Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kháng sinh và hiện tượng kháng ngược của “siêu vi khuẩn” tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA)

Các nhà khoa học cho biết những con chuột được gây nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (methicillin-resistant Staphylococcus aureus - MRSA) thậm chí còn bị ốm nặng hơn khi được cho sử dụng nhóm kháng sinh beta-lactam.

Một siêu vi khuẩn đa kháng thuốc thậm chí còn trở nên mạnh hơn khi bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc kháng sinh.

Theo một nghiên cứu mới đây, những con chuột bị gây nhiễm khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) thì bệnh trở nên nặng hơn khi được điều trị bằng nhóm kháng sinh beta-lactam.

Khám phá của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) đã được đăng trên tạp chí Cell Host & Microbe.

Các nhà khoa học nói rằng thông thường các kháng sinh nhóm beta-lactamase sẽ tiêu diệt các tụ cầu vàng theo cơ chế làm bất hoạt các enzyme chúng sử dụng để xây dựng nên vách tế bào vi khuẩn.

Tuy nhiên, một trong những enzyme có tên là PBP2A của tụ cầu vàng kháng methicillin MRSA lại thường không bị mất hoạt tính khi tiếp xúc với các kháng sinh này.

Trên thực tế, các siêu vi khuẩn chết người này vẫn có thể tiếp tục hình thành nên các vách tế bào và các vách này hoàn toàn khác so với vách tế bào của những chủng tụ cầu vàng bình thường.

Các chuyên gia tại Cedars-Sinai nói rằng sự thay đổi về cấu trúc tế bào này tạo nên  hoạt tính kháng kháng sinh rất mạnh. Do vậy, các con chuột được điều trị bằng kháng sinh còn bị nhiễm khuẩn nặng hơn.

Những khuyến cáo dành cho bệnh nhân

Những tác giả của nghiên cứu này cho rằng khám phá mới của họ đã cho thấy một khả năng rằng việc kê các kháng sinh nhóm beta-lactam cho người bệnh nhiễm tụ cầu vàng có thể không phải là một phương án phù hợp.

Một vấn đề phát sinh nữa là các bác sỹ sẽ không phải lúc nào cũng biết được chính xác bệnh nhân đã bị nhiễm chủng tụ cầu nào. Thường sẽ mất khoảng từ 1 – 2 ngày để xác định xem MRSA có phải là thủ phạm hay không. Điều này sẽ đẩy các bác sỹ vào những tình huống khó khăn hơn trong việc quyết định liệu có nên kê nhóm kháng sinh này hay không.

Nhóm kháng sinh beta-lactam là nhóm kháng sinh được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đây là nhóm kháng sinh đầu tay thường được kê khi nguyên nhân gây nhiễm trùng chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ mới được thực hiện trên mô hình chuột. Do vậy, vẫn cần thêm nhiều các nghiên cứu khác trên người trước khi họ có thể đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Theo tiến sỹ Sabrina Mueller một trong những tác giả của nghiên cứu, khám phá này là cơ sở bảo đảm cho các nghiên cứu trên lâm sàng. Tuy nhiên, trong khi chờ kết quả của những nghiên cứu đó, các bác sỹ nên tuân theo hướng dẫn hiện hành của Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ đối với điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng.

Tụ cầu vàng kháng methicillin là một mối nguy hiểm không lường

Theo số liệu từ Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, MRSA là nguyên nhân của 80.000 ca nhiễm khuẩn và 11.000 trường hợp tử vong hàng năm tại Mỹ.

MRSA có thể gây nhiễm khuẩn cho người bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt, vết thương hở, các ống thông hoặc bằng các phương tiện khác. Bất kỳ ai cũng có khả năng nhiễm loại siêu vi khuẩn chết người này, nhất là khi tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với người bệnh. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm