Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân mắc COVID ở Ấn Độ được khuyên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với cả bệnh nhân COVID-19 và những người đang trong quá trình hồi phục. Trong thời gian mắc COVID-19, cơ thể bị suy yếu trong nhiều ngày ngay cả khi đã khỏi các triệu chứng. Vì vậy, điều cần thiết là tiêu thụ đúng loại thực phẩm để cơ thể phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn.

Bài viết này đề xuất một số mẹo về lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn uống dựa trên nghiên cứu mới nhất, được áp dụng tại Ấn Độ hiện nay.

Hãy bắt đầu bằng việc đáp ứng 50% nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh và tiến tới 70% vào ngày thứ 3, tăng dần lên 100% vào thứ 7.

Nhu cầu năng lượng

  • Không béo phì: 25-30kcal / kg trọng lượng cơ thể thực tế
  • Thừa cân hoặc béo phì: 25-30kcal / kg trọng lượng cơ thể
  • Thiếu cân: 25-35kcal / kg trọng lượng cơ thể
  • Nhu cầu protein: 1-1,5g / kg trọng lượng cơ thể thực tế
  • Yêu cầu chất béo: 25-30% tổng lượng calo

Vitamin tổng hợp, khoáng chất và nguyên tố vi lượng

  • Vitamin D: 10-1000mcg / ngày
  • Vitamin A : được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống
  • Vitamin E: 134-800mg / ngày
  • Kẽm: 30-220mg
  • Vitamin C: 200mg- 2000mg

Các vi chất dinh dưỡng trên làm tăng tế bào T & tế bào B (kháng thể) trong cơ thể bạn và sẽ giúp phục hồi COVID.

Hướng dẫn dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID

  • Thức ăn thừa của người bệnh cần xử lý như rác thải y tế
  • Hoạt động thể chất thường xuyên và tập thở theo khả năng chịu đựng
  • Có một chế độ ăn uống cân bằng với lượng carbs và chất béo vừa phải cũng như protein có giá trị sinh học cao
  • Cung cấp các chất bổ sung dinh dưỡng qua đường miệng và chất chống oxy hóa để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân
  • Nên khuyến khích tiêu thụ các loại vitamin và khoáng chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin D

Nên và không nên ăn gì?

Trọng tâm chế độ ăn uống chính cho bệnh nhân COVID là tiêu thụ các loại thực phẩm có thể giúp xây dựng lại cơ bắp, khả năng miễn dịch và mức năng lượng. Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch hoặc rau dền là những nguồn giàu carbohydrate phức tạp. Thịt gà, cá, trứng, đậu nành, các loại hạt là một số nguồn cung cấp protein dồi dào. Chất béo lành mạnh như quả óc chó, hạnh nhân, dầu ô liu, dầu mù tạt được khuyến khích trong những ngày này. 
Năm khẩu phần trái cây và rau xanh là bắt buộc để có đủ vitamin và khoáng chất khi bạn dương tính với COVID. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ sô cô la đen với ít nhất 70% ca cao có thể giúp cải thiện tâm trạng, loại bỏ lo lắng cũng sẽ tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bạn. Hầu hết bệnh nhân COVID bị mất khứu giác và vị giác hoặc khó nuốt. Điều quan trọng là ăn thức ăn mềm và ăn nhiều bữa nhỏ. 

Ăn gì để giảm cảm giác mệt mỏi?

Tiêu thụ thực phẩm tăng cường năng lượng như chuối, táo, cam hoặc nước chanh ngọt để đối phó với tình trạng mệt mỏi sau COVID. Thêm khoai lang vào món salad hoặc như một phần của bữa ăn của bạn. 

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng ho khan?

Uống nhiều nước, chẳng hạn như nước ấm để kiểm soát các triệu chứng COVID, như ho và ngứa cổ họng. Tránh đồ uống có đường, rượu, cà phê vì nó dẫn đến tình trạng mất nước. Xông mũi họng bằng hơi nước ấm ít nhất 2-3 lần/ngày

Trái cây và rau quả có truyền virus không?

Trái cây và rau quả không truyền vi rút trực tiếp, nhưng chúng cần được rửa kỹ trước khi nấu hoặc ăn. Tốt nhất nên rửa chúng bằng nước ấm. Ngâm rau và trái cây trong nước này một thời gian trước khi sử dụng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và COVID 19?

Uống đủ nước là chìa khóa để tránh nhiễm trùng tiết niệu. Kết hợp đủ lượng Vitamin C trong chế độ ăn uống với liều 1-2g / ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Times of India) -
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm