh gì. Tuy nhiên, chúng có thể gây nhiễm trùng một khi có điều kiện thuận lợi như có vết rách trên da hoặc hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu.

Trong những năm gần đây, một chủng siêu vi khuẩn có tên là tụ cầu vàng kháng methicilin (methicillin-resistant Staphylococcus aureus – MRSA) là nguyên nhân chủ yếu gây nên những nhiễm trùng nguy hiểm, bao gồm cả nhiễm trùng da. Những nhiễm trùng trên da này có thể lây lan từ người sang người khi vết nhiễm trùng bị rách và vỡ mủ ra ngoài. Những đối tượng bị nhiễm vi khuẩn ở mũi, họng hoặc trên da có thể lây nhiễm vi khuẩn cho những người khác.

Con đường lây lan

Qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ và vi khuẩn trên da hoặc ở mức độ thấp hơn, khi tiếp xúc với vi khuẩn trên các bề mặt hoặc đồ vật.

Biện pháp phòng và điều trị các nhiễm trùng trên da

 • Thực hành thói quen vệ sinh sạch sẽ
 • Rửa ằng dung dịch sát khuẩn và băng kín (nếu cần) ổ nhiễm trùng khi vết thương bị vỡ mủ
 • Có thể sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.
 • Đối với ổ áp-xe có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật dẫn lưu mủ.

MRSA là một chủng vi khuẩn nguy hiểm có thể gây viêm da, hình thành nhọt và ổ áp –xe cho rất nhiều người cùng một lúc. Hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả và lâu dài để loại bỏ MRSA do chúng bình thường sống trên da và trong niêm mạc mũi của những người bình thường chưa bị nhiễm bệnh. 

Bình luận
Tin mới
 • 17/10/2021

  4 dấu hiệu báo động về sức khỏe cha mẹ già mà con cái cần nhận biết

  Sống xa cha mẹ, con cái khó có thể quan tâm, chăm sóc chu đáo, nhưng có một số dấu hiệu để nhận biết sức khỏe cha mẹ già đang có vấn đề.

 • 17/10/2021

  Nên ăn gì trước khi hiến máu?

  Hiến máu là một hành động nhân đạo giúp cứu sống người khác. Tuy nhiên, khi hiến máu cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu như mệt mỏi, hoa mắt hoặc thiếu máu. Ăn và uống phù hợp trước và sau khi hiến máu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu trên.

 • 17/10/2021

  Suy giảm trí nhớ ở người trẻ và những nguyên nhân thường gặp

  Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?

 • 17/10/2021

  5 món ngon giúp loại bỏ mỡ nội tạng tốt ngang với việc tập thể dục

  Mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nếu muốn phòng ngừa ngay bây giờ thì cần tích cực ăn 5 thực phẩm sau.

 • 17/10/2021

  Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

  Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

 • 17/10/2021

  Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

  Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

 • 17/10/2021

  Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích - Nỗi phiền toái khó nói của rất nhiều người

  Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

 • 17/10/2021

  9 Lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

  Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể sản xuất Coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng qua thời gian việc sản xuất Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được Coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

Xem thêm