Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đây chính là bộ phận tạo nên các giấc mơ khi chúng ta ngủ

Các nhà khoa học vừa thực hiện một nghiên cứu mới được xem là nghiên cứu quan trọng nhất về các giấc mơ.

Đây chính là bộ phận tạo nên các giấc mơ khi chúng ta ngủ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison vừa xác định được một "vùng nóng" của hoạt động điện não trong bộ não giúp chúng ta có những giấc mơ.

Nhiều giấc mơ xảy ra ngoài vùng REM (vùng não nghỉ ngơi khi ta ngủ chợp mắt) khiến chúng ta không thể nhớ được giấc mơ khi thức dậy.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hình thành và thời gian của giấc mơ, mà còn cho biết về cách gây ngủ và cách điều khiển giấc mơ của bộ não, nhờ đó có cách chữa hữu hiệu cho những người gặp chứng khó ngủ và mất ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn cho thấy khi thức, bộ não vẫn thường xuyên thực hiện những việc khi ngủ, là tái tạo lại khuôn mặt của ai đó, khiến chúng ta cảm giác như đã gặp sự việc đó trong thế giới của những giấc mơ rồi.

"Chúng tôi tiến hành so sánh sự thay đổi trong bộ não khi chúng ta ngủ và thức, và nhận thấy rằng bộ não khi thức thỉnh thoảng hoạt động giống hệt như khi ta ngủ.

Bằng cách này, chúng ta có thể nghiên cứu vào vùng não có ý thức khi ngủ, loại trừ những vùng hoạt động không rõ ràng như khi ngủ và thức chúng đều như nhau", nhà tâm lý học Giulio Tononi - một trong số những nhà nghiên cứu của dự án cho biết.

Có tổng cộng 46 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Họ chỉ việc nằm ngủ trong phòng thí nghiệm của Wisconsin và đội chiếc mũ có gắng 256 điện cực để đo hoạt động của não và điện não đồ. Tại những mốc thời gian khác nhau, người tham gia được đánh thức và hỏi về giấc mơ của họ.

Giấc mơ được tạo thành từ một vùng sau não, nó giống như những trải nghiệm thực tế mà ta đã trải qua trong ngày.

Qua thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu thấy được "vùng nóng" nằm ở phía sau não, giúp não xử lý hình ảnh và tích hợp các giác quan của cơ thể người để tạo ra giấc mơ chân thật nhất có thể.

Bằng cách theo dõi vùng nóng này và đánh thức những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, 87% thời gian của giấc ngủ là bộ não tạo ra giấc mơ. Theo đó, khi chúng ta ngủ và thức dậy, dù không nhớ gì về giấc mơ nhưng trên thực tế chúng ta vẫn đã mơ.

Một thí nghiệm khác cũng trong khuôn khổ nghiên cứu, các nhà khoa học tìm mối liên kết những hoạt động của bộ não giữa lúc chúng ta ngủ và thức, cũng như tìm xem phần nào của não hoạt động khi ta cố nhận diện một khuôn mặt nào đó.

"Điều này cho thấy giấc mơ được hình thành từ những vùng não tương tự như khi chúng ta thức tỉnh và cố nhớ về một nội dung cụ thể nào đó và giấc mơ là những trải nghiệm đã xảy ra thực sự trong thực tế, không phải là một sự sáng tạo mới hay sự pha trộn những trải nghiệm", Siclari cho biết.

Các thí nghiệm nhỏ có liên quan đến thí nghiệm chính như hoạt động của vỏ não vùng trán trước khi mơ, phần não liên quan đến trí nhớ và việc gợi lại các giấc mơ cũng góp phần làm sáng tỏ vấn đề này.

Nghiên cứu chỉ là phần mở đầu của việc vận dụng các nghiên cứu về giấc mơ cho những mục đích khoa học khác, nhưng nó cũng giúp chúng ta biết thêm nhiều về giấc mơ, chẳng hạn như chỉ cần một vùng não nhỏ để tạo ra giấc mơ có ý thức như khi chúng ta thức tỉnh.

Nhiều nghiên cứu trong tương lai có thể dựa trên kết quả của nghiên cứu này để tìm hiểu thêm về liệu các giấc mơ có giúp chúng ta tổng hợp và xử lý lại những sự việc đã diễn ra trong ngày hay không.

Nhà nghiên cứu Christoph Nissen từ Đại học Tâm thần học của Thụy Sĩ cho biết, điện não đồ mới này có thể mở ra những cách điều trị cho những bệnh nhân gặp chứng khó ngủ hay mất ngủ, có thể tìm được cách giúp họ rơi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

"Tầm quan trọng của nghiên cứu này vượt ra xa ngoài sự giới hạn lâu nay của nó. Nó có thể khám phá ra giấc mơ trong giấc ngủ chợp mắt nhanh và một số khía cạnh khác mà chưa từng có ai nghiên cứu trước đây", nhà khoa học Mark Blagrove ở viện nghiên cứu về giấc ngủ thuộc Đại học Swansea, cho biết.

Theo Khoa học TV/ Khám Phá
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm