Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mỹ: Phát triển vaccine dựa trên tế bào miễn dịch để tiêu diệt HIV

Một nhóm các chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học Scripps (TSRI) Mỹ đã phát hiện ra tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt HIV xuất hiện trong cơ thể con người.

Virus HIV - Hình minh họa

Hầu hết mọi người đều có “tế bào phôi thai tiền thân” trong cơ thể, có thể tạo ra kháng nguyên VRC01 cần thiết để chinh phục tế bào HIV. Trong khi đó, một số người nhiễm HIV có thể tiết ra kháng thể tiêu diệt hiệu quả nhiều trùng virus nguy hiểm, biến đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, một người khỏe mạnh sẽ cần được chủng ngừa kháng nguyên đặc biệt để tiết ra kháng thể cần thiết. Sự thành công của loại vaccine có tiềm năng như vậy dựa vào khả năng chất sinh miễn dịch kết hợp với tế bào có tên gọi là Blymphocyte và kích thích chúng sản xuất ra kháng thể.

Các chuyên gia nghiên cứu đã cố gắng phát triển một loại chất sinh miễn dịch đặc biệt, kết hợp với một số B-lymphocyte, có khả năng chống HIV. Chất sinh miễn dịch có thể rất khác biệt vì “tế  bào tiền thân” rất hiếm trong những Blymphocyte khác nhau.

GS. William Schief, tác giả công trình nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện, hầu hết mọi người đều có tiền chất kháng thể và loại protein có thể kết hợp với những tế bào có khả năng sản sinh ra tế bào chứa kháng thể tiêu diệt HIV, ngay cả khi những tế bào miễn dịch khác có sự cạnh tranh”.

Các nhà miễn dịch học đã tổng hợp thành công chất sinh miễn dịch protein tạo ra kháng thể VRC01 (còn gọi EOD-GT8 60mer ) . Nếu kháng thể này có thể kích thích phản ứng tương tự ở người, các nhà khoa học sau đó sẽ phát triển chất sinh miễn dịch để tổng hợp sức mạnh của nhiều loại kháng thể khác nhau, có khả năng tiêu diệt HIV.

Trong một bài viết gần đây được đăng trên Tạp chí Báo cáo Khoa học, các nhà khoa học di truyền cho biết, công nghệ CRISPR/Cas9 có khả năng loại bỏ virogene HIV ra khỏi những người bị nhiễm Tlymphocyte mà virus thường tấn công.

Các chuyên gia nghiên cứu trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục hành trình tìm ra loại vaccine có thể tiêu diệt tận gốc căn bệnh thế kỷ. Vì vậy, phát hiện này sẽ giúp phát triển phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV trong một tương lai không xa.

Thanh Trà - Theo Tiếng chuông
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm