Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dự đoán khả năng sống sót của bệnh nhân COVID-19 từ sự thay đổi trao đổi chất của cơ thể

Những thay đổi cơ bản về trao đổi chất giúp điều chỉnh cách các tế bào miễn dịch phản ứng với virus có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và có thể giúp dự đoán khả năng sống sót của bệnh nhân…

Mỗi bệnh nhân COVID-19 sẽ có những đáp ứng miễn dịch khác nhau, do đó diễn biến bệnh của từng người cũng không giống nhau. Trường hợp nhẹ có thể nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được các quá trình sinh học tạo nên một loạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với COVID-19.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã thu thập 374 mẫu máu, hai lần trong tuần đầu tiên của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 và phân tích huyết tương cũng như các tế bào miễn dịch đơn lẻ của những tình nguyện viên. Sau đó, tiến hành phân tích 1.387 gen liên quan đến các con đường trao đổi chất và 1.050 chất chuyển hóa trong huyết tương.

Mối liên quan giữa chức năng của hệ thống miễn dịch với khả năng đáp ứng của cơ thể chống lại COVID-19 có thể giúp ích cho việc tìm ra các liệu pháp tốt hơn, nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc tái lập trình trao đổi chất có tính đặc hiệu cao đối với các dòng tế bào miễn dịch riêng lẻ, chẳng hạn như tế bào T gây độc tế bào CD8 +, tế bào T hỗ trợ CD4 +, tế bào B tiết ra kháng thể và thậm chí cả các tế bào phụ. Quá trình này lại liên quan đến tập hợp hoàn chỉnh các chất chuyển hóa trong huyết tương, có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh, kể cả tử vong. Từ đó, công trình nghiên cứu cung cấp một nền tảng kiến thức quan trọng, góp phần vào công cuộc phát triển các phương pháp điều trị mới, hiệu quả hơn chống lại COVID-19.

Kết quả cho thấy, những thay đổi cơ bản về trao đổi chất giúp điều chỉnh cách các tế bào miễn dịch phản ứng với virus. Những thay đổi này có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và có thể giúp dự đoán khả năng sống sót của bệnh nhân.

Đây có thể là mấu chốt trong các trường hợp diễn tiến bệnh nặng ở bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, nhóm cũng hy vọng rằng, những hiểu biết sâu sắc hơn về mối liên quan giữa chức năng của hệ thống miễn dịch với khả năng đáp ứng của cơ thể chống lại COVID-19 có thể giúp ích cho việc tìm ra các liệu pháp tốt hơn, nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 6 chiến lược phục hồi bệnh nhân Covid-19.

DS. Phạm Quỳnh Như - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

 • 22/10/2021

  Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

  Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm