Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những gì bạn cần biết về biến thể Mu của virus SARS – CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa mới bổ sung thêm một biến thể khác của COVID-19 vào danh sách các biến thế cần được quan tâm, đó là biến thể Mu.

Các chuyên gia cho rằng những đột biến về gen của biến thể này sẽ khiến biến thể này dễ lây nhiễm hơn và có khả năng lẩn tránh trước sự bảo vệ của vaccine. Tổ chức Y tế thế giới đã bổ sung biến thể Mu vào danh sách các biến thể cần được quan tâm vào tháng 8 vừa rồi. Biến thể Mu còn được gọi là biến thế B.1.621 và được phát hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1 nhưng nay biến thế này đã có mặt trên hơn 40 quốc gia. Kể từ lần đầu tiên được phát hiện tại Colombia vào tháng 1/2021, đã có một vài báo cáo lẻ tẻ về các ca nhiễm biến thể Mu và một số vụ bùng phát lớn hơn đã được báo cáo lại tại các quốc gia ở Nam Mỹ và châu Âu. Theo dữ liệu từ Outbreak.info, Mỹ đã ghi nhận hơn 2000 ca nhiễm biến thể Mu của COVID-19, với gần 400 ca ở California và gần một nửa số ca ở New York.

CDC Mỹ thống kê rằng 0.1% số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là nhiễm biến thể Mu. Tuy nhiên, con số này đang tăng lên rất nhanh nếu biến thể này trở nên phổ biến hơn, tương tự như cách biến thể Delta đã lây lan.

Biến thể Mu đã có mặt tại Mỹ

Tất cả các virus, bao gồm của virus SARS-CoV-2 tiến hóa theo thời gian thông qua các đột biến xảy ra trong quá trình sao chép. Đa số những thay đổi đều không liên quan đến khả năng lây truyền và độc lực của virus. Tuy nhiên, đôi khi, những đột biến này sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, mức độ dễ lây nhiễm của bệnh và khả năng bảo vệ của vaccine đối với bệnh đó. Những thay đổi của virus SARS-CoV-2 đã được kiểm soát một cách chặt chẽ từ khi đại dịch mới bùng phát và được phân loại thành 3 loại: các biến thể đáng được quan tâm (VOI), biến thể đáng lo ngại (VOC) và biến thể gây ra hậu quả cao (VHC). Một biến thể mới sẽ được xếp loại là biến thể đáng được quan tâm nếu có một dấu hiệu di truyền cụ thể phát triển và có khả năng gây ra lo ngại. Về cơ bản, đây là hồi chuông cảnh báo cho thấy chúng ta nên theo dõi biến thể này và xem nó sẽ phát triển như thế nào.

Biến thể Mu có những đột biến khiến nó có thể dễ lây nhiễm hơn

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng biến thể Mu có khả năng dễ lây nhiễm hơn do có chứa 17 đột biến tương tự như các biến thể khác liên quan đến tăng khả năng lây nhiễm, tránh các kháng thể được vaccine COVID-19 tạo ra và có thể ức chế phản ứng miễn dịch của chúng ta. Khả năng trốn tránh phản ứng miễn dịch tự nhiên hoặc phản ứng miễn dịch do vaccine gây ra này được gọi là khả năng thoát khỏi miễn dịch. Khả năng thoát miễn dịch sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể không phát hiện được virus.

Dịch COVID-19 càng diễn biến lâu, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh càng cao

Đây là điều không có gì phải bàn cãi cả. Virus càng lưu hành lâu, virus càng có khả năng tạo ra các đột biến có thể bảo vệ nó trước các loại vaccine hiện có. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn tình trạng này bằng các tiêm chủng và chặn đứng sự lây lan của virus. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng đó thực sự là cách tốt nhất để đánh bại virus. Việc thực hiện một số quy định như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ giúp ngăn ngừa được dịch bệnh. Kiểm soát virus và dự phòng các ca nhiễm mới không chỉ giúp ích đối với những người đã nhiễm bệnh mà còn giúp ích trong việc ngăn chặn chuỗi nhân – quả, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới và các chu kỳ lây nhiễm không ngừng trong tương lai.

Sự xuất hiện của các biến thể mới đã được dự đoán trước

Bất cứ biến thể nào đang lưu hành cũng sẽ đem lại nguy cơ về tăng số ca mắc mới, tăng số ca nhập viện và tăng số ca tử vong. Các biến thể mới cũng sẽ có khả năng gây quá tải cho hệ thống y tế và có thể dẫn đến các ca tử vong do thiếu cơ sở vật chất về y tế như giường ICU, máy thở hoặc thiếu nhân viên y tế. Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng. Không phải bất cứ biến thể mới nào cũng sẽ dẫn đến sự diệt vong, nhưng chúng ta cần phải thận trọng trong các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Cho đến thời điểm hiện tại, rất may mắn là các loại vaccine phòng COVID-19 hiện hành vẫn có khả năng bảo vệ trước các biến thể của virus, bao gồm cả biến thể mới nhất.

Những người không tiêm vaccine đang làm lây lan biến thể mới.

Mặc dù những người đã được tiêm vaccine cũng có thê r làm lây lan virus, nhưng những người chưa được tiêm sẽ có khả năng lây bệnh cao hơn và có các triệu chứng nặng hơn. Các dữ liệu hiện tại cũng cho thấy những người không tiêm vaccine chiếm phần lớn số người làm lây lan các biến thể virus mới, thậm chí còn có thể gọi những người này là những người siêu lây nhiễm. Cách duy nhất để làm giảm khả năng đột biến của virus là khiến virus không còn vật chủ để sinh sống nữa. Virus cần có vật chủ, và trong trường hợp này, vật chủ chính là con người. Nếu chúng ta có thể loại bỏ được nguy cơ vật chủ mang virus, thường là bằng việc tiêm vaccine thì chúng ta có thể hạn chế tối đa được số người bị ảnh hưởng bởi các đột biến mới.

Lời kết

Tổ chức Y tế thế giới đã xếp loại biến thể Mu của COVID-19 vào danh sách biến thể cần được quan tâm, nghĩa là một số dấu hiệu đột biến di truyền của biến thể này có thể khiến nó dễ lây nhiễm hơn và tránh được sự bảo vệ của vaccine. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù biến thể mới này có thể làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong nhưng vaccine hiện tại vẫn còn hiệu quả với biến thể này. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để dự phòng các biến thể của COVID-19 là làm cho virus không xâm nhập được vào vật chủ - chính là con người chúng ta.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh nhân mắc COVID ở Ấn Độ được khuyên ăn gì?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

Xem thêm